วันนี้ดูรูปอาม่า แล้วคิดถึงเลยอยากทำอาหารที่สมัยก่อนอาม่า ทำให้กินบ่อยๆ นั่นก็คือ บะเต็ง นั่นเองว่าแล้วก็จัดแจงออกไปตลาดซื้อเครื่องปรุงกันครับ
ได้มาแล้วเครื่องปรุงของผมดังนี้ครับ
1 หมูสามชั้น
2 กุ้งแห้ง
3 ปลาหมึกแห้ง
4 เห็ดหอมสดหรือแห้งก็ได้
5 ผักชี
6 ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
7 ซีอิ๊วขาว 2 ช้ินโต๊ะ
8 ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
10 น้ำซุป
11 กระเทียมทุบ
12 พริกไทยป่น นิดหน่อย
ชอบรสใหนปรุงเพิ่มได้ตามใจเลย
ผมเอาหมูสามชั่นไปต้มก่อนนะครับจะได้เคี่ยวให้นิ่มง่ายขึ้น
จากนั้นก็ลุยเลย
ตั้งกระทะเจียวกระเทียม
ใส่หมูลงผัดให้หอม
จากนั้นใส่เครื่องปรุงเลยครับ
ตามด้วยปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง และเห็นหอมซึ่งผมใช้เห็ดหอมสด
จากนั้นเติมน้ำซุป แล้วปิดฝาเคี่ยวให้น้ำงวด
งวดแล้วๆ
ตักใส่จานโรยผักชีเป็นอันเรียบร้อย
กินกับข้าวต้มมันร้อนๆสุดยอดไปเลยครับ
สุดท้ายนี้ผมเชื่อว่าการทำอาหารให้คนที่เรารักทานจะเป็นความทรงจำดีไปตลอดชีวิต เหมือนที่ผมมีความทรงจำดีๆกับอาม่าครับ รักอาม่าครับ
บะเต็ง หวานๆเค็มๆคราบ
ได้มาแล้วเครื่องปรุงของผมดังนี้ครับ
1 หมูสามชั้น
2 กุ้งแห้ง
3 ปลาหมึกแห้ง
4 เห็ดหอมสดหรือแห้งก็ได้
5 ผักชี
6 ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
7 ซีอิ๊วขาว 2 ช้ินโต๊ะ
8 ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
10 น้ำซุป
11 กระเทียมทุบ
12 พริกไทยป่น นิดหน่อย
ชอบรสใหนปรุงเพิ่มได้ตามใจเลย
ผมเอาหมูสามชั่นไปต้มก่อนนะครับจะได้เคี่ยวให้นิ่มง่ายขึ้น
จากนั้นก็ลุยเลย
ตั้งกระทะเจียวกระเทียม
ใส่หมูลงผัดให้หอม
จากนั้นใส่เครื่องปรุงเลยครับ
ตามด้วยปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง และเห็นหอมซึ่งผมใช้เห็ดหอมสด
จากนั้นเติมน้ำซุป แล้วปิดฝาเคี่ยวให้น้ำงวด
งวดแล้วๆ
ตักใส่จานโรยผักชีเป็นอันเรียบร้อย
กินกับข้าวต้มมันร้อนๆสุดยอดไปเลยครับ
สุดท้ายนี้ผมเชื่อว่าการทำอาหารให้คนที่เรารักทานจะเป็นความทรงจำดีไปตลอดชีวิต เหมือนที่ผมมีความทรงจำดีๆกับอาม่าครับ รักอาม่าครับ