สวัสดีค่า ชื่อโฟร์นะคะ ^^
จากอดีดสาวออฟฟิศธรรมดา มาสู่วันนี้ที่เปิดร้านเบเกอรี่ได้ ต้องขอบคุณห้องก้นครัว แห่งppantip.com มากๆเลยก๊าบบ
พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าห้องนี้คือโรงเรียนสอนทำขนมที่แรกในชีวิต เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนก็คงคิดเช่นนั้นเช่นกัน
ดังนั้น ...วันนี้เลยเข้ามาทดแทนบุญคุณแระกานน๊าา (ว่าไปนั่น หุหุ)
เอาล่ะ .. เข้าเรื่องกันเลย
สมาชิกห้องก้นครัว คงไม่มีใครไม่รู้จัก "เค้กส้มในตำนาน" นะค้าา เป็นสูตรเค้กเทพ ที่ทำให้ใครต่อใครก่อร่างสร้างตัวกันได้เลยทีเดียว(อิฉันก็เช่นกัน)
ดังนั้นวันนี้โฟร์จะไม่พูดเรื่อง สูตร หรือวิธีตีเค้กกันให้มากความ เรามาเข้าเรื่องแปลงร่างของเรากันเลยดีกว่า ^^
(แต่เนื่องจากเป็นคนสวยแล้วต้องใจดี โฟร์ขออนุญาติแปะสูตรเค้กให้นะค้าา ใครสนใจเข้าไปจดกันได้ตามนี้เลยค่า
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board33&topic=526&action=view) กราบงามๆขอบคุณเจ้าของสูตร และขอบคุณทุกคนที่เอามาเผยแพร่ค่าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สูตรค่ะ
ส่วนผสม ตัวเค๊ก
1.แป้งเค๊ก 100 กรัม
2.ผงฟู 3/4 ชช.
3.เกลือ 1/2 ชช.
4.น้ำตาล 120 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.เนยสดชนิดเค็ม ละลาย 70 กรัม
7.นมข้นจืด 30 กรัม
8. น้ำ 40 กรัม
9. กลิ่นส้ม 1 ชช.
10. สีผสมอาหาร สีเหลือง 2 หยด
11. เอสพี 10 กรัม
วิธีทำค่ะ (ทำตามสูตรสปันเค๊กของณิชา นะค่ะ ไม่ใช่แม่สลิ่มค่ะ)
วอร์มเตาที่ 180 ใช้ไฟ ล่าง อย่างเดียว ค่ะ เตรียมพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาเนย นะค่ะ
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
2. ผสมน้ำตาล ลงในแป้ง ใช้พายยางค้นให้เขากัน
3. ตอกไข่ ใส่โถเครื่องตี เทส่วนผสมแป้งลงในไข่ ใช้พายยางคนให้เขากัน
4. เอาเอสพี พาดที่หัวตะกร้อ ค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที เพิ่มความเร็วสูงสุด 2 นาที ใส่น้ำ ตีต่อ อีก 3 นาที ลดความเร็วต่ำสุด ตีต่อ อีก 3 นาที ใส่นมข้นจืด เนยสดละลาย ตีให้เข้ากัน อีก 30 วินาที
5. เท ลง พิมพ์ เข้าอบ ประมาณ 30-35 นาที
ส่วนผสมหน้าซอสส้ม
น้ำเปล่า 300 กรัม
น้ำส้มซันควิกเข้มข้น 50 กรัม (ณิชาเพิ่มเป็น 75 กรัม)
น้ำตาลทราย 120 กรัม (ณิชาลดอีกแระลดเหลือ 100)
แป้งกวนไส้ 25 กรัม
เนยสด 20 กรัม
วิธีทำดังนี้ค่ะ
1. ใส่ทุกอย่างลงในชาม ยกเว้นเนย คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด
2. ใส่แป้งกวน คนจนให้เดือด
3. ใส่เนย คนให้เนยละลายเข้ากัน คนต่อไปจนอุ่น นำไปราดหน้าเค้ก
ใครยังไม่มีสูตร หรือลืมวิธีทำไปแล้ว ก็เข้าไปส่องลิ้งด้านบนเลยนะค้าา (จริงๆก็ใส่ใน spoilแระล่ะ กดดูเด้อ)
ส่วนใครที่มีสูตรอยู่แล้ว ... เดินตามมาเลยค่าาา เลททสะโก้ววววว !!!!
