วันนี้ลองหัดทำขนมไทยเป็นครั้งแรก ก็เลยถ่ายภาพเก็บไว้
ดอกอัญชัน ล้างให้สะอาด
-เอามาคั้นกะน้ำร้อนให้ได้ 100 กรัม พักไว้
-กะทิ 120 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 10กรัม
=ผสมกันนำไปเคี่ยวพอข้นๆ ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้ก่อน
ไข่แดง ใส่น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม ลงผสม
ใส่วานิลลาดับกลิ่นคาวเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรองให้เนื้อเนียนๆ (ในภาพยังไม่ได้กรอง)
ในอ่างผสมมี แป้งข้าวเจ้า 100กรัม +แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
ผสมให้เข้ากัน น้ำเปล่าใช้ทั้งหมด200กรัม แต่เทลงไปผสมนิดเดียวก่อนยังไม่ต้องใส่น้ำหมด แต่นี้เผลอเทน้ำลงมากไปนิด
นวดๆประมาณ5นาที แป้งจะไม่ติดมือ และผิวจะมีลักษณะเงาๆ
-เทน้ำที่เหลือลงทั้งหมดเลย
-เทน้ำเชื่อม(ที่เย็นแล้ว) 350 กรัมลงไป
-เทน้ำดอกอัญชันลงไปผสม
คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรอง
ก็จะได้แป้งขนมพร้อมนำไปหยอด
ถ้วยตะไล นำไปนึ่งให้ร้อน จากนั้นก็หยอดแป้งลงเกือบเต็ม ปิดฝานึ่ง
นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2นาที ถึง2นาทีครึ่ง เกินกว่านั้น แป้งจะสุกเกิน สังเกตุจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้น และตรงกลาง สียังอ่อนๆ เป็นใช้ได้
ให้รีบนำออกมาจากที่นึ่ง แล้วเทถ้วยขนมลงชาม แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้
บีบ หรือ หยอด กะทิเคี่ยวแต่ทีแรกลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก1นาทีก็ได้ หรือจะหยอดไข่แดงเลยก็ได้ (มั๊ง!!) แต่เรามีทั้งเอาไปกะทิไปนึ่งก่อน และมีทั้งหยอดไข่แดงทับไปเลยก็มี
หยอดไข่แดงลงในหลุม ตรงนี้ระวังให้ปาดก้นช้อนทุกครั้ง อย่าให้มีไข่แดงติดมา เพราะมันจะหยดลงขอบขนมให้เลอะเทอะไม่สวย จากนั้นนำไปนึ่งอีกซัก5นาที เป็นอันเสร็จ
ตอนนึ่งครั้งแรก เผลอนึ่งนานไปหน่อย มันสุกไวมาก ตอนเทแป้งออก กลับกลายเป็นว่า นิ่งสนิท ไม่มีอะไรไหลออกมาเป็นหลุมเลย ครั้งต่อๆไปจึงลดเวลาการนึ่งลงเป็น 2นาที ถึงจะเทแป้งเหลวออกได้ ก็ยากเล็กน้อยในตอนแรก พอจับทางได้ก็ไม่ยากละ
************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
http://ppantip.com/topic/32985459 - ข้าวเกรียบปากหม้อ
http://ppantip.com/topic/32998953 - Baked Strawberry French Toast
http://ppantip.com/topic/33003539 - ส้มตำไก่อบ
http://ppantip.com/topic/33014158 - ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตเมล็ดแตงโม
http://ppantip.com/topic/33019373 - Crispy Cheddar Chicken
http://ppantip.com/topic/33060630 - ไก่กรอบครีมมะนาว
http://ppantip.com/topic/33074129 - เมล่อนปัง
http://ppantip.com/topic/33083454 - เย็นตาโฟต้มยำ + ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
http://ppantip.com/topic/33100247 - ข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33121908 - ลูกชิ้นปิ้ง
