สวัสดีค่า แอบส่องให้ห้องก้นครัวมานาน วันนี้เพิ่งได้ฤกษ์มาตั้งกระทู้กับชาวบ้านเขาบ้าง แหะๆ
เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ลองทำคุกกี้ดูค่ะ โดยคุกกี้ที่ทำนั้นเป็นสูตรที่ไม่ใช้ทั้งเตาอบและไมโครเวฟเลยค่ะ เราทำตามสูตรของเว็บนี้อะค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=3087
ไม่เวิ่นเว้อละ มาดูกันเลยดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบที่ต้องใช้ ก็มี แครกเกอร์ เนย นูเทลล่า ช็อกโกแลตชิพ ช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม ค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยค่า
เริ่มจากเอาแครกเกอร์ไปบด เราใส่ไปหมดแถวเลยค่ะ และเนื่องด้วยที่บ้านเราเครื่องบดมันเก่ามากแล้ว ไม่สามารถบดให้ละเอียดได้ เราเลยจับมันใส่ครกแล้วตำเอาค่ะ และด้วยความที่ไม่ชอบคุกกี้เนื้อละเอียดเท่าไร เราเลยตำให้พอแหลก ไม่ได้ถึงกับละเอียดเป็นผงน่ะค่ะ แต่ถ้าใครชอบคุกกี้เนื้อเเน่นๆ หน่อย ต้องบดให้ละเอียดเป็นผงเลยน้า
หลังจากบดเสร็จแล้ว ก็เอาเนยไปละลาย ตามสูตรเขาให้ใช้เนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ไอ้เราไม่มีที่ชั่ง เลยกะๆ เอาเองน่ะค่ะ พอละลายเนยเสร็จก้เอาไปเทใส่แครกเกอร์ที่บดแล้ว จากนั้นก็เอานูเทลล่าใส่ลงไปด้วย (นูเทลล่า 120 กรัม แต่อย่างที่บอก ไม่มีที่ชั่ง กะๆ เอาอีกเช่นเคย แหะๆ)
ภาพนี้ตอนที่คลุกไปได้สักพักนึงค่ะ
พอคลุกให้เนื้อมันเข้ากันได้แล้ว สีมันจะเข้มขึ้นมาอีกหน่อย เป็นแบบนี้
หลังจากเนื้อมันเข้ากันได้แล้ว ก็เอากระดาษไขวางบนจานหรือถาดเลยค่ะ จากนั้นใช้ช้อนค่อยๆ ตักตัวแครกเกอร์ที่ผสมแล้วขึ้นมาใส่บนจาน กะไซส์แล้วแต่ชอบเลยค่า วางใกล้ๆ กันก็ได้ เพราะเราไม่ได้เอาไปอบ มันจะไม่ขยายตัวแล้ว พอวางเสร็จเรียบร้อย ก็จัดการเอาช็อกโกแลตชิพและเอ็มแอนดืเอ็มมาตกแต่ง พอดีเราเปิดตู้เย็นไปเจอคิทแคทชาเขียว(ที่ไม่ค่อยเป็นรุปทรงเดิมแล้วเพราะมันละลายมาก่อนจะเข้าไปอยู่ในตู้เย็น) เลยหักมาแต่งเล่นด้วย
พอแต่งหน้าคุกกี้เสร็จเรียบร้อย ก็เอามันเข้าตู้เย็นไปเลยค่ะ ถ้าอยากทานเร็วๆ เอาเข้าช่องฟรีซสัก 30 นาทีนะคะ แต่ถ้าไม่รีบ เอาเข้าช่องธรรมดาก็ได้ (เอาเข้าช่องธรรมดา น่าจะสักครึ่งวันได้)
ด้วยความใจร้อน เราเลยเอาเข้าช่องฟรีซไปค่ะ พอเอาออกมาอีกทีก็อย่างที่เห็นนี่แหละค่า
แม้หน้าตาจะไม่สวยงามเหมือนที่คนอื่นๆ ทำ แต่รสชาติก้ออกมาเป๊ะ เหมือนคุกกี้ที่กินๆ กันเลยค่า ไว้คราวหน้าจะทำแบบเนื้อละเอียดดูบ้าง ^^
ก็ขอจบกระทู้ไว้เพียงเท่านี้นะคะ เพิ่งตั้งเป็นกระทู้แรก หากมีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะคะ
