เต้าหู้ พริกแกงเผ็ด ไข่ นำมาตำผสมกัน ใส่ หมูสับ หอมแดง มะเขือเทศสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำมาห่อด้วยใบตอง แบบห่อหมก นำไปอบให้สุก เป็นอาหารของชาวไทยใหญ่ที่รับฉาน ประเทศเมียนมา
เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง 500 - 600 กรัม
- ไข่ 3 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ถ้าชอบรสจัด)
- หมูสับ 200 - 300 กรัม (หรือ เนื้อกุ้ง เนื้อปลา)
- หอมใหญ่
- มะเขือเทศ
- น้ำปลา
- ใบตองสำหรับห่อ
ไปตลาดยิ่งเจริญมีเต้าหุ้แข็งแบบที่นำไปทำเต้าหุ้ทอด ขายอยู่พอดี ซื้อเต้าหู้มา 3 ชิ้น นำมาชั่งดู ได้น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
ไข่เป็ด 3 ฟอง และ พริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ใน Food Processor
หั่นเต้าหู้ใส่ลงไปใน Food Processor เพื่อผสมกับไข่และพริกแกง ผสมให้เข้ากัน
จัดการตักส่วนผสมมา 1 ช้อน นำไปใส่เตาไมโครเวป เพื่อทดสอบรสว่า ผสมพริกแกงเหมาะสมหรือยัง เต้าหู้หมกนี้ต้องมีรสพริกแกงเด่นขึ้นมา ถ้าชิมแล้วรสพริกแกงอ่อนไป ให้เพิ่มพริกแกงลงไป
ทดสอบรสพริกแกงจนพอใจก็เอาส่วนผสมออกมา ใส่ หมูสับ หอมใหญ่ซอย มะเขือเทศ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกให้เข้ากัน
นำไปห่อด้วยใบตองแบบห่อหมก
เอาไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20 นาที เต้าหู้หมกก็สุก
เต้าหู้หมกนี้ พริกแกงต้องถึง ปรุงให้มีรสออกแนวรสจัด
ครั้งนี้ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ รสเผ็ด สีพริกแกงจะอ่อน ถ้าใช้พริกแกงแดง สีเต้าหู้หมกจะเข้มกว่านี้ (น่าจะดูสวยงามกว่า)
เต้าหู้รสหวาน ผสมกับ หมูสับ ชูรสด้วยพริกแกง ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิใหม่ อร่อยมาก
สวัสดี
เต้าหู้หมก อาหารไทยใหญ่
เต้าหู้ พริกแกงเผ็ด ไข่ นำมาตำผสมกัน ใส่ หมูสับ หอมแดง มะเขือเทศสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำมาห่อด้วยใบตอง แบบห่อหมก นำไปอบให้สุก เป็นอาหารของชาวไทยใหญ่ที่รับฉาน ประเทศเมียนมา
เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง 500 - 600 กรัม
- ไข่ 3 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ถ้าชอบรสจัด)
- หมูสับ 200 - 300 กรัม (หรือ เนื้อกุ้ง เนื้อปลา)
- หอมใหญ่
- มะเขือเทศ
- น้ำปลา
- ใบตองสำหรับห่อ
ไปตลาดยิ่งเจริญมีเต้าหุ้แข็งแบบที่นำไปทำเต้าหุ้ทอด ขายอยู่พอดี ซื้อเต้าหู้มา 3 ชิ้น นำมาชั่งดู ได้น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
ไข่เป็ด 3 ฟอง และ พริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ใน Food Processor
หั่นเต้าหู้ใส่ลงไปใน Food Processor เพื่อผสมกับไข่และพริกแกง ผสมให้เข้ากัน
จัดการตักส่วนผสมมา 1 ช้อน นำไปใส่เตาไมโครเวป เพื่อทดสอบรสว่า ผสมพริกแกงเหมาะสมหรือยัง เต้าหู้หมกนี้ต้องมีรสพริกแกงเด่นขึ้นมา ถ้าชิมแล้วรสพริกแกงอ่อนไป ให้เพิ่มพริกแกงลงไป
ทดสอบรสพริกแกงจนพอใจก็เอาส่วนผสมออกมา ใส่ หมูสับ หอมใหญ่ซอย มะเขือเทศ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกให้เข้ากัน
นำไปห่อด้วยใบตองแบบห่อหมก
เอาไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20 นาที เต้าหู้หมกก็สุก
เต้าหู้หมกนี้ พริกแกงต้องถึง ปรุงให้มีรสออกแนวรสจัด
ครั้งนี้ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ รสเผ็ด สีพริกแกงจะอ่อน ถ้าใช้พริกแกงแดง สีเต้าหู้หมกจะเข้มกว่านี้ (น่าจะดูสวยงามกว่า)
เต้าหู้รสหวาน ผสมกับ หมูสับ ชูรสด้วยพริกแกง ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิใหม่ อร่อยมาก
สวัสดี