http://ppantip.com/topic/33125420 - มาโคร มาครอป กับน้องผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33134664 - ขนมโตเกียว
http://ppantip.com/topic/33162781 - ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดราดชีส
http://ppantip.com/topic/33188013 - ชิฟฟ่อนเนสกาแฟ
http://ppantip.com/topic/33192863 - บะหมี่ไข่
http://ppantip.com/topic/33217707 - หมูสะเต๊ะ
http://ppantip.com/topic/33242342 - ขนมปังไส้ลาบหมู+Dinner Rolls
http://ppantip.com/topic/33274799 - หมูเส้น
http://ppantip.com/topic/33302339 - ไก่ซอสมะม่วง
http://ppantip.com/topic/33326387 - ขนมจีนน้ำพริก
http://ppantip.com/topic/33395176 - เค้กจากเตาcoocan
**********
[CR] OO ^ OO ^ OO ขนมบุหลันดั้นเมฆ OO ^ OO ^ OO
ดอกอัญชัน ล้างให้สะอาด
-เอามาคั้นกะน้ำร้อนให้ได้ 100 กรัม พักไว้
-กะทิ 120 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 10กรัม
=ผสมกันนำไปเคี่ยวพอข้นๆ ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้ก่อน
ไข่แดง ใส่น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม ลงผสม
ใส่วานิลลาดับกลิ่นคาวเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรองให้เนื้อเนียนๆ (ในภาพยังไม่ได้กรอง)
ในอ่างผสมมี แป้งข้าวเจ้า 100กรัม +แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
ผสมให้เข้ากัน น้ำเปล่าใช้ทั้งหมด200กรัม แต่เทลงไปผสมนิดเดียวก่อนยังไม่ต้องใส่น้ำหมด แต่นี้เผลอเทน้ำลงมากไปนิด
นวดๆประมาณ5นาที แป้งจะไม่ติดมือ และผิวจะมีลักษณะเงาๆ
-เทน้ำที่เหลือลงทั้งหมดเลย
-เทน้ำเชื่อม(ที่เย็นแล้ว) 350 กรัมลงไป
-เทน้ำดอกอัญชันลงไปผสม
คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรอง
ก็จะได้แป้งขนมพร้อมนำไปหยอด
ถ้วยตะไล นำไปนึ่งให้ร้อน จากนั้นก็หยอดแป้งลงเกือบเต็ม ปิดฝานึ่ง
นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2นาที ถึง2นาทีครึ่ง เกินกว่านั้น แป้งจะสุกเกิน สังเกตุจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้น และตรงกลาง สียังอ่อนๆ เป็นใช้ได้
ให้รีบนำออกมาจากที่นึ่ง แล้วเทถ้วยขนมลงชาม แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้
บีบ หรือ หยอด กะทิเคี่ยวแต่ทีแรกลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก1นาทีก็ได้ หรือจะหยอดไข่แดงเลยก็ได้ (มั๊ง!!) แต่เรามีทั้งเอาไปกะทิไปนึ่งก่อน และมีทั้งหยอดไข่แดงทับไปเลยก็มี
หยอดไข่แดงลงในหลุม ตรงนี้ระวังให้ปาดก้นช้อนทุกครั้ง อย่าให้มีไข่แดงติดมา เพราะมันจะหยดลงขอบขนมให้เลอะเทอะไม่สวย จากนั้นนำไปนึ่งอีกซัก5นาที เป็นอันเสร็จ
ตอนนึ่งครั้งแรก เผลอนึ่งนานไปหน่อย มันสุกไวมาก ตอนเทแป้งออก กลับกลายเป็นว่า นิ่งสนิท ไม่มีอะไรไหลออกมาเป็นหลุมเลย ครั้งต่อๆไปจึงลดเวลาการนึ่งลงเป็น 2นาที ถึงจะเทแป้งเหลวออกได้ ก็ยากเล็กน้อยในตอนแรก พอจับทางได้ก็ไม่ยากละ
************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**********