เต้าหู้หมก อาหารไทยใหญ่

กระทู้สนทนา


เต้าหู้ พริกแกงเผ็ด ไข่ นำมาตำผสมกัน ใส่ หมูสับ หอมแดง มะเขือเทศสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา  นำมาห่อด้วยใบตอง แบบห่อหมก นำไปอบให้สุก  เป็นอาหารของชาวไทยใหญ่ที่รับฉาน ประเทศเมียนมา

เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง 500 - 600 กรัม
- ไข่ 3 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ  (เพิ่มได้ถ้าชอบรสจัด)
- หมูสับ 200 - 300 กรัม (หรือ เนื้อกุ้ง เนื้อปลา)  
- หอมใหญ่
- มะเขือเทศ
- น้ำปลา
- ใบตองสำหรับห่อ

ไปตลาดยิ่งเจริญมีเต้าหุ้แข็งแบบที่นำไปทำเต้าหุ้ทอด ขายอยู่พอดี ซื้อเต้าหู้มา 3 ชิ้น นำมาชั่งดู ได้น้ำหนักประมาณ 600 กรัม

ไข่เป็ด 3 ฟอง และ พริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ใน Food Processor



หั่นเต้าหู้ใส่ลงไปใน Food Processor เพื่อผสมกับไข่และพริกแกง    ผสมให้เข้ากัน  
จัดการตักส่วนผสมมา 1 ช้อน นำไปใส่เตาไมโครเวป เพื่อทดสอบรสว่า ผสมพริกแกงเหมาะสมหรือยัง  เต้าหู้หมกนี้ต้องมีรสพริกแกงเด่นขึ้นมา  ถ้าชิมแล้วรสพริกแกงอ่อนไป ให้เพิ่มพริกแกงลงไป


ทดสอบรสพริกแกงจนพอใจก็เอาส่วนผสมออกมา ใส่ หมูสับ หอมใหญ่ซอย มะเขือเทศ


ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกให้เข้ากัน


นำไปห่อด้วยใบตองแบบห่อหมก


เอาไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20 นาที เต้าหู้หมกก็สุก






เต้าหู้หมกนี้ พริกแกงต้องถึง ปรุงให้มีรสออกแนวรสจัด

ครั้งนี้ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ รสเผ็ด สีพริกแกงจะอ่อน ถ้าใช้พริกแกงแดง สีเต้าหู้หมกจะเข้มกว่านี้ (น่าจะดูสวยงามกว่า)

เต้าหู้รสหวาน ผสมกับ หมูสับ ชูรสด้วยพริกแกง ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิใหม่ อร่อยมาก


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่