กลับบ้านวันเสาร์อาทิตย์ทั้งที อยากทำไรกินบ้างไรบ้าง และด้วยความที่ฝังตัวแอบดูในก้นครัวมานาน เลยอยากลองมีกระทู้กับเค้าบ้าง
เมนูที่ 3 ที่ทำคือ โคโรเกะสองสหายกับซอสแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Cream Mushroom & Pork Burger Tonkatsu Korokke with Japanese Curry)
แรงบัลดาลใจ: เห็นลุงอ้วนไปกินแกงกะหรี่ที่ coco แล้วอยากกินบ้าง
http://ppantip.com/topic/30520108
มะวานเจอคุณอาหย่อยไปกินบุฟเฟ่ของทอดยิ่งเกิดแรงบัลดาลใจมากไปอีก
http://ppantip.com/topic/30526243/
ลองผ่าไส้แรกดูเป็นครีมซอสเห็ด จะมีครีมซอสไหลออกมา
ลองผ่าอีกไส้ดูเป็นเบอเกอร์หมูผัดซอสทงคัสซึ ด้านนี้เห็นไม่ค่อยเยอะแต่จริงๆใส่ไส้เยอะมาก
ผงสาหร่ายโรยข้าวกับชีสหมด เลยไม่ได้อย่างที่คาดไว้
มาดูวิธีทำและส่วนผสมกัน (แยกทีละส่วน)
ปล. วิธีทำค่อนข้างยาวไม่สนใจผ่านไปได้จ้า
ครีมซอสเห็ด
ส่วนผสม:
เห็ดฟาง, เห็ดหอมสด, หอมหัวใหญ่สับละเอียด, นมข้นจืด, แป้งข้าวโพด, เนยเค็ม, พริกไทยดำบดหยาบ, เกลือ
วิธีทำ:
-สับหอมหัวใหญ่ให้ละเอียด หั่นเห็ดฟางและเห็ดหอมสดเป็นชิ้นเล็กๆ
-ผัดหัวหอมใหญ่กับเนยจนใส และเติมแป้งข้าวโพดลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เห็ดทั้ง 2 ชนิดลงไป
-เติมนมข้นจืดที่ผสมแป้งข้าวโพดลงผัดให้ได้ซอสที่ข้นเหนียว ใส่พริกไทยดำและปรุงรสด้วยเกลือ (ไม่ข้นพอจะห่อไม่ได้)
-นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นและข้นมากขึ้น
เบอเกอร์หมูซอสทงคัสซึ
ส่วนผสม:
หมูสับ, หอมหัวใหญ่สับละเอียด, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำมันดอกทานตะวัน, ซอสทงคัสซึ, แป้งข้าวโพด
วิธีทำ:
-ผสมหมูสับ หอมหัวใหญ่ ไขไก่ และเกล็ดขนมปังเข้าด้วยกัน
-ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันดอกทานตะวันลงไป จากนั้นนำส่วนผสมหมูลงไปผัดให้หมูกระจายตัวกัน
-พอหมูสุกร่วนแล้ว เติมซอสทงคัสซึลงไป จากนั้นเติมน้ำผสมแป้งข้าวโพดเพื่อให้ได้ไส้ที่ข้นเหนียว
-นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นและข้นมากขึ้น
มันบดเบคอน
ส่วนผสม:
มันฝรั่ง, เบคอนสับหยาบ, เนย, นมข้นจืด, น้ำ, เกลือ
วิธีทำ:
-นำหม้อมาใส่น้ำและเกลือแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด
-ใส่มันฝรั่งปอกเปลือกลงไปต้มจนนิ่ม แล้วนำขึ้นมาพักไว้ให้แห้งสนิท
-ผัดเบคอนและเนยในกระทะให้หอม
-เทเนยเบคอนและนมข้นจืดลงในมันฝรั่งที่พักไว้
-บดให้ส่วนผสมเข้ากันดีและมันฝรั่งเนียนและเหนียวได้ที่
-นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นและข้นมากขึ้น
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
ส่วนผสม:
น้ำซุปกระดูกหมูและผัก (ก้านผักกาดขาว แครอท หัวไชเท้า ขึ้นฉ่าย), แกงกะหรี่ก้อนเผ็ดน้อย, พริกปาปริก้า, แครอทหั่นเป็นชิ้น
