หายหน้าหายตาไปนานเหมือนกัน กลับมาเยี่ยมก็ต้องมีขนมอร่อยๆ มาฝากชาวพันทิปกันหน่อย
หาสูตรโดนัทอร่อยๆ ลองทำ ก็ยังไม่ถูกใจ จนมาเจอสูตรนี้รู้สึกชอบเลยถือโอกาสเอามาฝากเพื่อน พี่ๆ น้องๆ
จะได้ลองไปทำกินดูนะจ๊ะ สูตรนี้เป็นของคุณ JENNY CAN COOK เป็นโดนัทที่ไม่ต้องทอด ชอบตรงนี้แหละ
เนื้อขนมฟูนุ่มดี ชอบมากๆ ลองทำแล้วก็ไม่พลาด ทำง่ายดี มาดูสูตรกันเลย
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถต(ถ้วยตวงที่ใช้อยู่ตวงแป้งได้ 133 กรัมค่ะ)
(อีก 1/2 ถต(66 กรัม) เตรียมไว้สำหรับเติมและโรยตอนนวด)
น้ำตาลทราย 1/4 ถต(57 กรัม)
เกลือ 1/4 ชช
ยีสต์ 1ซอง (7 กรัม)
นมอุ่น 2/3 ถต
น้ำมันคาโนล่า 3 ชต
ไข่แดง 2 ฟอง
วานิลลา 1/2 ชช
สำหรับหน้า
เนยละลาย 1 ชต
น้ำตาลทราย 1/3 ถต
แยม 1 ถต
วิธีทำ
แป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ใส่ในโถผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่นมอุ่น น้ำมันคาโนล่า ไข่แดง วานิลลา คนผสมกัน
เทส่วนของเหลว ลงในส่วนผสมแห้ง คนส่วนผสมเล็กน้อย แล้วใช้หัวตีตะขอตีสปีดสูงสุด 2 นาที
แป้งยังเหลว เติมแป้งไป 1/4 ถ้วย นวดจนแป้ง เริ่มไม่ติดมือ โรยแป้งที่โต๊ะอีกหน่อย เทแป้งจากโถ นวดมือ
อีกนับไปประมาณ 50 ครั้ง หากแป้งติดมือ ก็โรยแป้งได้อีกค่ะ
พักแป้ง 10 นาที แล้วเตรียมถาดปูแผ่นซิลิโคน หรือ กระดาษรองอบโรยแป้งเล็กน้อยกันติด
ครบเวลา 10 นาที แป้งขึ้นบ้างแล้ว โรยแป้งที่โต๊ะอีกครั้ง นวดแผ่แป้งออกให้หนา ประมาณ 1/2 นิ้ว
ใช้ที่ตัดแป้งขนาด 3 นิ้ว ตัดแป้งแล้ววางเรียงไว้บนถาดที่เตรียมไว้ พักแป้ง 45 นาที คลุมผ้าไว้ค่ะ
15 นาทีสุดท้าย เปิดเตารอเลย ไฟบน 180C ไฟล่าง 200C(แล้วแต่เตาด้วยนะไฟอาจไม่เท่ากัน)
ครบตามเวลาจะเห็นว่าแป้งขึ้นฟูสวยงาม พร้อมเข้าอบแล้ว นำเข้าอบเลย 12 นาที
ระหว่างนี้เราก็เตรียมแยมสตรอเบอรี่หรือแยมที่เราชอบ ใส่ถุงบีบเตรียมพร้อม
เมื่อสุกแล้ว ทาเนย จะละลายไว้ก่อน หรือทาอย่างในรูปก็ได้ค่ะคือขี้เกียจไปละลาย
คลุกน้ำตาลตอนร้อนเลย แล้ววางบนตะแกรง
หาไม้เสียบลูกชิ้น เจาะรูไว้แบบนี้
แล้วจัดการบีบไส้แยมใส่ได้เลย หัวบีบอันนี้เล็กไป บีบไม่ออกเลยต้องเปลี่ยน ใครมีเบอร์ 5 mm ก็น่าจะพอดี
เราไม่มี มีแต่ 8 mm ซึ่งใหญ่ไปนะ ใช้อันนี้แหละ
เรียบรอยแล้ว
มาดูเนื้อ ดูใส้กัน โอเคเลยนะ เนื้อนุ่มมากๆเลย อันนี้ไม่ใส่ไส้
แบบมีไส้แยม
เป็นไงล่ะ ดูหน้าตาพอได้ป่ะล่ะ ดูเนื้อฟูนุ่ม จริงๆ เลยอ่ะ ถูกใจนะเนี่ย ต้องมีการทำซ้ำแน่นอนสูตรนี้ขอบอก
