สวัสตอนบ่ายๆร้อนๆกับแดดประเทศไทยครับ ... แดดร้อนแบบนี้ผมว่า ประเทศเราเลี้ยง อูฐ ไว้ขี่เลยดีกว่ามั้ย
แดดร้อนๆหลายคนหยุดยาวอยู่กับบ้านขี้เกียจจะออกไปข้างนอกแบบผมแน่ๆ ... ถ้าอยากกินซูชิล่ะ จะออกไปร้านไหนคนก็เยอะ ราคาก็แพง
มาทำซูชิโรล กินเองที่บ้านก็ได้ครับ ทำไม่อยากเลย ( เพราะผมก็ทำได้ ครั้งแรกออกมาใช้ได้ด้วย
)
ของที่ต้องเตรียมสำหรับมือใหม่ทำซูชิแบบผม
- ข้าวญี่ปุ่น ( แน่นอนคร้บจะใช้ข้าวหอมมะลิก็กะไรอยู่ )
- แผ่นสาหร่าย
- เสื้อม้วนซูชิ
- ไส้,หน้าที่อยากจะใส่
สำหรับมือใหม่อย่างเราๆ ยังไม่ต้องไปสนพวกวัตถุดิบปรุงรสมากมายครับ ( คิดจะว่าลองทำดูรูปร่างก่อน ว่าใช้ทางของเราหรือป่าว 55555 )
ข้าวญี่ปุ่น,สาหร่ายแผ่น ก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตเลยครับ , เสื้อม้วนซูชิ ผมซื้อมาจาก แม็คโคร 49บาทเอง แซลมอลผมซื้อจากฟู๊ดแลนด์
ขั้นตอนการทำ
- การหุงข้าวญี่ปุ่น ให้ซาวน้ำแล้วแช่ข้าวญี่ปุ่นไว้สัก 30 นาที ... ผมขอลัดขั้นตอนการหุงข้าวไปเลยนะครับ
- หลังหุงข้าวเสร็จ ก็ปรุงข้าวตามที่หาข้อมูลในเน็ต ( แต่ผมลืมซื้อ mirin มาผสม หันไปดูในครัว มีน้ำส้มสายชู ก็จัดการผสมน้ำตาล เกลือ เข้าเตาไมโครเวฟให้ละลายแล้ว เทผสมข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกแล้วเลยครับ แก้ขัดไปก่อน
)
เตรียมเสื้อม้วนซูชิ เอาสาหร่ายวางรอไว้เลยครับ
เอาข้าวที่มาวางบนสาหร่ายแล้วเขี่ยๆให้ทั่วเลยครับ แล้วก็เอาไส้ที่เราอยากกินวางไปตรงกลางครับ ... วันนี้ลองทำเลยใส่แค่แตงกวา กับ แซลมอน ซื้อปูอัดมากะจะใส่ก็ลืม
จัดการม้วนตามความเข้าใจของส่วนบุคคลเลยครับ
เสร็จแล้วครับ ตอนม้วนเราก็กดๆบีบๆให้ข้าวมันแน่นๆหน่อย เวลาตัดจะได้ไม่แตกออก
ตัดหัว ตัดหางที่มันล้นๆออกจะได้สวยงามครับ ( พูดสะเป็นปลาเลย )
เสร็จแล้วพร้อมกินครับ จัดใส่จานหยิบวาซาบิ โชยุ มาเพิ่มความอร่อยสะหน่อย
กระทู้นี้คือจุดเริ่มต้นของการทำซูชิครับ ... มีต่ออลังการกว่านี้แน่นอน
つづく。
กินซูชิโรลร้านมันแพง。。。 ทำกินเองก็ได้。。。
こんにちは
สวัสตอนบ่ายๆร้อนๆกับแดดประเทศไทยครับ ... แดดร้อนแบบนี้ผมว่า ประเทศเราเลี้ยง อูฐ ไว้ขี่เลยดีกว่ามั้ย
แดดร้อนๆหลายคนหยุดยาวอยู่กับบ้านขี้เกียจจะออกไปข้างนอกแบบผมแน่ๆ ... ถ้าอยากกินซูชิล่ะ จะออกไปร้านไหนคนก็เยอะ ราคาก็แพง
มาทำซูชิโรล กินเองที่บ้านก็ได้ครับ ทำไม่อยากเลย ( เพราะผมก็ทำได้ ครั้งแรกออกมาใช้ได้ด้วย )
ของที่ต้องเตรียมสำหรับมือใหม่ทำซูชิแบบผม
- ข้าวญี่ปุ่น ( แน่นอนคร้บจะใช้ข้าวหอมมะลิก็กะไรอยู่ )
- แผ่นสาหร่าย
- เสื้อม้วนซูชิ
- ไส้,หน้าที่อยากจะใส่
สำหรับมือใหม่อย่างเราๆ ยังไม่ต้องไปสนพวกวัตถุดิบปรุงรสมากมายครับ ( คิดจะว่าลองทำดูรูปร่างก่อน ว่าใช้ทางของเราหรือป่าว 55555 )
ข้าวญี่ปุ่น,สาหร่ายแผ่น ก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตเลยครับ , เสื้อม้วนซูชิ ผมซื้อมาจาก แม็คโคร 49บาทเอง แซลมอลผมซื้อจากฟู๊ดแลนด์
ขั้นตอนการทำ
- การหุงข้าวญี่ปุ่น ให้ซาวน้ำแล้วแช่ข้าวญี่ปุ่นไว้สัก 30 นาที ... ผมขอลัดขั้นตอนการหุงข้าวไปเลยนะครับ
- หลังหุงข้าวเสร็จ ก็ปรุงข้าวตามที่หาข้อมูลในเน็ต ( แต่ผมลืมซื้อ mirin มาผสม หันไปดูในครัว มีน้ำส้มสายชู ก็จัดการผสมน้ำตาล เกลือ เข้าเตาไมโครเวฟให้ละลายแล้ว เทผสมข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกแล้วเลยครับ แก้ขัดไปก่อน )
เตรียมเสื้อม้วนซูชิ เอาสาหร่ายวางรอไว้เลยครับ
เอาข้าวที่มาวางบนสาหร่ายแล้วเขี่ยๆให้ทั่วเลยครับ แล้วก็เอาไส้ที่เราอยากกินวางไปตรงกลางครับ ... วันนี้ลองทำเลยใส่แค่แตงกวา กับ แซลมอน ซื้อปูอัดมากะจะใส่ก็ลืม
จัดการม้วนตามความเข้าใจของส่วนบุคคลเลยครับ
เสร็จแล้วครับ ตอนม้วนเราก็กดๆบีบๆให้ข้าวมันแน่นๆหน่อย เวลาตัดจะได้ไม่แตกออก
ตัดหัว ตัดหางที่มันล้นๆออกจะได้สวยงามครับ ( พูดสะเป็นปลาเลย )
เสร็จแล้วพร้อมกินครับ จัดใส่จานหยิบวาซาบิ โชยุ มาเพิ่มความอร่อยสะหน่อย
กระทู้นี้คือจุดเริ่มต้นของการทำซูชิครับ ... มีต่ออลังการกว่านี้แน่นอน
つづく。