กินซูชิโรลร้านมันแพง。。。 ทำกินเองก็ได้。。。



พาพันยิ้มพาพันยิ้มพาพันยิ้ม
こんにちは


  สวัสตอนบ่ายๆร้อนๆกับแดดประเทศไทยครับ ... แดดร้อนแบบนี้ผมว่า ประเทศเราเลี้ยง อูฐ ไว้ขี่เลยดีกว่ามั้ย อัศวินขี่ม้าขาวอัศวินขี่ม้าขาว

แดดร้อนๆหลายคนหยุดยาวอยู่กับบ้านขี้เกียจจะออกไปข้างนอกแบบผมแน่ๆ ... ถ้าอยากกินซูชิล่ะ จะออกไปร้านไหนคนก็เยอะ ราคาก็แพงเม่าตกอับเม่าตกอับ

  มาทำซูชิโรล กินเองที่บ้านก็ได้ครับ ทำไม่อยากเลย ( เพราะผมก็ทำได้ ครั้งแรกออกมาใช้ได้ด้วย ยิ้ม )

  ของที่ต้องเตรียมสำหรับมือใหม่ทำซูชิแบบผม
- ข้าวญี่ปุ่น ( แน่นอนคร้บจะใช้ข้าวหอมมะลิก็กะไรอยู่ )
- แผ่นสาหร่าย
- เสื้อม้วนซูชิ
- ไส้,หน้าที่อยากจะใส่

  สำหรับมือใหม่อย่างเราๆ ยังไม่ต้องไปสนพวกวัตถุดิบปรุงรสมากมายครับ ( คิดจะว่าลองทำดูรูปร่างก่อน ว่าใช้ทางของเราหรือป่าว 55555 )พาพันดี๊ด๊า





ข้าวญี่ปุ่น,สาหร่ายแผ่น ก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตเลยครับ , เสื้อม้วนซูชิ ผมซื้อมาจาก แม็คโคร 49บาทเอง แซลมอลผมซื้อจากฟู๊ดแลนด์

ขั้นตอนการทำ
- การหุงข้าวญี่ปุ่น ให้ซาวน้ำแล้วแช่ข้าวญี่ปุ่นไว้สัก 30 นาที ... ผมขอลัดขั้นตอนการหุงข้าวไปเลยนะครับ
- หลังหุงข้าวเสร็จ ก็ปรุงข้าวตามที่หาข้อมูลในเน็ต ( แต่ผมลืมซื้อ mirin มาผสม หันไปดูในครัว มีน้ำส้มสายชู ก็จัดการผสมน้ำตาล เกลือ เข้าเตาไมโครเวฟให้ละลายแล้ว เทผสมข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกแล้วเลยครับ แก้ขัดไปก่อน  เยี่ยม)

เตรียมเสื้อม้วนซูชิ เอาสาหร่ายวางรอไว้เลยครับ


เอาข้าวที่มาวางบนสาหร่ายแล้วเขี่ยๆให้ทั่วเลยครับ แล้วก็เอาไส้ที่เราอยากกินวางไปตรงกลางครับ ... วันนี้ลองทำเลยใส่แค่แตงกวา กับ แซลมอน ซื้อปูอัดมากะจะใส่ก็ลืม อัศวินเหงื่อตก





จัดการม้วนตามความเข้าใจของส่วนบุคคลเลยครับ



เสร็จแล้วครับ ตอนม้วนเราก็กดๆบีบๆให้ข้าวมันแน่นๆหน่อย เวลาตัดจะได้ไม่แตกออก


ตัดหัว ตัดหางที่มันล้นๆออกจะได้สวยงามครับ ( พูดสะเป็นปลาเลย )



เสร็จแล้วพร้อมกินครับ จัดใส่จานหยิบวาซาบิ โชยุ มาเพิ่มความอร่อยสะหน่อย




กระทู้นี้คือจุดเริ่มต้นของการทำซูชิครับ ... มีต่ออลังการกว่านี้แน่นอนห่านทองคำห่านทองคำ

つづく。
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่