🎀 ใครที่ชอบก๋วยเตี๋ยว 🍜 บอกเลยว่า ทำง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด 🤔 มาพร้อมกับสูตรซอสก๋วยเตี๋ยวแห้งที่คลุกกับเส้นแล้ว อร่อยฟิน จนต้องขออีกชาม 🤫 วัตถุดิบและขั้นตอนการทำไม่ยาก ตามมา ตามมา!! 👇
วัตถุดิบและส่วนผสมของซอสก๋วยเตี๋ยว
1. ซอสพริก 1 กระบวย
2. ซีอิ๊วขาว 1 กระบวย
3. ซอสหอย 1/2 กระบวย
4. ซอสปรุงรส 1 กระบวย
5. น้ำส้มสายชู 1 กระบวย
6. ซีอิ๊วดำหวาน 1 กระบวย
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 3 กระบวย
10. เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ถุง (เส้นเล็กหรือตามชอบ)
11. เนื้อไก่ 2 ขีด
12. ลูกชิ้นหมู 1 แพ็ค
13. กระเทียมเจียว สำเร็จรูป 1 ห่อ
14. ต้นหอม 2 ต้น
15. ผักชี 3 ต้น
16. ถั่วฝักยาว 1 กำ
วิธีทำ เราจะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท นั่นก็คือ ในส่วนของ
1. ทำซอสก๋วยเตี๋ยว
2. ลวกเส้น เนื้อไก่และลูกชิ้นหมู
3. หั่นและซอยต้นหอม ผักชีและถั่วฝักยาว
มาเริ่มกันเล่ยค่ะ 👇
ขั้นตอนแรก เรามาทำซอสก๋วยเตี๋ยวกันค่ะ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง (ซอสพริก ซีอิ๊วขาว ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำเปล่า) ลงในหม้อต้ม
2. นำไปเคี่ยวใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวจนเกิดฟอง จากนั้น จึงปิดแก๊ส แล้วนำไปพักไว้
3. จะได้ซอสก๋วยเตี๋ยวแบบนี้เลยค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 การลวกเส้น เนื้อไก่และลูกชิ้นหมู
1. ตั้งกระทะใส่น้ำลงไป รอจนน้ำเดือด แล้วจึงนำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวก ลวกเสร็จแล้ว นำขึ้นใส่ชามที่มีน้ำเย็น เพื่อให้เส้นยึดตัว ไม่ติดกันและไม่อืด
2. ลวกเนื้อไก่และลูกชิ้นหมูจนสุก แล้วตักใส่ชามพักไว้
ขั้นตอนที่ 3 หั่นและซอยต้นหอม ผักชีและถั่วฝักยาว
1. ซอยถั่วฝักยาว โดยหั่นเฉียงๆและบางๆ จากนั้น ซอยต้นหอมและซอยผักชี
2. นำถั่วฝักยาวไปลวกน้ำร้อน จากนั้นนำขึ้นไปแช่ไว้ในน้ำเย็น เพื่อเพิ่มความกรอบให้กับถั่วฝักยาวและเคี้ยวอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ
สุดท้าย จัดใส่จาน
1. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวลงในจาน
2. ใส่ลูกชิ้นหมูและเนื้อไก่ตามชอบ
3. ใส่ซอสก๋วยเตี๋ยว
4. ใส่กระเทียมเจียวตามชอบ
5. ปรุงรสด้วยพริกป่นและน้ำตาลทรายตามชอบ
6. ใส่ต้นหอม ผักชีและถั่วฝักยาวซอยตามชอบเลยค่ะ
แท๊น แท๋น แท๊น แท๋น แทนนนนนนน 😬🤫🍜😋🤣
หรือจะจัดใส่จานเป็นคำๆ แบบนี้ก็ได้นะคะ
ขอเพิ่มอีกจานละกันค่ะ
⭐⭐⭐ อยากทานแบบต้มยำ สามารถใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งและบีบมะนาวลงไปได้เลยนะค่ะ 🧡💛😋🤣🤣