อันดับแรก อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการแปลงโฉมวันนี้ คือสิ่งนี้ค่ะ
พิมพ์อลูมิเนียม ขนาด10cm (จริงๆมีหลายขนาด เลือกใช้ตามชอบเลยค่า โฟร์เลือกขนาด 10cm เพราะชิ้นโตกำลังดีค่า
เมื่ออุปกรณ์พร้อม เราก็เริ่มบรรเลงเลยค่าาาาาา
ขั้นตอนแรก เป็นเรื่องของการตีเค้ก โฟร์ขอข้ามไปเลยนะคะ ใครไม่มีสูตร โฟร์ลงให้แล้วตามลิ้งข้างบนน๊า ใครตีเค้กไม่เป็น ลองหาจากกระทู้อื่นๆดูน๊า มีคนใจดีมารีวิวไว้ให้เยอะมากๆๆๆค่า
เมื่อมั่นใจว่าตีเค้กจนได้ที่แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการเตรียมพิมพ์ค่า
นำพิมพ์อลูมิเนียมที่ล้างสะอาด และเช็ดให้แห้งแล้ว มาวางเรียงกันในถาดได้เลยจ้า จากนั้นก็เทเค้กใส่ลงไป 3/4 ถ้วยจ้า ในสูตรที่ลงให้ 1 สูตร เทใส่พิมพ์ขนาด 10cm ได้ 10-11 อันจ้าา
ขั้นตอนต่อไปก็เอาเข้าเตาอบเลยจ้าา เตาใครเตามันเด้อ แต่สำหรับโฟร์ อบไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 13-15 นาทีค่า เตาอบแต่ละบ้าน ความร้อนความแรงไม่เท่ากัน สังเกตุกันดูเองนะค้า เมื่อสังเกตุว่าเค้กสุกได้ที่ ก็เอาออกมาได้เลยจ้า
เอาออกมาแล้ว ก็วางพักให้เย็น แล้วค่อยๆใช้พายไม้ แซะรอบๆเค้ก เพื่อเอาเค้กออกจากพิมพ์ได้เลยจ้าา
จะได้แบบนี้ ..... ทาด้าาาาา ^__^ (ออกมาหน้าตาแบบนี้ ใจชื้นขึ้นมาได้แล้วล่ะค่ะ
มีต่อค่ะ
"มาแปลงโฉมเค้กส้มกันค่า" เพิ่มมูลค่าเค้กส้มธรรมดาๆของคุณ ด้วยเทคนิคเล็กๆน้อยกันนะคะ
จากอดีดสาวออฟฟิศธรรมดา มาสู่วันนี้ที่เปิดร้านเบเกอรี่ได้ ต้องขอบคุณห้องก้นครัว แห่งppantip.com มากๆเลยก๊าบบ
พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าห้องนี้คือโรงเรียนสอนทำขนมที่แรกในชีวิต เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนก็คงคิดเช่นนั้นเช่นกัน
ดังนั้น ...วันนี้เลยเข้ามาทดแทนบุญคุณแระกานน๊าา (ว่าไปนั่น หุหุ)
เอาล่ะ .. เข้าเรื่องกันเลย
สมาชิกห้องก้นครัว คงไม่มีใครไม่รู้จัก "เค้กส้มในตำนาน" นะค้าา เป็นสูตรเค้กเทพ ที่ทำให้ใครต่อใครก่อร่างสร้างตัวกันได้เลยทีเดียว(อิฉันก็เช่นกัน)
ดังนั้นวันนี้โฟร์จะไม่พูดเรื่อง สูตร หรือวิธีตีเค้กกันให้มากความ เรามาเข้าเรื่องแปลงร่างของเรากันเลยดีกว่า ^^
(แต่เนื่องจากเป็นคนสวยแล้วต้องใจดี โฟร์ขออนุญาติแปะสูตรเค้กให้นะค้าา ใครสนใจเข้าไปจดกันได้ตามนี้เลยค่า http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board33&topic=526&action=view) กราบงามๆขอบคุณเจ้าของสูตร และขอบคุณทุกคนที่เอามาเผยแพร่ค่าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใครยังไม่มีสูตร หรือลืมวิธีทำไปแล้ว ก็เข้าไปส่องลิ้งด้านบนเลยนะค้าา (จริงๆก็ใส่ใน spoilแระล่ะ กดดูเด้อ)
เอาออกมาแล้ว ก็วางพักให้เย็น แล้วค่อยๆใช้พายไม้ แซะรอบๆเค้ก เพื่อเอาเค้กออกจากพิมพ์ได้เลยจ้าา
จะได้แบบนี้ ..... ทาด้าาาาา ^__^ (ออกมาหน้าตาแบบนี้ ใจชื้นขึ้นมาได้แล้วล่ะค่ะ
มีต่อค่ะ