ขนมเทียนฟักทอง หรือเรียกเท่ห์ๆว่า "ขนมเทียนทอง" ชื่อเป็นมงคล ทำไหว้เทศกาลตรุษจีนกันค่ะ

... ยังอยู่กับขนมไหว้เทศกาลตรุษจีนนะคะ วันนี้จะชวนเพื่อนๆทำ ขนมเทียนทอง หรือขนมเทียนฟักทอง...
สูตรนี้ไม่หวานมากค่ะ นุ่มกำลังดี ไปดูส่วนผสมกัน

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
ฟักทองนึ่งบด 200 กรัม
น้ำเปล่า หรือกะทิ 70 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช
ใบตอง

ชมคลิปวิธีทำไส้ขนมเทียนเค็มหวาน
https://youtu.be/YjIljeIwups
 

ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ

1. นำฟักทองล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นึ่งจนสุกนิ่ม หลังจากนั้นบดให้ละเอียด



2. นำฟักทอง แป้ง เกลือ น้ำตาลมะพร้าว นวดให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำแล้วนวดให้เนียนเข้ากันดี จนแป้งไม่ติดมือ



3. นำใบตองมาเช็ดทำความสะอาด แล้วใช้ปากชามวางแล้วตัดเป็นรูปวงกลมตามรอยปากชาม



4. ปั้นแป้งเป็นลูกกลม แล้วกดแผ่ให้แบนๆ แล้วใส่ใส้ แล้วใช้แป้งห่อใส้ให้มิด หลังจากนั้นให้วางแป้งลงในถ้วยน้ำมัน



5. นำน้ำมันทาให้ทั่วใบตอง แล้วนำแป้งวางบนใบตอง ห่อเป็นกรวยรูปขนมเทียน


6. นำไปนึ่งด้วยน้ำเดือด ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก



ชมคลิปวิธีทำขนมเทียนแก้วใบเตย อัญชัญ
https://youtu.be/XcmxKpDj6BY

<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >> 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่