ใกล้วัน "ซิ้งเจี่ยที" 3 กพ. 67 วันส่งเจ้าเตาขึ้นสวรรค์ นึกอยู่ตั้งนานแม่นันจะทำอะไรถวายเจ้าดี อาตั่วแจ้เคยเล่าว่า สมัยก่อนอาป๊ะ (คุณพ่อ) เป็นคนทำชือคักก้วยเองทุกปี ทำใส่แม่พิมพ์ไม้แบบโบราณ อร่อยมาก ทำให้อยากลองทำดูบ้างค่ะ เผื่อเจ้าเตาชอบฝีมือของแม่นันจะได้เฮงๆหลายเด้ง
ทำไมเรียก "ชือคักก้วย"
"ชือคักเช่า" .บางคนเรียกชิวคักเช่า คือชื่อของหญ้าสมุนไพรชนิดหนึ่ง (คนไทยเรียกหญ้านางนวล) ที่มีสรรพคุณทางยา (ช่วยบรรเทาอาการไอ ลดน้ำตาล ลดความดัน ต่อต้านการอักเสบ) ให้ความหอมนุ่มอร่อยเวลานำลงนวดพร้อมกับตัวแป้งข้าวเหนียวขนมชนิดนี้จึงถูกเรียกว่า "ชือคักก้วย"
ชือคักก้วยโบราณบางครอบครัวจะใส่มันเทศลงนวดพร้อมแป้งด้วย ถ้าใช้มันม่วง.สีของตัวขนมจะออกดำมากกว่าสีเขียวของชือขัก ยิ่งถ้าได้ชือขักสดสีของขนมจะออกมาเขียวสดสวยน่าทานมาก แต่ส่วนใหญ่จะใช้ชิวขักแห้ง เพราะถนอมได้นาน
ที่เห็นในถาดนี้แม่นันผสมชือขักอย่างเดียวค่ะ ห่อใส้เต่าซาหอมพริกไทย (ไส้ถั่วเขียวกวน ไส้เดียวกับที่ทำใส่ในขนมเทียนรอบตรุษจีนนี้ค่ะ) อีกไส้เป็นไส้งาดำเพราะมีเหลืออยู่..อร่อยมาก ไว้จะทำไส้เผือกผสมถั่วลิสงและงาดำด้วย
มาดูวิธีทำกันค่ะ
- คัดเลือกชิวคักเช่า นำมาล้างและต้มจนนิ่ม จึงนำมาบด จากนั้นต้มผสมด้วยน้ำตาลมะพร้าวจนเข้าเนื้อกัน (แม่นันเคยทำคลิปวิธีเตรียมชือคักเช่าให้แล้ว)
- จากนั้นนำชือขักที่ต้มแล้วมานวดให้เข้ากับตัวแป้ง คอยหยอดน้ำตามขณะนวด นวดจนเนียนเข้าเนื้อกัน พักไว้ 20 นาที
- แบ่งแป้งคลึงเป็นแผ่นบาง วางไส้เต่าซา ห่อเป็นสามเหลี่ยม ค่อยๆอัดใส่แม่พิมพ์ให้เต็ม อย่ากดแน่นเกินนะคะเดี๋ยวตัวแป้งจะติดแม่พิมพ์ด้านใน ทำให้ลายออกมาไม่ครบค่ะ
- รองตัวขนมใบตองหรือใบไผ่ตัดตามทรงขนม (พอดีแม่นันมีใบไผ่ตอนทำบ้ะจ่างเหลือ จึงนำมาใช้)
- จากนั้นนำไปนึ่งได้เลย ประมาณสิบห้านาทีค่ะ
ออกมานุ่มอร่อยสมใจ..ไว้ทำใหม่ค่ะ จะลองผสมมันเทศด้วย ลองทำดูนะคะ..ไม่ยากเลย ยากตรงเสียเวลาเตรียมสมุนไพรชือขักเท่านันค่ะ
มาทำขนม ชือคักก้วย แบบโบราณกันค่ะ
ทำไมเรียก "ชือคักก้วย"
"ชือคักเช่า" .บางคนเรียกชิวคักเช่า คือชื่อของหญ้าสมุนไพรชนิดหนึ่ง (คนไทยเรียกหญ้านางนวล) ที่มีสรรพคุณทางยา (ช่วยบรรเทาอาการไอ ลดน้ำตาล ลดความดัน ต่อต้านการอักเสบ) ให้ความหอมนุ่มอร่อยเวลานำลงนวดพร้อมกับตัวแป้งข้าวเหนียวขนมชนิดนี้จึงถูกเรียกว่า "ชือคักก้วย"
ชือคักก้วยโบราณบางครอบครัวจะใส่มันเทศลงนวดพร้อมแป้งด้วย ถ้าใช้มันม่วง.สีของตัวขนมจะออกดำมากกว่าสีเขียวของชือขัก ยิ่งถ้าได้ชือขักสดสีของขนมจะออกมาเขียวสดสวยน่าทานมาก แต่ส่วนใหญ่จะใช้ชิวขักแห้ง เพราะถนอมได้นาน
ที่เห็นในถาดนี้แม่นันผสมชือขักอย่างเดียวค่ะ ห่อใส้เต่าซาหอมพริกไทย (ไส้ถั่วเขียวกวน ไส้เดียวกับที่ทำใส่ในขนมเทียนรอบตรุษจีนนี้ค่ะ) อีกไส้เป็นไส้งาดำเพราะมีเหลืออยู่..อร่อยมาก ไว้จะทำไส้เผือกผสมถั่วลิสงและงาดำด้วย
- คัดเลือกชิวคักเช่า นำมาล้างและต้มจนนิ่ม จึงนำมาบด จากนั้นต้มผสมด้วยน้ำตาลมะพร้าวจนเข้าเนื้อกัน (แม่นันเคยทำคลิปวิธีเตรียมชือคักเช่าให้แล้ว)
- จากนั้นนำชือขักที่ต้มแล้วมานวดให้เข้ากับตัวแป้ง คอยหยอดน้ำตามขณะนวด นวดจนเนียนเข้าเนื้อกัน พักไว้ 20 นาที
- แบ่งแป้งคลึงเป็นแผ่นบาง วางไส้เต่าซา ห่อเป็นสามเหลี่ยม ค่อยๆอัดใส่แม่พิมพ์ให้เต็ม อย่ากดแน่นเกินนะคะเดี๋ยวตัวแป้งจะติดแม่พิมพ์ด้านใน ทำให้ลายออกมาไม่ครบค่ะ
- รองตัวขนมใบตองหรือใบไผ่ตัดตามทรงขนม (พอดีแม่นันมีใบไผ่ตอนทำบ้ะจ่างเหลือ จึงนำมาใช้)
- จากนั้นนำไปนึ่งได้เลย ประมาณสิบห้านาทีค่ะ
ออกมานุ่มอร่อยสมใจ..ไว้ทำใหม่ค่ะ จะลองผสมมันเทศด้วย ลองทำดูนะคะ..ไม่ยากเลย ยากตรงเสียเวลาเตรียมสมุนไพรชือขักเท่านันค่ะ