ต้มข่ากระดูกอ่อนไก่

สวัสดีค่ะ วันนี้จะลอกการบ้านใครดีน้อ..?
อมยิ้ม16อมยิ้ม16
ไปตลาด เจอกระดูกอ่อนไก่ ช่วงปลาย อก
โลละ 50 บาท ซื้อมาก่อนยังไม่รู้จะทำเมนู
อะไรกิน แต่เพราะความชอบ เคี้ยว กรุบๆ
เปิดตู้เย็น มีกะทิพาสเจอไรส์อยู่ งั้นก็ต้อง
แกงใส่กะทิ ต้มข่า ละกัน เลยเป็นเมนู

ต้มข่ากระดูกอ่อนไก่

ต้มข่า คือต้มยำใส่กะทิ ใช่มั้ย
เคยทำต้มข่าไก่ หม้อใหญ่ๆไปทำบุญ
ก็ได้รับเสียงตอบรับว่า อร่อยเข้มข้น

แต่วันนี้อยากทำต้มข่า แบบต้มข่าจริงๆ
คือไม่ใส่ตะไคร้ ชู กลิ่นของข่าเน้นๆ


ตั้งกะทิ พอเริ่มเดือด ใส่กระดูกอ่อนไก่
ใส่หอมแดง ข่า ใบมะกรูด เห็ดออรินจิ
ปรุงรส ด้วยดอกเกลือ ผงปรุงรส
น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ
ช่วงนี้กะทิจะเดือดพล่าน
ทำด้วยความรวดเร็ว
จากนั้นปิดไฟ
ชิมรสดูให้ถูกใจ บีบมะนาวเพิ่ม
จะได้ความหอมจากมะนาว รสชาติ
กลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน เบาๆ
เราจะไม่ตั้งไฟนาน เพราะกะทิจะแตกมัน
สีจะไม่ขาว กะทิจะแยกชั้น เวลาตักจะไม่น่ากิน
ช่วงนี้ หาข่าอ่อนยากนิดนึง แม่ค้าบอกว่า
ฝนยังไม่ลง ข่ายังไม่แตก เลยได้ข่าแก่
มาต้มให้มีกลิ่นหอม จะกินเข้าไปด้วยก็
จะลำบากไปนิด เพราะมันจะเผ็ด และขม
ชวนให้ไม่อร่อยไปได้
เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่