สวัสดีค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเมนูริซอตโต้ปู สำหรับทำช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ
Ingredients (ส่วนผสม)
1 x Blue swimmer crab (ปูม้าใครอยากได้เนื้อปูเยอะๆใช้สองตัวก็ได้ค่ะ)
1 x Lemon (หรือใช้มะนาวเขียว (lime)ก็ได้ค่ะ)
1 x brown onion, finely diced (หัวหอมใหญ่ สับละเอียด)
1 cup of button mushroom, sliced (เห็ดกระดุม ฝานบางๆ)
1 cup of risotto (aborio) rice (ข้าวริซอตโต้)
4 cups of water (น้ำเปล่าทำซุป 4 ถ้วย)
50่g of butter (เนยประมาณ 50 กรัม)
1 Tablespoon of cooking oil (น้ำมันสำหรับผัดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
1/2-1 Teaspoon of Fish sauce (น้ำปลาประมาณ 1/2-1 ช้อนชา)
1/4 Teaspoon of salt (เกลือ 1/4 ช้อนชา)
1 clove of garlic, finely chopped (กระเทียมสับหนึ่งกลีบ)
1 pinch groud pepper (พริกไทยเล็กน้อย)
Coriander to garnish (ผักชีโรยหน้า)
เมื่อหาส่วนผสมครบแล้วมาเริ่มปรุงกันเลยนะคะ
อย่างแรกที่ต้องทำคือต้มปูค่ะ เริ่มจากใส่น้ำ 2 ถ้วยในหม้อขนาดกลางที่พอให้คุณปูลงไปนอนขดแบบพอดีๆแล้วตั้งไฟต้มให้น้ำเดือดแล้วค่อยหย่อนปูลงไปแล้วจับเวลาประมาณ 4 นาทีเนื้อปูก็จะสุกกำลังดี ช้อนเอาปูขึ้นมาแช่น้ำเย็นเลยค่ะ พอปูเย็นแล้วก็จัดการแกะเนื้อออกมา ปูตัวที่เราใช้ประมาณ 400 กรัมแกะเนื้อออกมาได้ประมาณ 100 กรัมค่ะ
กระดองและเปลือกปูอย่าทิ้งนะคะ เอามาใส่หม้อแล้วเติมน้ำสองถ้วยที่เหลือลงไปพร้อมกับเกลือ 1/4 ช้อนชาเพื่อเป็นน้ำซุปค่ะ ต้มไฟอ่อนให้น้ำปุดๆประมาณ 1 ชม. ซึ่งน้ำน่าจะงวดลงเหลือประมาณ 3 ถ้วย
ระหว่างที่รอน้ำซุปก็หั่นเห็ด หัวหอม เด็ดผักชีเตรียมไว้นะคะ
พอได้น้ำซุปแล้วก็เริ่มผัดได้เลยค่ะ เอาน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในกระทะพอเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมกับหัวหอมลงไปผัดให้เหลืองนิดๆแล้วใส่เห็ดตามลงไปผัดให้เหลืองแล้วตักขึ้นมาพักไว้
เสร็จแล้วก็เอากระทะใบเดิมนะคะไม่ต้องล้าง ใส่ข้าวลงไปผัดกับน้ำมันที่ติดกระทะให้ข้าวมันๆเลื่อมๆประมาณ 1-2 นาทีจากนั้นให้เริ่มใส่น้ำซุปลงไปทีละ 1 ถ้วยแล้วปล่อยให้งวดระหว่างที่รอให้น้ำงวดนี่อย่าเอาตะหลิวคนนะคะ ให้ใช้การเขย่ากระทะเอาเพราะเดี๋ยวข้าวมันจะแหลกเกินไป (เดี๋ยวกลายเป็นข้าวต้มปูแทน) พอน้ำงวดให้ใส่ถ้วยที่สอง รอให้งวดอีกแล้วใส่ถ้วยที่สาม อย่าลืมเขย่ากระทะ เป็นระยะๆข้าวจะได้ไม่ติดก้นกระทะค่ะ
หลังจากนั้นให้ขูดผิวมะนาวฝอยๆลงไปนะคะ อย่าขูดลึกมากจนถึงเนื้อขาวๆเดี๋ยวจะขม แล้วก็บีบน้ำมะนาวทั้งลูกใส่ไปเลยค่ะ ตามด้วยน้ำปลา 1 ช้อนชา ใส่ครึ่งช้อนชาแล้วลองชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ
จากนั้นเอาเห็ดกับหัวหอมที่ผัดไว้มาใส่ตามด้วยเนยกับพริกไทย พอเอาเนยลงแล้วเอาตะหลิวมาคนๆๆๆให้ทั่วเลยนะคะ คนประมาณ 1 นาทีพอค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายใส่คุณปูพระเอกของเราลงไป เอาเอาตะหลิวคนให้เข้ากันสองสามทีเป็นอันเสร็จ ใส่จานรับประทานได้ค่ะ อ้ออย่าลืมผักชีโรยหน้าจะได้สวยๆ
