สวัสดีค่ะ ง่ายๆเลยนะ แอบ ผจก เล่นคอมค่ะ
มะพร้าวทึนทึก ขูดแบบมือแมวหรือกระต่ายก็ได้นะ ขูดไม่ติดกะลาขอแบบขาวๆเนียนๆ 1โล
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1โล
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียวยี่ห้อเหรียญทอง 1โล
มาทำกันเลยจร้า
หลังจากที่เราขูดมะพร้าวทึนทึกไว้แล้ว เอามาใส่กระทะทองเหลือง (ไม่มีก็เป็นกระทะธรรมดาหรือหม้อก็ได้ค่ะ) ใส่หัวกะทิ น้ำตาลมะพร้าวลงไป เปิดไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆ ใจเย็นนะคะ .......เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ลดไฟเป็นไฟอ่อน
กวนไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างเริ่มจับตัวกัน อย่าให้แห้งสนิท อย่าให้เป็นก้อนในขณะที่อยู่ในกระทะร้อนๆ
เพราะพอวัตถุดิบเย็น จะกลายเป็นลูกอมกะทิแบบผสมมะพร้าวแทน ขั้นตอนนี้ ต้องระวังมากๆนะคะ
พอได้ไส้แล้วรอให้เย็น จากนั้นปั้นเป็นกลมๆ ย้ำ อย่าให้ใหญ่เพราะเราต้องหุ้มแป้งนะ ปั้นกลมๆเรียงไว้ในหม้อหรืออะไรก็ได้ที่มีฝาปิด จากนั้น อบควันเทียน 1 คืน
สมมุติว่าเช้าแล้วนะคะ ..... มาเตรียมทำแป้ง นำแป้งข้าวเหนียมร่อน เอากรวดออก ทุกครั้งที่ทำก็ไม่เจอกรวดค่ะ แต่ทำเถอะ เม็ดกรวด1เม็ด เวลาลูกค้ากัดไป 1 ครั้ง จำจนตายนะ ร่อนแป้งแล้ว นำน้ำอุ่นมาผสม นวดๆๆๆ จนไม่ติดมือ เราสามารถปั้นได้ ปั้นแล้วแตก แสดงว่าแห้งไปเติมน้ำลงไปนิดนวดจะนุ่มมือนะคะ จากนั้น ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ ก.ล้านตัว หยิบไส้ขนมที่ปั้นไว้มา 1 ลูก พร้อมกับหยิบแป้งขึ้นมา 1 ก้อน (แป้ง1 ก้อน ต้องมีขนาดใหญ่กว่าไส้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น !!! ) นำแป้งมาหุ้มไส้ขนมให้มิดอย่าให้แตก เพราะเวลาต้ม ไส้จะทะลักออกมา นี้ละค่ะ งามไส้ของจริง
ส่วนน้ำที่จะต้ม น้ำเปล่าที่ต้มพร้อมใบเตย น้ำต้องเดือด เดือดนะคะไม่ต้องร้อนจนเป็นน้ำพุ เดือดต่อเนื่อง ร้อนต่อเนื่อง ใส่ขนมที่เราปั้นเรียบร้อยลงไป พอมันลอยก็ตักขึ้นมา
จะเอามาใส่ในน้ำสะอาดอีกรอบก็ได้เพื่อให้ตัวขนมมันไม่มีฟองจากน้ำที่เราต้ม หรือจะเอาไปคลุกมะพร้าวเลยก็ได้ค่ะ เอาที่เราสะดวกเลย
ส่วนมะพร้าวทึนทึก ขูดแบบมือแมวเส้นเล็กๆ มะพร้าวต้องทึนทึกเท่านั้น ดูที่ขอบกะลา จะเป็นสีน้ำตาลนวลๆ ไม่ดำ ถ้าดำแสดงว่าแก่มากไม่เอามาใช้นะคะ เวลาเคี้ยวจะได้นุ่มนวลไม่ฝืดคอ ขูดมะพร้าวแล้วเอาไปนึ่ง30นาที คลุกเกลือ ชิมพอเค็มๆมัน ก็ใช้ได้ เอาขนมที่เราต้มมาคลุก หรือจะกลิ้งไปมาก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
ลองทำทาน ปรับปรุงสูตรเอานะคะ อย่าลดสูตร เพิ่มสูตรได้ เช่น ใส่สี ธรรมชาติ ใช้มะพร้าวเผา มะพร้าวน้ำหอม เพิ่มราคาได้นะคะ
ใครทำแล้วมาแบ่งปันกัน หรือจะแลกเปลี่ยน ก็ได้นะคะ
ขออภัยนะคะ ปูรีบพิมอาจจะพิมผิดบ้างขออภัยนะคะ