ลองทำ คุกกี้ไม่อบ ไม่เวฟ ดูค่า
เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ลองทำคุกกี้ดูค่ะ โดยคุกกี้ที่ทำนั้นเป็นสูตรที่ไม่ใช้ทั้งเตาอบและไมโครเวฟเลยค่ะ เราทำตามสูตรของเว็บนี้อะค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ไม่เวิ่นเว้อละ มาดูกันเลยดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบที่ต้องใช้ ก็มี แครกเกอร์ เนย นูเทลล่า ช็อกโกแลตชิพ ช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม ค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยค่า
เริ่มจากเอาแครกเกอร์ไปบด เราใส่ไปหมดแถวเลยค่ะ และเนื่องด้วยที่บ้านเราเครื่องบดมันเก่ามากแล้ว ไม่สามารถบดให้ละเอียดได้ เราเลยจับมันใส่ครกแล้วตำเอาค่ะ และด้วยความที่ไม่ชอบคุกกี้เนื้อละเอียดเท่าไร เราเลยตำให้พอแหลก ไม่ได้ถึงกับละเอียดเป็นผงน่ะค่ะ แต่ถ้าใครชอบคุกกี้เนื้อเเน่นๆ หน่อย ต้องบดให้ละเอียดเป็นผงเลยน้า
หลังจากบดเสร็จแล้ว ก็เอาเนยไปละลาย ตามสูตรเขาให้ใช้เนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ไอ้เราไม่มีที่ชั่ง เลยกะๆ เอาเองน่ะค่ะ พอละลายเนยเสร็จก้เอาไปเทใส่แครกเกอร์ที่บดแล้ว จากนั้นก็เอานูเทลล่าใส่ลงไปด้วย (นูเทลล่า 120 กรัม แต่อย่างที่บอก ไม่มีที่ชั่ง กะๆ เอาอีกเช่นเคย แหะๆ)
ภาพนี้ตอนที่คลุกไปได้สักพักนึงค่ะ
พอคลุกให้เนื้อมันเข้ากันได้แล้ว สีมันจะเข้มขึ้นมาอีกหน่อย เป็นแบบนี้
หลังจากเนื้อมันเข้ากันได้แล้ว ก็เอากระดาษไขวางบนจานหรือถาดเลยค่ะ จากนั้นใช้ช้อนค่อยๆ ตักตัวแครกเกอร์ที่ผสมแล้วขึ้นมาใส่บนจาน กะไซส์แล้วแต่ชอบเลยค่า วางใกล้ๆ กันก็ได้ เพราะเราไม่ได้เอาไปอบ มันจะไม่ขยายตัวแล้ว พอวางเสร็จเรียบร้อย ก็จัดการเอาช็อกโกแลตชิพและเอ็มแอนดืเอ็มมาตกแต่ง พอดีเราเปิดตู้เย็นไปเจอคิทแคทชาเขียว(ที่ไม่ค่อยเป็นรุปทรงเดิมแล้วเพราะมันละลายมาก่อนจะเข้าไปอยู่ในตู้เย็น) เลยหักมาแต่งเล่นด้วย
พอแต่งหน้าคุกกี้เสร็จเรียบร้อย ก็เอามันเข้าตู้เย็นไปเลยค่ะ ถ้าอยากทานเร็วๆ เอาเข้าช่องฟรีซสัก 30 นาทีนะคะ แต่ถ้าไม่รีบ เอาเข้าช่องธรรมดาก็ได้ (เอาเข้าช่องธรรมดา น่าจะสักครึ่งวันได้)
ด้วยความใจร้อน เราเลยเอาเข้าช่องฟรีซไปค่ะ พอเอาออกมาอีกทีก็อย่างที่เห็นนี่แหละค่า
แม้หน้าตาจะไม่สวยงามเหมือนที่คนอื่นๆ ทำ แต่รสชาติก้ออกมาเป๊ะ เหมือนคุกกี้ที่กินๆ กันเลยค่า ไว้คราวหน้าจะทำแบบเนื้อละเอียดดูบ้าง ^^
ก็ขอจบกระทู้ไว้เพียงเท่านี้นะคะ เพิ่งตั้งเป็นกระทู้แรก หากมีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะคะ