🎤 สวัสดีเจ้า ข้าเจ้าเป๋นสาวเจียงใหม่🎤
สวัสดีค่าา ใกล้จะถึงวันพระใหญ่ หรือวันออกพรรษาแล้วนะคะ วันนี้ฝ้ายเลยจะมารีวิว ขนมไทยที่ทำง่ายๆ เป็นกิจกรรมครอบครัวก็ได้ค่ะ
ก่อนอื่นเรามาเตรียมของก่อนนะคะ
[ ของฝ้ายทำ2สีค่ะ ทำได้ประมาณ 100 ชิ้น ]
1.แป้งข้าวเหนียว 900 กรัม
2.กะทิกล่องเล็ก 16 บาท
3.ฟักทองต้มบด 200 กรัม [เก็บน้ำไว้ด้วย]
4.น้ำสีฟ้าจากดอกอัญชัน 30 ดอก
5.มะพร้าวขาวโม่ 500 กรัม
6.น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
7.ใบตองสำหรับห่อขนม 8 ก้าน ฉีกเป็นแผ่นขนาด 6นิ้ว ตัดเหลี่ยมทั้ง4ออก
8.น้ำมันพืชสำหรับทาใบตอง
---------------------------------
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลปี๊บละลายน้ำ ตั้งไฟจนเดือด หวานน้อย-มาก อยู่ที่ละลายน้ำเปล่ามากแค่ไหน พอน้ำเดือดก็เอามะพร้าวขาวโม่ใส่ลงไปเคี่ยวจนน้ำแห้งค่ะ เสร็จแล้วตักพักไว้ให้เย็นก่อน
2.แบ่งครึ่งแป้งข้าวเหนียว มานวดกับน้ำดอกอัญชัน ค่อยๆนวด ผสมกับกะทิครึ่งกล่อง นวดจนเนื้อเข้ากันเนียนดี ไม่ติดมือ นวดเสร็จเอาพักไว้ก่อน ของฝ้ายเอาใส่ถุงพลาสติกไว้ค่ะ กันแป้งจะแห้ง
3.นำอีกครึ่งของแป้งข้าวเหนียวมานวดกับฟักทองบด ใส่น้ำต้มฟักทอง และ กะทินวดสลับกัน จนแป้งเนียนดี ไม่ติดมือ นวดเสร็จแล้วก็เอาใส่ถุงพลาสติกไว้เหมือนกันค่ะ
ออกมาเป็นแบบนี้จ้าาา ..พักไว้ก่อนค่ะ
4.นำไส้มะพร้าวที่เราคั่วไว้มาปั้นก่อนค่ะ เอาลูกกลมๆ ขนาดประมาณเหรียญบาท
5.แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ก้อนละเท่าๆกัน ข้อนี้ฝ้ายลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ
6.นำก้อนแป้งที่แบ่งไว้มาแผ่แล้วใส่ไส้ แล้วก้หุ้มๆแป้งค่ะ
7.นำใบตองมาทาน้ำมันพืช แล้วก็ห่อค่ะ วิธีห่อก็ขดทำคล้ายกรวย แล้วผิดปากข้างนึง ทบฝั่งขวาเข้า ทบฝั่งซ้ายเข้า แล้วนำปลายใบตองฝั่งตรงข้ามกับที่เราปิดปากพับเข้ามาสอด
8.ห่อวนไปค่าาาาาาาา
**จะห่อให้หมดทั้งสองสีแล้วนึ่ง หรือนึ่งทีละสีก็ได้ค่ะ
9.นำขนมเรียงลงในไหนึ่ง รอน้ำเดือดแล้วก็นึ่งได้เลย ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีต่อขนม 50 ชิ้น
10.ถึงเวลาที่ลอยคอแล้วค่าาาาาา
ขนมจ๊อกสีเหลืองจากฟักทองค่าาาาาา
ประชันโฉมกานหน่อยยย ^^
ขอตัวไปหม่ำๆ หนมจ๊อกร้อนๆ นุ่มๆ ก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่าาา
ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ 🙏🏻