[CR] "ก๋วยเตี๋ยวแห้ง" 🍜 ทำง่าย อร่อยได้ ไม่ง้อน้ำซุป ⭐ ทำขายได้ ไม่ต้องปรุงเย๊อะ 🧑🍳🔥👍💛👇
วัตถุดิบและส่วนผสมของซอสก๋วยเตี๋ยว
1. ซอสพริก 1 กระบวย
2. ซีอิ๊วขาว 1 กระบวย
3. ซอสหอย 1/2 กระบวย
4. ซอสปรุงรส 1 กระบวย
5. น้ำส้มสายชู 1 กระบวย
6. ซีอิ๊วดำหวาน 1 กระบวย
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 3 กระบวย
10. เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ถุง (เส้นเล็กหรือตามชอบ)
11. เนื้อไก่ 2 ขีด
12. ลูกชิ้นหมู 1 แพ็ค
13. กระเทียมเจียว สำเร็จรูป 1 ห่อ
14. ต้นหอม 2 ต้น
15. ผักชี 3 ต้น
16. ถั่วฝักยาว 1 กำ
วิธีทำ เราจะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท นั่นก็คือ ในส่วนของ
1. ทำซอสก๋วยเตี๋ยว
2. ลวกเส้น เนื้อไก่และลูกชิ้นหมู
3. หั่นและซอยต้นหอม ผักชีและถั่วฝักยาว
มาเริ่มกันเล่ยค่ะ 👇
ขั้นตอนแรก เรามาทำซอสก๋วยเตี๋ยวกันค่ะ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง (ซอสพริก ซีอิ๊วขาว ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำเปล่า) ลงในหม้อต้ม
2. นำไปเคี่ยวใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวจนเกิดฟอง จากนั้น จึงปิดแก๊ส แล้วนำไปพักไว้
3. จะได้ซอสก๋วยเตี๋ยวแบบนี้เลยค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 การลวกเส้น เนื้อไก่และลูกชิ้นหมู
1. ตั้งกระทะใส่น้ำลงไป รอจนน้ำเดือด แล้วจึงนำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปลวก ลวกเสร็จแล้ว นำขึ้นใส่ชามที่มีน้ำเย็น เพื่อให้เส้นยึดตัว ไม่ติดกันและไม่อืด
2. ลวกเนื้อไก่และลูกชิ้นหมูจนสุก แล้วตักใส่ชามพักไว้
ขั้นตอนที่ 3 หั่นและซอยต้นหอม ผักชีและถั่วฝักยาว
1. ซอยถั่วฝักยาว โดยหั่นเฉียงๆและบางๆ จากนั้น ซอยต้นหอมและซอยผักชี
2. นำถั่วฝักยาวไปลวกน้ำร้อน จากนั้นนำขึ้นไปแช่ไว้ในน้ำเย็น เพื่อเพิ่มความกรอบให้กับถั่วฝักยาวและเคี้ยวอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ
สุดท้าย จัดใส่จาน
1. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวลงในจาน
2. ใส่ลูกชิ้นหมูและเนื้อไก่ตามชอบ
3. ใส่ซอสก๋วยเตี๋ยว
4. ใส่กระเทียมเจียวตามชอบ
5. ปรุงรสด้วยพริกป่นและน้ำตาลทรายตามชอบ
6. ใส่ต้นหอม ผักชีและถั่วฝักยาวซอยตามชอบเลยค่ะ
แท๊น แท๋น แท๊น แท๋น แทนนนนนนน 😬🤫🍜😋🤣
หรือจะจัดใส่จานเป็นคำๆ แบบนี้ก็ได้นะคะ
ขอเพิ่มอีกจานละกันค่ะ
⭐⭐⭐ อยากทานแบบต้มยำ สามารถใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งและบีบมะนาวลงไปได้เลยนะค่ะ 🧡💛😋🤣🤣
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้