ชือคักก้วย (ขนมเทียนชือขัก)

ชือคักก้วย (ขนมเทียนชือขัก)

จำโพสที่แล้วได้มั้ยคะ แม่นันเขียนเกี่ยวกับขนมโบราณชนิดนี้ เช้านี้นำเฉพาะขั้นตอนการทำมาให้ดูกันอีกครั้งค่ะ 
เมื่อเช้ามาม้าบุญธรรมส่งวีดีโอการคัดแยกใบชือขัก (หญ้าสมุนไพร) มาให้ดู เราเริ่มเตรียมเริ่มทำกันแล้วค่ะ
พรุ่งนี้แม่นันจะเข้าไปช่วย รอบตรุษจีนนี้แฟนๆได้ทานกันแน่ค่ะ

มาดูเบื้องหลังการเตรียมใบชือขัก คนจีนเรียก ชือเฮียะ (หญ้าสมุนไพร) พระเอกของเมนูนี้ 
ถึงกับต้องเปิดโต๊ะกลมล้อมวงกันเลย เพื่อมานั่งคัดนั่งเลือกเอาเศษกิ่งเศษผงออก ดูเหมือนสนุกเด็ดไปคุยไป 
แต่ไม่สนุกเลยนะคะ ถ้ารุ่นบรรพบุรุษแรกๆไม่ลงมือทำเอง ชวนลูกหลานมาดูมาช่วย ขั้นตอนสำคัญนี้จะหายไปแน่ๆ เศษไม้เศษต่างๆ
คงถูกเข้ากระบวนการการผลิต ได้อร่อยแน่ค่ะ 

ใบชือขักหาซื้อได้ตามตลาดชุมชนชาวจีนค่ะ คัด/เลือก ล้างและต้มจนนิ่ม บางที่ก็นำไปบดเลยค่ะ 
ต้มผสมด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลก้อนจนเข้าเนื้อกัน 
และที่ต้องใช้สองคนช่วยกันทำคือ ตัวไส้เต่าซาค่ะ คนหนึ่งกวน 
คนหนึ่งจับหูกระทะ ซูฮก (ขอคารวะ) มาม้า ท่านอายุ 74 แล้ว แต่แข็งแรงกว่าแม่นันมาก

- จากนั้นนำมานวดให้เข้ากับแป้งข้าวเหนียว คอยหยอดน้ำตามขณะนวด นวดจนเนียนเข้าเนื้อกัน ขั้นตอนนี้เหนื่อยนะคะ 
เพราะต้องนวดจนตัวแป้งนิ่มหยอดเป็นสายน้ำได้ค่ะ ทีนี้ก็แล้วแต่ว่าจะให้นิ่ม หนืดขนาดไหนก็หยุดนวดที่ตรงนั้นค่ะ 

- เสร็จแล้วนำตัวแป้งมาหยอดลงบนใบตอง (ตัดเป็นสามเหลี่ยมมนๆ) ตามด้วยไส้เต่าซาปั้นเป็นกลมๆ 
ห่อใบตองให้เป็นรูปทรงปิรามิดเก็บปลายใบตองให้สนิท ห่อสวยไม่สวยดูตรงนม (ยอดแหลมของปิรามิดค่ะ) ว่าเอียง ตรง หรือแฟบ เหมือนคนห่อ (อิอิ) 

- ขั้นตอนสุดท้ายนำไปนึ่งได้เลยค่า ถ้าเป็นคนจีนก็จะบอกให้นึ่งนานครึ่งธูป หรือหนึ่งธูปดับ 
แต่ถ้าเอาหลักสากลก็ประมาณสิบห้านาทีค่ะ แม่นันตั้งจับเวลาให้มาม้า

 แม่นันตั้งคำถาม.... แต่... ไม่มีใครตอบแม่นันได้เลยว่า
ขนมเทียนที่ถูกนำมาไหว้ในช่วงเทศกาลกันอย่างแพร่หลาย ประวัติเป็นมาอย่างไร ใครทราบช่วยไขข้อข้องใจแม่นันทีค่ะ 
บ้างก็ว่าเป็นขนมไทย บ้างก็ว่าเป็นขนมจีน
ถ้าให้แม่นันไล่เรียงตามที่อาแจ้และมาม้าบุญธรรมเล่ามา 
"ขนมเทียน" เป็นขนมไทย แล้วคนจีนนำมาดัดแปลง โดยการใส่ใบ "ชือขัก" ผสมลงไปในเนื้อแป้งด้วย 
และเปลี่ยนไส้เป็นเต่าซารสชาติเผ็ดเค็ม
หรือ 
"ขนมเทียน" เป็น "ชือคั้กก้วย" ของคนจีน ที่เปลี่ยนรูปทรง จากทรงโบราณ มาเป็นสามเหลี่ยนปิรามิดแทน 
แล้วคนไทยนำมาดัดแปลงโดยการตัดใบ "ชือขัก" ออก และเปลี่ยนไส้เป็นไส้หวาน ไส้เค็ม และไส้อื่นๆ ให้ถูกปากคนไทย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่