แจกสูตร ขนมต้ม จร้า ไม่มีอาชีพ อยากมีรายได้เสริม เอาไปทำกันเลย
มะพร้าวทึนทึก ขูดแบบมือแมวหรือกระต่ายก็ได้นะ ขูดไม่ติดกะลาขอแบบขาวๆเนียนๆ 1โล
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1โล
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียวยี่ห้อเหรียญทอง 1โล
มาทำกันเลยจร้า
หลังจากที่เราขูดมะพร้าวทึนทึกไว้แล้ว เอามาใส่กระทะทองเหลือง (ไม่มีก็เป็นกระทะธรรมดาหรือหม้อก็ได้ค่ะ) ใส่หัวกะทิ น้ำตาลมะพร้าวลงไป เปิดไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆ ใจเย็นนะคะ .......เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ลดไฟเป็นไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างเริ่มจับตัวกัน อย่าให้แห้งสนิท อย่าให้เป็นก้อนในขณะที่อยู่ในกระทะร้อนๆ เพราะพอวัตถุดิบเย็น จะกลายเป็นลูกอมกะทิแบบผสมมะพร้าวแทน ขั้นตอนนี้ ต้องระวังมากๆนะคะ
พอได้ไส้แล้วรอให้เย็น จากนั้นปั้นเป็นกลมๆ ย้ำ อย่าให้ใหญ่เพราะเราต้องหุ้มแป้งนะ ปั้นกลมๆเรียงไว้ในหม้อหรืออะไรก็ได้ที่มีฝาปิด จากนั้น อบควันเทียน 1 คืน
สมมุติว่าเช้าแล้วนะคะ ..... มาเตรียมทำแป้ง นำแป้งข้าวเหนียมร่อน เอากรวดออก ทุกครั้งที่ทำก็ไม่เจอกรวดค่ะ แต่ทำเถอะ เม็ดกรวด1เม็ด เวลาลูกค้ากัดไป 1 ครั้ง จำจนตายนะ ร่อนแป้งแล้ว นำน้ำอุ่นมาผสม นวดๆๆๆ จนไม่ติดมือ เราสามารถปั้นได้ ปั้นแล้วแตก แสดงว่าแห้งไปเติมน้ำลงไปนิดนวดจะนุ่มมือนะคะ จากนั้น ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ ก.ล้านตัว หยิบไส้ขนมที่ปั้นไว้มา 1 ลูก พร้อมกับหยิบแป้งขึ้นมา 1 ก้อน (แป้ง1 ก้อน ต้องมีขนาดใหญ่กว่าไส้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น !!! ) นำแป้งมาหุ้มไส้ขนมให้มิดอย่าให้แตก เพราะเวลาต้ม ไส้จะทะลักออกมา นี้ละค่ะ งามไส้ของจริง
ส่วนน้ำที่จะต้ม น้ำเปล่าที่ต้มพร้อมใบเตย น้ำต้องเดือด เดือดนะคะไม่ต้องร้อนจนเป็นน้ำพุ เดือดต่อเนื่อง ร้อนต่อเนื่อง ใส่ขนมที่เราปั้นเรียบร้อยลงไป พอมันลอยก็ตักขึ้นมา
จะเอามาใส่ในน้ำสะอาดอีกรอบก็ได้เพื่อให้ตัวขนมมันไม่มีฟองจากน้ำที่เราต้ม หรือจะเอาไปคลุกมะพร้าวเลยก็ได้ค่ะ เอาที่เราสะดวกเลย
ส่วนมะพร้าวทึนทึก ขูดแบบมือแมวเส้นเล็กๆ มะพร้าวต้องทึนทึกเท่านั้น ดูที่ขอบกะลา จะเป็นสีน้ำตาลนวลๆ ไม่ดำ ถ้าดำแสดงว่าแก่มากไม่เอามาใช้นะคะ เวลาเคี้ยวจะได้นุ่มนวลไม่ฝืดคอ ขูดมะพร้าวแล้วเอาไปนึ่ง30นาที คลุกเกลือ ชิมพอเค็มๆมัน ก็ใช้ได้ เอาขนมที่เราต้มมาคลุก หรือจะกลิ้งไปมาก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ลองทำทาน ปรับปรุงสูตรเอานะคะ อย่าลดสูตร เพิ่มสูตรได้ เช่น ใส่สี ธรรมชาติ ใช้มะพร้าวเผา มะพร้าวน้ำหอม เพิ่มราคาได้นะคะ
ใครทำแล้วมาแบ่งปันกัน หรือจะแลกเปลี่ยน ก็ได้นะคะ
ขออภัยนะคะ ปูรีบพิมอาจจะพิมผิดบ้างขออภัยนะคะ