เมื่อเช้า post พาทำ พะโล้ขาหมูเอง ก็อยากเอง แต่ขาหมูไม่มี มีแต่สามชั้นซื้อไว้ตั้งแต่ตรุษจีน ยังใช้ไม่หมด เลยเอามาทำหมูฮ้องดีกว่า ทำยังไงอร่อยแค่ไหนไปดูกันเลยค่า
ก่อนอื่น มาอวดโฉมกันก่อนค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 2 นิ้ว 1,200 กรัม
ไข่ไก่ ไข่เป็ด ต้ม อย่างละ 5 ฟอง 10 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ชต
เครื่องโขลก
รากผักชี 10 ราก
พริกไทยเม็ดคั่วไฟอ่อนให้โดด 1 ชต
กระเทียมสับ 10 กลีบ
เครื่องปรุง
ซิอิ๊วขาว 3 ชต
น้ำมันหอย 3 ชต
ซอสปรุงรส 2 ชต
ซิอิ๊วดำหวาน 3 ชต
เกลือป่น 1 1/2 ชช
น้ำตาลปี๊บ 4 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
เครื่องคั่ว ( คั่วทีละอย่าง เสร็จแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด )
โปยกั๊ก 5 ดอก
อบเชย 2 นิ้ว 1 ท่อน
ชวงเจีย ( พริกหอม ) 1 ชช
วิธีทำ
1. นำทุกอย่าง ยกเว้นไข่ต้มและน้ำมันพืช นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2-3 ชม
2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงสุด ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดเร็วๆ ไม่ต้องสุกแค่หมูพอเปลี่ยนสีนิดหน่อย เติมน้ำให้ท่วมหมูใส่ไข่ต้มลงไป พอเดือดหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 3 ชม ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำลงไปเรื่อยๆจนหมูนิ่มละลายในปากได้แล้วเคี่ยวต่อให้น้ำคลุกคลิก เป็นอันใช้ได้ค่าา
ตอนแรกย้ายไปใส่หม้อ คนลำบากมากกก ไข่เละไปหลายฟองเลยย้ายกลับมากระทะใบเดิมของเราดีกว่า
Gismonoy พาทำ # หมูฮ้อง # ^^
ก่อนอื่น มาอวดโฉมกันก่อนค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้นหั่นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 2 นิ้ว 1,200 กรัม
ไข่ไก่ ไข่เป็ด ต้ม อย่างละ 5 ฟอง 10 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ชต
เครื่องโขลก
รากผักชี 10 ราก
พริกไทยเม็ดคั่วไฟอ่อนให้โดด 1 ชต
กระเทียมสับ 10 กลีบ
เครื่องปรุง
ซิอิ๊วขาว 3 ชต
น้ำมันหอย 3 ชต
ซอสปรุงรส 2 ชต
ซิอิ๊วดำหวาน 3 ชต
เกลือป่น 1 1/2 ชช
น้ำตาลปี๊บ 4 ชต
เหล้าจีน 2 ชต
เครื่องคั่ว ( คั่วทีละอย่าง เสร็จแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด )
โปยกั๊ก 5 ดอก
อบเชย 2 นิ้ว 1 ท่อน
ชวงเจีย ( พริกหอม ) 1 ชช
วิธีทำ
1. นำทุกอย่าง ยกเว้นไข่ต้มและน้ำมันพืช นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2-3 ชม
2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงสุด ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดเร็วๆ ไม่ต้องสุกแค่หมูพอเปลี่ยนสีนิดหน่อย เติมน้ำให้ท่วมหมูใส่ไข่ต้มลงไป พอเดือดหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 3 ชม ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำลงไปเรื่อยๆจนหมูนิ่มละลายในปากได้แล้วเคี่ยวต่อให้น้ำคลุกคลิก เป็นอันใช้ได้ค่าา
ตอนแรกย้ายไปใส่หม้อ คนลำบากมากกก ไข่เละไปหลายฟองเลยย้ายกลับมากระทะใบเดิมของเราดีกว่า