ชือคักก้วย (ขนมเทียนชือขัก)
จำโพสที่แล้วได้มั้ยคะ แม่นันเขียนเกี่ยวกับขนมโบราณชนิดนี้ เช้านี้นำเฉพาะขั้นตอนการทำมาให้ดูกันอีกครั้งค่ะ
เมื่อเช้ามาม้าบุญธรรมส่งวีดีโอการคัดแยกใบชือขัก (หญ้าสมุนไพร) มาให้ดู เราเริ่มเตรียมเริ่มทำกันแล้วค่ะ
พรุ่งนี้แม่นันจะเข้าไปช่วย รอบตรุษจีนนี้แฟนๆได้ทานกันแน่ค่ะ
มาดูเบื้องหลังการเตรียมใบชือขัก คนจีนเรียก ชือเฮียะ (หญ้าสมุนไพร) พระเอกของเมนูนี้
ถึงกับต้องเปิดโต๊ะกลมล้อมวงกันเลย เพื่อมานั่งคัดนั่งเลือกเอาเศษกิ่งเศษผงออก ดูเหมือนสนุกเด็ดไปคุยไป
แต่ไม่สนุกเลยนะคะ ถ้ารุ่นบรรพบุรุษแรกๆไม่ลงมือทำเอง ชวนลูกหลานมาดูมาช่วย ขั้นตอนสำคัญนี้จะหายไปแน่ๆ เศษไม้เศษต่างๆ
คงถูกเข้ากระบวนการการผลิต ได้อร่อยแน่ค่ะ
ใบชือขักหาซื้อได้ตามตลาดชุมชนชาวจีนค่ะ คัด/เลือก ล้างและต้มจนนิ่ม บางที่ก็นำไปบดเลยค่ะ
ต้มผสมด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลก้อนจนเข้าเนื้อกัน
และที่ต้องใช้สองคนช่วยกันทำคือ ตัวไส้เต่าซาค่ะ คนหนึ่งกวน
คนหนึ่งจับหูกระทะ ซูฮก (ขอคารวะ) มาม้า ท่านอายุ 74 แล้ว แต่แข็งแรงกว่าแม่นันมาก
- จากนั้นนำมานวดให้เข้ากับแป้งข้าวเหนียว คอยหยอดน้ำตามขณะนวด นวดจนเนียนเข้าเนื้อกัน ขั้นตอนนี้เหนื่อยนะคะ
เพราะต้องนวดจนตัวแป้งนิ่มหยอดเป็นสายน้ำได้ค่ะ ทีนี้ก็แล้วแต่ว่าจะให้นิ่ม หนืดขนาดไหนก็หยุดนวดที่ตรงนั้นค่ะ
- เสร็จแล้วนำตัวแป้งมาหยอดลงบนใบตอง (ตัดเป็นสามเหลี่ยมมนๆ) ตามด้วยไส้เต่าซาปั้นเป็นกลมๆ
ห่อใบตองให้เป็นรูปทรงปิรามิดเก็บปลายใบตองให้สนิท ห่อสวยไม่สวยดูตรงนม (ยอดแหลมของปิรามิดค่ะ) ว่าเอียง ตรง หรือแฟบ เหมือนคนห่อ (อิอิ)
- ขั้นตอนสุดท้ายนำไปนึ่งได้เลยค่า ถ้าเป็นคนจีนก็จะบอกให้นึ่งนานครึ่งธูป หรือหนึ่งธูปดับ
แต่ถ้าเอาหลักสากลก็ประมาณสิบห้านาทีค่ะ แม่นันตั้งจับเวลาให้มาม้า
แม่นันตั้งคำถาม.... แต่... ไม่มีใครตอบแม่นันได้เลยว่า
ขนมเทียนที่ถูกนำมาไหว้ในช่วงเทศกาลกันอย่างแพร่หลาย ประวัติเป็นมาอย่างไร ใครทราบช่วยไขข้อข้องใจแม่นันทีค่ะ
บ้างก็ว่าเป็นขนมไทย บ้างก็ว่าเป็นขนมจีน
ถ้าให้แม่นันไล่เรียงตามที่อาแจ้และมาม้าบุญธรรมเล่ามา
"ขนมเทียน" เป็นขนมไทย แล้วคนจีนนำมาดัดแปลง โดยการใส่ใบ "ชือขัก" ผสมลงไปในเนื้อแป้งด้วย
และเปลี่ยนไส้เป็นเต่าซารสชาติเผ็ดเค็ม
หรือ
"ขนมเทียน" เป็น "ชือคั้กก้วย" ของคนจีน ที่เปลี่ยนรูปทรง จากทรงโบราณ มาเป็นสามเหลี่ยนปิรามิดแทน
แล้วคนไทยนำมาดัดแปลงโดยการตัดใบ "ชือขัก" ออก และเปลี่ยนไส้เป็นไส้หวาน ไส้เค็ม และไส้อื่นๆ ให้ถูกปากคนไทย
ชือคักก้วย (ขนมเทียนชือขัก)
จำโพสที่แล้วได้มั้ยคะ แม่นันเขียนเกี่ยวกับขนมโบราณชนิดนี้ เช้านี้นำเฉพาะขั้นตอนการทำมาให้ดูกันอีกครั้งค่ะ
มาดูเบื้องหลังการเตรียมใบชือขัก คนจีนเรียก ชือเฮียะ (หญ้าสมุนไพร) พระเอกของเมนูนี้
ใบชือขักหาซื้อได้ตามตลาดชุมชนชาวจีนค่ะ คัด/เลือก ล้างและต้มจนนิ่ม บางที่ก็นำไปบดเลยค่ะ
- จากนั้นนำมานวดให้เข้ากับแป้งข้าวเหนียว คอยหยอดน้ำตามขณะนวด นวดจนเนียนเข้าเนื้อกัน ขั้นตอนนี้เหนื่อยนะคะ
- เสร็จแล้วนำตัวแป้งมาหยอดลงบนใบตอง (ตัดเป็นสามเหลี่ยมมนๆ) ตามด้วยไส้เต่าซาปั้นเป็นกลมๆ
- ขั้นตอนสุดท้ายนำไปนึ่งได้เลยค่า ถ้าเป็นคนจีนก็จะบอกให้นึ่งนานครึ่งธูป หรือหนึ่งธูปดับ
แม่นันตั้งคำถาม.... แต่... ไม่มีใครตอบแม่นันได้เลยว่า