✨ขนมจิก ขนมจ๊อก✨ นึ่งร้อนๆมาแล้วเจ้า
🎤 สวัสดีเจ้า ข้าเจ้าเป๋นสาวเจียงใหม่🎤
สวัสดีค่าา ใกล้จะถึงวันพระใหญ่ หรือวันออกพรรษาแล้วนะคะ วันนี้ฝ้ายเลยจะมารีวิว ขนมไทยที่ทำง่ายๆ เป็นกิจกรรมครอบครัวก็ได้ค่ะ
ก่อนอื่นเรามาเตรียมของก่อนนะคะ
[ ของฝ้ายทำ2สีค่ะ ทำได้ประมาณ 100 ชิ้น ]
1.แป้งข้าวเหนียว 900 กรัม
2.กะทิกล่องเล็ก 16 บาท
3.ฟักทองต้มบด 200 กรัม [เก็บน้ำไว้ด้วย]
4.น้ำสีฟ้าจากดอกอัญชัน 30 ดอก
5.มะพร้าวขาวโม่ 500 กรัม
6.น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
7.ใบตองสำหรับห่อขนม 8 ก้าน ฉีกเป็นแผ่นขนาด 6นิ้ว ตัดเหลี่ยมทั้ง4ออก
8.น้ำมันพืชสำหรับทาใบตอง
---------------------------------
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลปี๊บละลายน้ำ ตั้งไฟจนเดือด หวานน้อย-มาก อยู่ที่ละลายน้ำเปล่ามากแค่ไหน พอน้ำเดือดก็เอามะพร้าวขาวโม่ใส่ลงไปเคี่ยวจนน้ำแห้งค่ะ เสร็จแล้วตักพักไว้ให้เย็นก่อน
2.แบ่งครึ่งแป้งข้าวเหนียว มานวดกับน้ำดอกอัญชัน ค่อยๆนวด ผสมกับกะทิครึ่งกล่อง นวดจนเนื้อเข้ากันเนียนดี ไม่ติดมือ นวดเสร็จเอาพักไว้ก่อน ของฝ้ายเอาใส่ถุงพลาสติกไว้ค่ะ กันแป้งจะแห้ง
3.นำอีกครึ่งของแป้งข้าวเหนียวมานวดกับฟักทองบด ใส่น้ำต้มฟักทอง และ กะทินวดสลับกัน จนแป้งเนียนดี ไม่ติดมือ นวดเสร็จแล้วก็เอาใส่ถุงพลาสติกไว้เหมือนกันค่ะ
ออกมาเป็นแบบนี้จ้าาา ..พักไว้ก่อนค่ะ
4.นำไส้มะพร้าวที่เราคั่วไว้มาปั้นก่อนค่ะ เอาลูกกลมๆ ขนาดประมาณเหรียญบาท
5.แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ก้อนละเท่าๆกัน ข้อนี้ฝ้ายลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ
6.นำก้อนแป้งที่แบ่งไว้มาแผ่แล้วใส่ไส้ แล้วก้หุ้มๆแป้งค่ะ
7.นำใบตองมาทาน้ำมันพืช แล้วก็ห่อค่ะ วิธีห่อก็ขดทำคล้ายกรวย แล้วผิดปากข้างนึง ทบฝั่งขวาเข้า ทบฝั่งซ้ายเข้า แล้วนำปลายใบตองฝั่งตรงข้ามกับที่เราปิดปากพับเข้ามาสอด
8.ห่อวนไปค่าาาาาาาา
**จะห่อให้หมดทั้งสองสีแล้วนึ่ง หรือนึ่งทีละสีก็ได้ค่ะ
9.นำขนมเรียงลงในไหนึ่ง รอน้ำเดือดแล้วก็นึ่งได้เลย ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีต่อขนม 50 ชิ้น
10.ถึงเวลาที่ลอยคอแล้วค่าาาาาา
ขนมจ๊อกสีเหลืองจากฟักทองค่าาาาาา
ประชันโฉมกานหน่อยยย ^^
ขอตัวไปหม่ำๆ หนมจ๊อกร้อนๆ นุ่มๆ ก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่าาา
ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ 🙏🏻