วิธีทำ:
-ต้มแครอทกับน้ำซุปจนเดือด
-เติมแกงกะหรี่ก้อนลงชิมรส โดยปรับปริมาณน้ำตามความต้องการ เพิ่มความเผ็ดด้วนพริกปาปริก้า
-เคี่ยวต่อจนได้แกงกะหรี่ที่ข้นและแครอทนิ่มตามต้องการ
โคโระเกะสองสหาย
ส่วนผสม:
มันบดเบคอน, ไส้ครีมซอสเห็ด, ไส้เบอเกอร์หมูซอสทงคัสซึ, แป้งทอดกรอบ, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำมันปาล์ม
-นำมันบดมาปั้นเป็นก้อนกลม (โรยแป้งบนมือ)
-ใช้นิ้วโป้งกดตรงกลางก้อนมันบดเพื่อใส่ไส้
-ใส่ไส้ที่ต้องการลงไปในหลุม แล้วค่อยๆนำมันบดด้านข้างขึ้นมาคลุมปากหลุม
-คลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
-ทำจนหมดแล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง 1 ชั่วโมง
-นำมันบดที่ปั้นไว้มาคลุกแป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง (สามารถเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้)
-นำไปทอดน้ำมันท่วม ให้ได้สีเหลืองทองตามต้องการ
เสิร์ฟในจานก้นลึกโดยใส่แกงกะหรี่ไว้ด้านล่าง วางโคโระเกะไว้ด้านบน และตกแต่งด้วยครีสซอสเห็ด ผงสาหร่าย และชีส (ถ้ามี
)
ปล. ขั้นตอนเยอะ แต่คุ้มกับการลองทำ
ขอฝากกระทู้ด้วยจ้า
ซุปไข่แบบจีนใส่กุ้ง
http://ppantip.com/topic/30521943
ผัดหมูน้ำมันหอยใส่เห็ด
http://ppantip.com/topic/30526130
>>เข้าครัววันหยุด<< ตอน โคโรเกะสองสหายกับซอสแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เมนูที่ 3 ที่ทำคือ โคโรเกะสองสหายกับซอสแกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Cream Mushroom & Pork Burger Tonkatsu Korokke with Japanese Curry)
แรงบัลดาลใจ: เห็นลุงอ้วนไปกินแกงกะหรี่ที่ coco แล้วอยากกินบ้าง http://ppantip.com/topic/30520108
มะวานเจอคุณอาหย่อยไปกินบุฟเฟ่ของทอดยิ่งเกิดแรงบัลดาลใจมากไปอีก http://ppantip.com/topic/30526243/
ลองผ่าไส้แรกดูเป็นครีมซอสเห็ด จะมีครีมซอสไหลออกมา
ลองผ่าอีกไส้ดูเป็นเบอเกอร์หมูผัดซอสทงคัสซึ ด้านนี้เห็นไม่ค่อยเยอะแต่จริงๆใส่ไส้เยอะมาก
ผงสาหร่ายโรยข้าวกับชีสหมด เลยไม่ได้อย่างที่คาดไว้
มาดูวิธีทำและส่วนผสมกัน (แยกทีละส่วน)
ปล. วิธีทำค่อนข้างยาวไม่สนใจผ่านไปได้จ้า
ครีมซอสเห็ด
ส่วนผสม:
เห็ดฟาง, เห็ดหอมสด, หอมหัวใหญ่สับละเอียด, นมข้นจืด, แป้งข้าวโพด, เนยเค็ม, พริกไทยดำบดหยาบ, เกลือ
วิธีทำ:
-สับหอมหัวใหญ่ให้ละเอียด หั่นเห็ดฟางและเห็ดหอมสดเป็นชิ้นเล็กๆ
-ผัดหัวหอมใหญ่กับเนยจนใส และเติมแป้งข้าวโพดลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เห็ดทั้ง 2 ชนิดลงไป
-เติมนมข้นจืดที่ผสมแป้งข้าวโพดลงผัดให้ได้ซอสที่ข้นเหนียว ใส่พริกไทยดำและปรุงรสด้วยเกลือ (ไม่ข้นพอจะห่อไม่ได้)
-นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นและข้นมากขึ้น
เบอเกอร์หมูซอสทงคัสซึ
ส่วนผสม:
หมูสับ, หอมหัวใหญ่สับละเอียด, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำมันดอกทานตะวัน, ซอสทงคัสซึ, แป้งข้าวโพด
วิธีทำ:
-ผสมหมูสับ หอมหัวใหญ่ ไขไก่ และเกล็ดขนมปังเข้าด้วยกัน
-ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันดอกทานตะวันลงไป จากนั้นนำส่วนผสมหมูลงไปผัดให้หมูกระจายตัวกัน
-พอหมูสุกร่วนแล้ว เติมซอสทงคัสซึลงไป จากนั้นเติมน้ำผสมแป้งข้าวโพดเพื่อให้ได้ไส้ที่ข้นเหนียว
-นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นและข้นมากขึ้น
มันบดเบคอน
ส่วนผสม:
มันฝรั่ง, เบคอนสับหยาบ, เนย, นมข้นจืด, น้ำ, เกลือ
วิธีทำ:
-นำหม้อมาใส่น้ำและเกลือแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด
-ใส่มันฝรั่งปอกเปลือกลงไปต้มจนนิ่ม แล้วนำขึ้นมาพักไว้ให้แห้งสนิท
-ผัดเบคอนและเนยในกระทะให้หอม
-เทเนยเบคอนและนมข้นจืดลงในมันฝรั่งที่พักไว้
-บดให้ส่วนผสมเข้ากันดีและมันฝรั่งเนียนและเหนียวได้ที่
-นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นและข้นมากขึ้น
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
ส่วนผสม:
น้ำซุปกระดูกหมูและผัก (ก้านผักกาดขาว แครอท หัวไชเท้า ขึ้นฉ่าย), แกงกะหรี่ก้อนเผ็ดน้อย, พริกปาปริก้า, แครอทหั่นเป็นชิ้น
วิธีทำ:
-ต้มแครอทกับน้ำซุปจนเดือด
-เติมแกงกะหรี่ก้อนลงชิมรส โดยปรับปริมาณน้ำตามความต้องการ เพิ่มความเผ็ดด้วนพริกปาปริก้า
-เคี่ยวต่อจนได้แกงกะหรี่ที่ข้นและแครอทนิ่มตามต้องการ
โคโระเกะสองสหาย
ส่วนผสม:
มันบดเบคอน, ไส้ครีมซอสเห็ด, ไส้เบอเกอร์หมูซอสทงคัสซึ, แป้งทอดกรอบ, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำมันปาล์ม
-นำมันบดมาปั้นเป็นก้อนกลม (โรยแป้งบนมือ)
-ใช้นิ้วโป้งกดตรงกลางก้อนมันบดเพื่อใส่ไส้
-ใส่ไส้ที่ต้องการลงไปในหลุม แล้วค่อยๆนำมันบดด้านข้างขึ้นมาคลุมปากหลุม
-คลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
-ทำจนหมดแล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง 1 ชั่วโมง
-นำมันบดที่ปั้นไว้มาคลุกแป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง (สามารถเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้)
-นำไปทอดน้ำมันท่วม ให้ได้สีเหลืองทองตามต้องการ
เสิร์ฟในจานก้นลึกโดยใส่แกงกะหรี่ไว้ด้านล่าง วางโคโระเกะไว้ด้านบน และตกแต่งด้วยครีสซอสเห็ด ผงสาหร่าย และชีส (ถ้ามี )
ปล. ขั้นตอนเยอะ แต่คุ้มกับการลองทำ
ขอฝากกระทู้ด้วยจ้า
ซุปไข่แบบจีนใส่กุ้ง http://ppantip.com/topic/30521943
ผัดหมูน้ำมันหอยใส่เห็ด http://ppantip.com/topic/30526130