Okonomiyaki (พิซซาญี่ปุ่น) ทั่วไปจะใช้กะหล่ำปี มาผสมแป้งสาลี, มันมือเสือขูดและไข่ไก่ ใส่หน้าหมูสามช้น นำไปทอด ราดด้วยซอสและมายองเนส จัดเป็นอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักกันแพร่หลายโดยเฉพาะเมืองโอซากาและฮิโรชิมา แต่ละเมืองก็มีสูตรประจำมีความแตกต่างกัน ผักที่ใช้ นอกจากกะหล่ำปีแล้ว จะมี Okonomiyaki ที่ใส่แต่ ต้นหอม ด้วย เรียกว่า Negiyaki
มอง Okonomiyaki อีกมุมมอง ก็เป็น กระหล่ำปลีผสมแป้งทอด ออกมาแนวเดียวกับผักชุบแป้งทอด เช่น ไข่ชะอมทอด มะเขือชุบไข่/แป้ง ทอด ทานกับน้ำพริกกะปิ
เลยได้แนวคิดว่า ถ้าเราทำ Okonomiyaki แต่ราดด้วยซอสที่ทำจากน้ำพริกกะปิ ก็น่าจะไปกันได้
เลยเอา ดอกขจร มาคลุกแป้งผสมไข่ ทอดเป็นแผ่นแบบ Okonomiyaki แล้วทำ หมูสับผัดกะปิ ราดแทนซอส Okonomiyaki
ซอสหมูสับผัดกะปิ
หมูสับผัดกะปิ เติมน้ำซุปพร้อมใส่แป้งมันเพิ่มให้เป็นซอสข้นๆ
กะปิ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ตำให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมัน
ใส่หมูสับ
เติมน้ำซุปพร้อมปรุงรสด้วย น้ำตาลปึกและเกลือ
เติมแป้งมันไปเพื่อให้ซอสข้น
Okonomiyaki ดอกขจร
ดอกขจร (ราคา 70 บาท/กก.)
ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ส่วน แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ผสมกัน เติมน้ำลงไปให้แป้งข้นๆ (อย่าให้แป้งเหลวเพราะต้องเติมไข่อีก)
แบ่ง ดอกขจรมา 1 ถ้วย ตักแป้งใส่ และ ไข่ไก่ 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน
นำไปทอดในกระทะ เกลี่ยเป็นแผ่นกลมหนา 1 ซ.ม. เอาหมูสามชั้นหั่นบางๆ วางด้านบน ทอดไฟอ่อนกลาง
ทอดไปประมาณ 4 นาที กลับด้าน ทอดต่ออีก 3 นาที (ให้ตรวจดูว่าด้านในสุก)
ตัก Okonomiyaki ใส่จาน
เอาซอสหมูสับผัดกะปิราด
Okonomiyaki ดอกขจร ราดซอส Okonomiyaki และมายองเนส สำหรับเด็กๆ
Okonomiyaki ดอกขจร ราดซอสหมูสับผัดกะปิ สว. ผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบ
ส่วนเด็กๆ นั้น ยังทานน้ำพริกกะปิกันไม่เป็นก็ต้องเป็น Okonomiyaki ดอกขจร แบบเดิม
ครั้งหน้า จะลอง Okonomiyaki กับซอสส้มตำมะเขือเทศดู แนวเดียวกับส้มตำผักทอด
สวัสดี
Okonomiyaki ดอกขจร ราดซอสหมูสับผัดกะปิ : Fusion ญี่ปุ่น-ไทย
Okonomiyaki (พิซซาญี่ปุ่น) ทั่วไปจะใช้กะหล่ำปี มาผสมแป้งสาลี, มันมือเสือขูดและไข่ไก่ ใส่หน้าหมูสามช้น นำไปทอด ราดด้วยซอสและมายองเนส จัดเป็นอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักกันแพร่หลายโดยเฉพาะเมืองโอซากาและฮิโรชิมา แต่ละเมืองก็มีสูตรประจำมีความแตกต่างกัน ผักที่ใช้ นอกจากกะหล่ำปีแล้ว จะมี Okonomiyaki ที่ใส่แต่ ต้นหอม ด้วย เรียกว่า Negiyaki
มอง Okonomiyaki อีกมุมมอง ก็เป็น กระหล่ำปลีผสมแป้งทอด ออกมาแนวเดียวกับผักชุบแป้งทอด เช่น ไข่ชะอมทอด มะเขือชุบไข่/แป้ง ทอด ทานกับน้ำพริกกะปิ
เลยได้แนวคิดว่า ถ้าเราทำ Okonomiyaki แต่ราดด้วยซอสที่ทำจากน้ำพริกกะปิ ก็น่าจะไปกันได้
เลยเอา ดอกขจร มาคลุกแป้งผสมไข่ ทอดเป็นแผ่นแบบ Okonomiyaki แล้วทำ หมูสับผัดกะปิ ราดแทนซอส Okonomiyaki
ซอสหมูสับผัดกะปิ
หมูสับผัดกะปิ เติมน้ำซุปพร้อมใส่แป้งมันเพิ่มให้เป็นซอสข้นๆ
กะปิ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ตำให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมัน
ใส่หมูสับ
เติมน้ำซุปพร้อมปรุงรสด้วย น้ำตาลปึกและเกลือ
เติมแป้งมันไปเพื่อให้ซอสข้น
Okonomiyaki ดอกขจร
ดอกขจร (ราคา 70 บาท/กก.)
ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ส่วน แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ผสมกัน เติมน้ำลงไปให้แป้งข้นๆ (อย่าให้แป้งเหลวเพราะต้องเติมไข่อีก)
แบ่ง ดอกขจรมา 1 ถ้วย ตักแป้งใส่ และ ไข่ไก่ 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน
นำไปทอดในกระทะ เกลี่ยเป็นแผ่นกลมหนา 1 ซ.ม. เอาหมูสามชั้นหั่นบางๆ วางด้านบน ทอดไฟอ่อนกลาง
ทอดไปประมาณ 4 นาที กลับด้าน ทอดต่ออีก 3 นาที (ให้ตรวจดูว่าด้านในสุก)
ตัก Okonomiyaki ใส่จาน
เอาซอสหมูสับผัดกะปิราด
Okonomiyaki ดอกขจร ราดซอส Okonomiyaki และมายองเนส สำหรับเด็กๆ
Okonomiyaki ดอกขจร ราดซอสหมูสับผัดกะปิ สว. ผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบ
ส่วนเด็กๆ นั้น ยังทานน้ำพริกกะปิกันไม่เป็นก็ต้องเป็น Okonomiyaki ดอกขจร แบบเดิม
ครั้งหน้า จะลอง Okonomiyaki กับซอสส้มตำมะเขือเทศดู แนวเดียวกับส้มตำผักทอด
สวัสดี