ชีวิตเด็กหอ มีแค่หม้อ ก็อร่อยได้..ทำต้มข่าไก่กัน

สวัสดีค่ะทุกคน ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเป็นคนชอบทำกับข้าวมาก แต่ด้วยความที่ใช้ชีวิตเด็กหอตั้งแต่มัธยม(อยู่ รร.ประจำ) อาหารที่ทำบ่อยคือ ต้มมาม่า อิอิ เด็กหอรู้ดี
แต่มาทุกวันนี้ เราก็ยังชอบทำกับข้าวอยู่ ประเด็นคือมีแค่หม้อไฟฟ้า ก็เลยจัดซะหน่อย!! มา เริ่มมม

เมนูวันนี้คือ..แถ่นแท้นแท๊นนนน ต้มข่าไก่จ้า (ทำครั้งแรก😄)
1.เตรียมวัตถุดิบก่อนเลย
-ไก่ เราใช้เป็นเนื้อน่องติดสะโพก 500 กรัม 24 บาท


-ชุดต้มยำ  25 บาท ได้แก่
ข่า 3-4 ข้อ
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 6-7 ใบ ฉีกแบ่งครึ่ง
พริกสด 10-11 ดอก ใครชอบเผ็ดก็เพิ่มได้นะคะ
เห็ดเป๋าฮื้อ 4 ดอก (เห็ดนางฟ้า เห็ดฟางหมด)
หอมใหญ่ ครึ่งหัว
น้ำกะทิตราชาวเขา ชาวดอย ตัวน่อยๆ หน้าตาขาวๆ 1 กล่อง


2.มาถึงขั้นตอนการทำค่ะ
-ต้มน้ำให้เดือด เราใช้หม้อไฟฟ้าเก่าๆ ฮ่าๆ แบ่งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ครึ่งนึงใส่ลงในหม้อ เพื่อดับกลิ่นคาว
-ใส่เนื้อไก่ลงไป รอให้เดือด

-ใส่เกลือ 1 ช้อนชา รอจนเดือด ตักออกมาพักไว้ในถ้วย
-ใส่น้ำกะทิลงในหม้อจ้า ไม่ต้องหมดกล่องนะ ประมาณ 3/4 ก็พอ จากนั้นก็เติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดอีกครึ่งนึง

-รอเดือด ก็เติมไก่ที่เราพักไว้ ปรุงรสด้วย..
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนชา
-ปิดฝา เคี่ยวไปสักพัก เติมเห็ดเป๋าฮื้อ หอมใหญ่ลงไป


เสร็จแล้วจ้า ต้มข่าไก่ ในหม้อไฟฟ้า
ปอลิง:เราใส่ผงปรุงสำเร็จรูปด้วย มันจะช่วยให้รสชาติแหล่มขึ้น อิอิ


เม่าหาบเร่ ปรุงตามชอบนะจ๊ะ กินได้กิน กินไม่ได้ เททิ้ง!! ว้ายยย จะบ้าหรอ ทำตั้งนาน ฮ่าๆๆ
ของเราชิมแล้วถูกปาก แซ่บลืมจ้า หมดตังค์ไปประมาณ 100 บาท แต่คุ้มสุด

ต้มข่าไก่ฉบับเด็กหอ มีแต่หม้อ น่าสงสาร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่