สวัสดีพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน นี้เป็นกระทู้แรกของอีน้องผิดพลาดประการใดก็ขอสุมาโตยเน้อเจ้า
ขอเกริ่นก่อนว่า เราเป็นคนที่ชอบทานขนมเทียนไส้มะพร้าวมาก แต่ซื้อทานทีไรมันช่างหวานจับใจตลอดเลย ตั้งใจว่าจะตั้งกระทู้ตั้งแต่วันอาทิตย์แล้วละคะแต่ดันใส่รูปไม่ได้เพราะไม่ได้ยืนยันตัว เราหาข้อมูลขนมเทียนจากในห้องก้นครัวนี้แหละคะ จำไม่ได้เหมือนกันว่าสูตรจองใครยังไงขอขอบพระคุณเจ้าของสูตรทุกท่านด้วยนะคะ
เกริ่นมานานเรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า รูปมีน้อยคะตอนทำมันเลอะมือไปหมดเลย ไม่ว่ากันนะ
ขนมเทียนไส้มะพร้าว
1. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 4 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
4. น้ำเปล่าประมาณ 3-4 ถ้วย
5. ใบตอง
6. น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
วิธีทำไส้มะพร้าว
ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวจนเหนียวและแห้งพอที่จะปั้นได้ ประมาณ10-15นาที แล้วพักให้เย็น(ลองชิมไส้ดูนะคะถ้าต้องการหวานเพิ่มสามารถเติมน้ำตาลได้)
วิธีทำตัวแป้ง
นำแป้งใส่ชามผสมเติมน้ำเปล่านวดให้เข้ากัน นวดจนคล้ายๆกับดินน้ำมันคะ ถ้าต้องการให้แป้งมีรสหวานหรือมีสี สามารถเติมน้ำตาลหรือสีผสมอาหารได้ในขั้นตอนนี้คะ
ขั้นตอนทำขนมเทียน
1.ปั้นไส้เป็นก้อนกลมประมาณปลายนิ้วโป้ง
2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าไส้
3.ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด
4.ใส่กระทงใบตอง
5.นึ่งไฟแรง25นาที
มาดูรุปภาพประกอบกันคะ
ขูดมะพร้าวกันก่อนนะ
เคี่ยวมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บคะไม่ได้ถ่ายขั้นตอนทำมา
ใส่น้ำนวดแป้งคะ(ขั้นตอนนี้ จขกท. ใส่น้ำตาลปี๊บไปนิดนึงคะคุณพ่อขอมา)
นวดให้ได้ประมาณนี้คะ(เหมือนดินน้ำมัน)
ปั้นเป็นก้อนประมาณนี้คะ
วิธีการห่อคะ
ห่อเสร็จหน้าตาประมาณนี้นะคะ
เรียงลงซึ้งคะ
นึ่งเสร็จแล้วมาแกะดูกัน
ลองชิมไปชิมมาพร่องไปเยอะเลยคะ
ทักษะการเขียนอาจงงๆต้องขอโทษด้วยคะแต่ตั้งใจทำนะ จะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้นสัญญาเลย
ว่าแต่พี่ๆน้องๆห้องก้นครัวจะรับคนละกี่ชิ้นดีคะ
HOW TO ...อีน้องชวนทำ "ขนมเทียน" ...
ขอเกริ่นก่อนว่า เราเป็นคนที่ชอบทานขนมเทียนไส้มะพร้าวมาก แต่ซื้อทานทีไรมันช่างหวานจับใจตลอดเลย ตั้งใจว่าจะตั้งกระทู้ตั้งแต่วันอาทิตย์แล้วละคะแต่ดันใส่รูปไม่ได้เพราะไม่ได้ยืนยันตัว เราหาข้อมูลขนมเทียนจากในห้องก้นครัวนี้แหละคะ จำไม่ได้เหมือนกันว่าสูตรจองใครยังไงขอขอบพระคุณเจ้าของสูตรทุกท่านด้วยนะคะ
เกริ่นมานานเรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า รูปมีน้อยคะตอนทำมันเลอะมือไปหมดเลย ไม่ว่ากันนะ
ขนมเทียนไส้มะพร้าว
1. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 4 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
4. น้ำเปล่าประมาณ 3-4 ถ้วย
5. ใบตอง
6. น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
วิธีทำไส้มะพร้าว
ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวจนเหนียวและแห้งพอที่จะปั้นได้ ประมาณ10-15นาที แล้วพักให้เย็น(ลองชิมไส้ดูนะคะถ้าต้องการหวานเพิ่มสามารถเติมน้ำตาลได้)
วิธีทำตัวแป้ง
นำแป้งใส่ชามผสมเติมน้ำเปล่านวดให้เข้ากัน นวดจนคล้ายๆกับดินน้ำมันคะ ถ้าต้องการให้แป้งมีรสหวานหรือมีสี สามารถเติมน้ำตาลหรือสีผสมอาหารได้ในขั้นตอนนี้คะ
ขั้นตอนทำขนมเทียน
1.ปั้นไส้เป็นก้อนกลมประมาณปลายนิ้วโป้ง
2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าไส้
3.ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด
4.ใส่กระทงใบตอง
5.นึ่งไฟแรง25นาที
มาดูรุปภาพประกอบกันคะ
ขูดมะพร้าวกันก่อนนะ
เคี่ยวมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บคะไม่ได้ถ่ายขั้นตอนทำมา
ใส่น้ำนวดแป้งคะ(ขั้นตอนนี้ จขกท. ใส่น้ำตาลปี๊บไปนิดนึงคะคุณพ่อขอมา)
นวดให้ได้ประมาณนี้คะ(เหมือนดินน้ำมัน)
ปั้นเป็นก้อนประมาณนี้คะ
วิธีการห่อคะ
ห่อเสร็จหน้าตาประมาณนี้นะคะ
เรียงลงซึ้งคะ
นึ่งเสร็จแล้วมาแกะดูกัน
ลองชิมไปชิมมาพร่องไปเยอะเลยคะ
ทักษะการเขียนอาจงงๆต้องขอโทษด้วยคะแต่ตั้งใจทำนะ จะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้นสัญญาเลย
ว่าแต่พี่ๆน้องๆห้องก้นครัวจะรับคนละกี่ชิ้นดีคะ