HOW TO ...อีน้องชวนทำ "ขนมเทียน" ...

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน นี้เป็นกระทู้แรกของอีน้องผิดพลาดประการใดก็ขอสุมาโตยเน้อเจ้าอมยิ้ม17

ขอเกริ่นก่อนว่า  เราเป็นคนที่ชอบทานขนมเทียนไส้มะพร้าวมาก แต่ซื้อทานทีไรมันช่างหวานจับใจตลอดเลย ตั้งใจว่าจะตั้งกระทู้ตั้งแต่วันอาทิตย์แล้วละคะแต่ดันใส่รูปไม่ได้เพราะไม่ได้ยืนยันตัว เราหาข้อมูลขนมเทียนจากในห้องก้นครัวนี้แหละคะ จำไม่ได้เหมือนกันว่าสูตรจองใครยังไงขอขอบพระคุณเจ้าของสูตรทุกท่านด้วยนะคะ

เกริ่นมานานเรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า รูปมีน้อยคะตอนทำมันเลอะมือไปหมดเลย ไม่ว่ากันนะอมยิ้ม15

    ขนมเทียนไส้มะพร้าว
1. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 4 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
4. น้ำเปล่าประมาณ 3-4 ถ้วย
5. ใบตอง
6. น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู

     วิธีทำไส้มะพร้าว
  ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวจนเหนียวและแห้งพอที่จะปั้นได้ ประมาณ10-15นาที แล้วพักให้เย็น(ลองชิมไส้ดูนะคะถ้าต้องการหวานเพิ่มสามารถเติมน้ำตาลได้)

     วิธีทำตัวแป้ง
  นำแป้งใส่ชามผสมเติมน้ำเปล่านวดให้เข้ากัน นวดจนคล้ายๆกับดินน้ำมันคะ ถ้าต้องการให้แป้งมีรสหวานหรือมีสี สามารถเติมน้ำตาลหรือสีผสมอาหารได้ในขั้นตอนนี้คะ

ขั้นตอนทำขนมเทียน
1.ปั้นไส้เป็นก้อนกลมประมาณปลายนิ้วโป้ง
2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าไส้
3.ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด
4.ใส่กระทงใบตอง
5.นึ่งไฟแรง25นาที

มาดูรุปภาพประกอบกันคะ


ขูดมะพร้าวกันก่อนนะ


เคี่ยวมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บคะไม่ได้ถ่ายขั้นตอนทำมา อมยิ้ม15


ใส่น้ำนวดแป้งคะ(ขั้นตอนนี้ จขกท. ใส่น้ำตาลปี๊บไปนิดนึงคะคุณพ่อขอมา)


นวดให้ได้ประมาณนี้คะ(เหมือนดินน้ำมัน)


ปั้นเป็นก้อนประมาณนี้คะ


วิธีการห่อคะ



ห่อเสร็จหน้าตาประมาณนี้นะคะ


เรียงลงซึ้งคะ


นึ่งเสร็จแล้วมาแกะดูกัน



ลองชิมไปชิมมาพร่องไปเยอะเลยคะ

ทักษะการเขียนอาจงงๆต้องขอโทษด้วยคะแต่ตั้งใจทำนะ จะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้นสัญญาเลย

ว่าแต่พี่ๆน้องๆห้องก้นครัวจะรับคนละกี่ชิ้นดีคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่