ไปแล้ว ดูรูปอีกครั้งนะ ถ่ายมาแค่นี้แหละลงๆให้หมด
โดนัทไม่ทอด ไม่ทอดโดนัท
หาสูตรโดนัทอร่อยๆ ลองทำ ก็ยังไม่ถูกใจ จนมาเจอสูตรนี้รู้สึกชอบเลยถือโอกาสเอามาฝากเพื่อน พี่ๆ น้องๆ
จะได้ลองไปทำกินดูนะจ๊ะ สูตรนี้เป็นของคุณ JENNY CAN COOK เป็นโดนัทที่ไม่ต้องทอด ชอบตรงนี้แหละ
เนื้อขนมฟูนุ่มดี ชอบมากๆ ลองทำแล้วก็ไม่พลาด ทำง่ายดี มาดูสูตรกันเลย
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถต(ถ้วยตวงที่ใช้อยู่ตวงแป้งได้ 133 กรัมค่ะ)
(อีก 1/2 ถต(66 กรัม) เตรียมไว้สำหรับเติมและโรยตอนนวด)
น้ำตาลทราย 1/4 ถต(57 กรัม)
เกลือ 1/4 ชช
ยีสต์ 1ซอง (7 กรัม)
นมอุ่น 2/3 ถต
น้ำมันคาโนล่า 3 ชต
ไข่แดง 2 ฟอง
วานิลลา 1/2 ชช
สำหรับหน้า
เนยละลาย 1 ชต
น้ำตาลทราย 1/3 ถต
แยม 1 ถต
วิธีทำ
แป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ใส่ในโถผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่นมอุ่น น้ำมันคาโนล่า ไข่แดง วานิลลา คนผสมกัน
เทส่วนของเหลว ลงในส่วนผสมแห้ง คนส่วนผสมเล็กน้อย แล้วใช้หัวตีตะขอตีสปีดสูงสุด 2 นาที
แป้งยังเหลว เติมแป้งไป 1/4 ถ้วย นวดจนแป้ง เริ่มไม่ติดมือ โรยแป้งที่โต๊ะอีกหน่อย เทแป้งจากโถ นวดมือ
อีกนับไปประมาณ 50 ครั้ง หากแป้งติดมือ ก็โรยแป้งได้อีกค่ะ
พักแป้ง 10 นาที แล้วเตรียมถาดปูแผ่นซิลิโคน หรือ กระดาษรองอบโรยแป้งเล็กน้อยกันติด
ครบเวลา 10 นาที แป้งขึ้นบ้างแล้ว โรยแป้งที่โต๊ะอีกครั้ง นวดแผ่แป้งออกให้หนา ประมาณ 1/2 นิ้ว
ใช้ที่ตัดแป้งขนาด 3 นิ้ว ตัดแป้งแล้ววางเรียงไว้บนถาดที่เตรียมไว้ พักแป้ง 45 นาที คลุมผ้าไว้ค่ะ
15 นาทีสุดท้าย เปิดเตารอเลย ไฟบน 180C ไฟล่าง 200C(แล้วแต่เตาด้วยนะไฟอาจไม่เท่ากัน)
ครบตามเวลาจะเห็นว่าแป้งขึ้นฟูสวยงาม พร้อมเข้าอบแล้ว นำเข้าอบเลย 12 นาที
ระหว่างนี้เราก็เตรียมแยมสตรอเบอรี่หรือแยมที่เราชอบ ใส่ถุงบีบเตรียมพร้อม
เมื่อสุกแล้ว ทาเนย จะละลายไว้ก่อน หรือทาอย่างในรูปก็ได้ค่ะคือขี้เกียจไปละลาย
คลุกน้ำตาลตอนร้อนเลย แล้ววางบนตะแกรง
หาไม้เสียบลูกชิ้น เจาะรูไว้แบบนี้
แล้วจัดการบีบไส้แยมใส่ได้เลย หัวบีบอันนี้เล็กไป บีบไม่ออกเลยต้องเปลี่ยน ใครมีเบอร์ 5 mm ก็น่าจะพอดี
เราไม่มี มีแต่ 8 mm ซึ่งใหญ่ไปนะ ใช้อันนี้แหละ
เรียบรอยแล้ว
มาดูเนื้อ ดูใส้กัน โอเคเลยนะ เนื้อนุ่มมากๆเลย อันนี้ไม่ใส่ไส้
แบบมีไส้แยม
เป็นไงล่ะ ดูหน้าตาพอได้ป่ะล่ะ ดูเนื้อฟูนุ่ม จริงๆ เลยอ่ะ ถูกใจนะเนี่ย ต้องมีการทำซ้ำแน่นอนสูตรนี้ขอบอก
ไปแล้ว ดูรูปอีกครั้งนะ ถ่ายมาแค่นี้แหละลงๆให้หมด