สวัสดีค่ะทุกคน ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเป็นคนชอบทำกับข้าวมาก แต่ด้วยความที่ใช้ชีวิตเด็กหอตั้งแต่มัธยม(อยู่ รร.ประจำ) อาหารที่ทำบ่อยคือ ต้มมาม่า อิอิ เด็กหอรู้ดี
แต่มาทุกวันนี้ เราก็ยังชอบทำกับข้าวอยู่ ประเด็นคือมีแค่หม้อไฟฟ้า ก็เลยจัดซะหน่อย!! มา เริ่มมม
เมนูวันนี้คือ..แถ่นแท้นแท๊นนนน ต้มข่าไก่จ้า (ทำครั้งแรก😄)
1.เตรียมวัตถุดิบก่อนเลย
-ไก่ เราใช้เป็นเนื้อน่องติดสะโพก 500 กรัม 24 บาท
-ชุดต้มยำ 25 บาท ได้แก่
ข่า 3-4 ข้อ
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 6-7 ใบ ฉีกแบ่งครึ่ง
พริกสด 10-11 ดอก ใครชอบเผ็ดก็เพิ่มได้นะคะ
เห็ดเป๋าฮื้อ 4 ดอก (เห็ดนางฟ้า เห็ดฟางหมด)
หอมใหญ่ ครึ่งหัว
น้ำกะทิตราชาวเขา ชาวดอย ตัวน่อยๆ หน้าตาขาวๆ 1 กล่อง
2.มาถึงขั้นตอนการทำค่ะ
-ต้มน้ำให้เดือด เราใช้หม้อไฟฟ้าเก่าๆ ฮ่าๆ แบ่งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ครึ่งนึงใส่ลงในหม้อ เพื่อดับกลิ่นคาว
-ใส่เนื้อไก่ลงไป รอให้เดือด
-ใส่เกลือ 1 ช้อนชา รอจนเดือด ตักออกมาพักไว้ในถ้วย
-ใส่น้ำกะทิลงในหม้อจ้า ไม่ต้องหมดกล่องนะ ประมาณ 3/4 ก็พอ จากนั้นก็เติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดอีกครึ่งนึง
-รอเดือด ก็เติมไก่ที่เราพักไว้ ปรุงรสด้วย..
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนชา
-ปิดฝา เคี่ยวไปสักพัก เติมเห็ดเป๋าฮื้อ หอมใหญ่ลงไป
เสร็จแล้วจ้า ต้มข่าไก่ ในหม้อไฟฟ้า
ปอลิง:เราใส่ผงปรุงสำเร็จรูปด้วย มันจะช่วยให้รสชาติแหล่มขึ้น อิอิ
ปรุงตามชอบนะจ๊ะ กินได้กิน กินไม่ได้ เททิ้ง!! ว้ายยย จะบ้าหรอ ทำตั้งนาน ฮ่าๆๆ
ของเราชิมแล้วถูกปาก แซ่บลืมจ้า หมดตังค์ไปประมาณ 100 บาท แต่คุ้มสุด
ต้มข่าไก่ฉบับเด็กหอ มีแต่หม้อ น่าสงสาร
ชีวิตเด็กหอ มีแค่หม้อ ก็อร่อยได้..ทำต้มข่าไก่กัน
แต่มาทุกวันนี้ เราก็ยังชอบทำกับข้าวอยู่ ประเด็นคือมีแค่หม้อไฟฟ้า ก็เลยจัดซะหน่อย!! มา เริ่มมม
เมนูวันนี้คือ..แถ่นแท้นแท๊นนนน ต้มข่าไก่จ้า (ทำครั้งแรก😄)
1.เตรียมวัตถุดิบก่อนเลย
-ไก่ เราใช้เป็นเนื้อน่องติดสะโพก 500 กรัม 24 บาท
-ชุดต้มยำ 25 บาท ได้แก่
ข่า 3-4 ข้อ
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 6-7 ใบ ฉีกแบ่งครึ่ง
พริกสด 10-11 ดอก ใครชอบเผ็ดก็เพิ่มได้นะคะ
เห็ดเป๋าฮื้อ 4 ดอก (เห็ดนางฟ้า เห็ดฟางหมด)
หอมใหญ่ ครึ่งหัว
น้ำกะทิตราชาวเขา ชาวดอย ตัวน่อยๆ หน้าตาขาวๆ 1 กล่อง
2.มาถึงขั้นตอนการทำค่ะ
-ต้มน้ำให้เดือด เราใช้หม้อไฟฟ้าเก่าๆ ฮ่าๆ แบ่งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ครึ่งนึงใส่ลงในหม้อ เพื่อดับกลิ่นคาว
-ใส่เนื้อไก่ลงไป รอให้เดือด
-ใส่เกลือ 1 ช้อนชา รอจนเดือด ตักออกมาพักไว้ในถ้วย
-ใส่น้ำกะทิลงในหม้อจ้า ไม่ต้องหมดกล่องนะ ประมาณ 3/4 ก็พอ จากนั้นก็เติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดอีกครึ่งนึง
-รอเดือด ก็เติมไก่ที่เราพักไว้ ปรุงรสด้วย..
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนชา
-ปิดฝา เคี่ยวไปสักพัก เติมเห็ดเป๋าฮื้อ หอมใหญ่ลงไป
เสร็จแล้วจ้า ต้มข่าไก่ ในหม้อไฟฟ้า
ปอลิง:เราใส่ผงปรุงสำเร็จรูปด้วย มันจะช่วยให้รสชาติแหล่มขึ้น อิอิ
ปรุงตามชอบนะจ๊ะ กินได้กิน กินไม่ได้ เททิ้ง!! ว้ายยย จะบ้าหรอ ทำตั้งนาน ฮ่าๆๆ
ของเราชิมแล้วถูกปาก แซ่บลืมจ้า หมดตังค์ไปประมาณ 100 บาท แต่คุ้มสุด
ต้มข่าไก่ฉบับเด็กหอ มีแต่หม้อ น่าสงสาร