[CR] OO ^ OO ^ OO ขนมบุหลันดั้นเมฆ OO ^ OO ^ OO

กระทู้รีวิว
วันนี้ลองหัดทำขนมไทยเป็นครั้งแรก ก็เลยถ่ายภาพเก็บไว้



ดอกอัญชัน ล้างให้สะอาด
-เอามาคั้นกะน้ำร้อนให้ได้ 100 กรัม พักไว้


-กะทิ 120 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 10กรัม
=ผสมกันนำไปเคี่ยวพอข้นๆ ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้ก่อน



ไข่แดง   ใส่น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม ลงผสม



ใส่วานิลลาดับกลิ่นคาวเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน  นำไปกรองให้เนื้อเนียนๆ (ในภาพยังไม่ได้กรอง)


ในอ่างผสมมี แป้งข้าวเจ้า 100กรัม +แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
ผสมให้เข้ากัน น้ำเปล่าใช้ทั้งหมด200กรัม แต่เทลงไปผสมนิดเดียวก่อนยังไม่ต้องใส่น้ำหมด  แต่นี้เผลอเทน้ำลงมากไปนิด


นวดๆประมาณ5นาที แป้งจะไม่ติดมือ และผิวจะมีลักษณะเงาๆ




-เทน้ำที่เหลือลงทั้งหมดเลย
-เทน้ำเชื่อม(ที่เย็นแล้ว) 350 กรัมลงไป
-เทน้ำดอกอัญชันลงไปผสม
คนผสมให้เข้ากัน นำไปกรอง


ก็จะได้แป้งขนมพร้อมนำไปหยอด


ถ้วยตะไล นำไปนึ่งให้ร้อน  จากนั้นก็หยอดแป้งลงเกือบเต็ม ปิดฝานึ่ง


นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2นาที  ถึง2นาทีครึ่ง  เกินกว่านั้น แป้งจะสุกเกิน  สังเกตุจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้น  และตรงกลาง สียังอ่อนๆ เป็นใช้ได้
ให้รีบนำออกมาจากที่นึ่ง  แล้วเทถ้วยขนมลงชาม  แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้



บีบ หรือ หยอด กะทิเคี่ยวแต่ทีแรกลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก1นาทีก็ได้ หรือจะหยอดไข่แดงเลยก็ได้ (มั๊ง!!)   แต่เรามีทั้งเอาไปกะทิไปนึ่งก่อน และมีทั้งหยอดไข่แดงทับไปเลยก็มี


หยอดไข่แดงลงในหลุม ตรงนี้ระวังให้ปาดก้นช้อนทุกครั้ง อย่าให้มีไข่แดงติดมา เพราะมันจะหยดลงขอบขนมให้เลอะเทอะไม่สวย จากนั้นนำไปนึ่งอีกซัก5นาที เป็นอันเสร็จ








                 ตอนนึ่งครั้งแรก เผลอนึ่งนานไปหน่อย มันสุกไวมาก ตอนเทแป้งออก กลับกลายเป็นว่า นิ่งสนิท ไม่มีอะไรไหลออกมาเป็นหลุมเลย ครั้งต่อๆไปจึงลดเวลาการนึ่งลงเป็น 2นาที  ถึงจะเทแป้งเหลวออกได้  ก็ยากเล็กน้อยในตอนแรก พอจับทางได้ก็ไม่ยากละ


************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**********
ชื่อสินค้า:   ขนมไทย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่