สูตรนี้พอสำหรับทานสองคนนะคะ ข้าวก็จะยังกรุบๆเล็กน้อยตรงกลางๆนะคะไม่ได้บานเป็นข้าวต้ม
ทานให้อร่อยค่ะ
ริซอตโต้ปู ทำเองง่ายๆที่บ้าน
Ingredients (ส่วนผสม)
1 x Blue swimmer crab (ปูม้าใครอยากได้เนื้อปูเยอะๆใช้สองตัวก็ได้ค่ะ)
1 x Lemon (หรือใช้มะนาวเขียว (lime)ก็ได้ค่ะ)
1 x brown onion, finely diced (หัวหอมใหญ่ สับละเอียด)
1 cup of button mushroom, sliced (เห็ดกระดุม ฝานบางๆ)
1 cup of risotto (aborio) rice (ข้าวริซอตโต้)
4 cups of water (น้ำเปล่าทำซุป 4 ถ้วย)
50่g of butter (เนยประมาณ 50 กรัม)
1 Tablespoon of cooking oil (น้ำมันสำหรับผัดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
1/2-1 Teaspoon of Fish sauce (น้ำปลาประมาณ 1/2-1 ช้อนชา)
1/4 Teaspoon of salt (เกลือ 1/4 ช้อนชา)
1 clove of garlic, finely chopped (กระเทียมสับหนึ่งกลีบ)
1 pinch groud pepper (พริกไทยเล็กน้อย)
Coriander to garnish (ผักชีโรยหน้า)
เมื่อหาส่วนผสมครบแล้วมาเริ่มปรุงกันเลยนะคะ
อย่างแรกที่ต้องทำคือต้มปูค่ะ เริ่มจากใส่น้ำ 2 ถ้วยในหม้อขนาดกลางที่พอให้คุณปูลงไปนอนขดแบบพอดีๆแล้วตั้งไฟต้มให้น้ำเดือดแล้วค่อยหย่อนปูลงไปแล้วจับเวลาประมาณ 4 นาทีเนื้อปูก็จะสุกกำลังดี ช้อนเอาปูขึ้นมาแช่น้ำเย็นเลยค่ะ พอปูเย็นแล้วก็จัดการแกะเนื้อออกมา ปูตัวที่เราใช้ประมาณ 400 กรัมแกะเนื้อออกมาได้ประมาณ 100 กรัมค่ะ
กระดองและเปลือกปูอย่าทิ้งนะคะ เอามาใส่หม้อแล้วเติมน้ำสองถ้วยที่เหลือลงไปพร้อมกับเกลือ 1/4 ช้อนชาเพื่อเป็นน้ำซุปค่ะ ต้มไฟอ่อนให้น้ำปุดๆประมาณ 1 ชม. ซึ่งน้ำน่าจะงวดลงเหลือประมาณ 3 ถ้วย
ระหว่างที่รอน้ำซุปก็หั่นเห็ด หัวหอม เด็ดผักชีเตรียมไว้นะคะ
พอได้น้ำซุปแล้วก็เริ่มผัดได้เลยค่ะ เอาน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในกระทะพอเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมกับหัวหอมลงไปผัดให้เหลืองนิดๆแล้วใส่เห็ดตามลงไปผัดให้เหลืองแล้วตักขึ้นมาพักไว้
เสร็จแล้วก็เอากระทะใบเดิมนะคะไม่ต้องล้าง ใส่ข้าวลงไปผัดกับน้ำมันที่ติดกระทะให้ข้าวมันๆเลื่อมๆประมาณ 1-2 นาทีจากนั้นให้เริ่มใส่น้ำซุปลงไปทีละ 1 ถ้วยแล้วปล่อยให้งวดระหว่างที่รอให้น้ำงวดนี่อย่าเอาตะหลิวคนนะคะ ให้ใช้การเขย่ากระทะเอาเพราะเดี๋ยวข้าวมันจะแหลกเกินไป (เดี๋ยวกลายเป็นข้าวต้มปูแทน) พอน้ำงวดให้ใส่ถ้วยที่สอง รอให้งวดอีกแล้วใส่ถ้วยที่สาม อย่าลืมเขย่ากระทะ เป็นระยะๆข้าวจะได้ไม่ติดก้นกระทะค่ะ
หลังจากนั้นให้ขูดผิวมะนาวฝอยๆลงไปนะคะ อย่าขูดลึกมากจนถึงเนื้อขาวๆเดี๋ยวจะขม แล้วก็บีบน้ำมะนาวทั้งลูกใส่ไปเลยค่ะ ตามด้วยน้ำปลา 1 ช้อนชา ใส่ครึ่งช้อนชาแล้วลองชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ
จากนั้นเอาเห็ดกับหัวหอมที่ผัดไว้มาใส่ตามด้วยเนยกับพริกไทย พอเอาเนยลงแล้วเอาตะหลิวมาคนๆๆๆให้ทั่วเลยนะคะ คนประมาณ 1 นาทีพอค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายใส่คุณปูพระเอกของเราลงไป เอาเอาตะหลิวคนให้เข้ากันสองสามทีเป็นอันเสร็จ ใส่จานรับประทานได้ค่ะ อ้ออย่าลืมผักชีโรยหน้าจะได้สวยๆ
สูตรนี้พอสำหรับทานสองคนนะคะ ข้าวก็จะยังกรุบๆเล็กน้อยตรงกลางๆนะคะไม่ได้บานเป็นข้าวต้ม
ทานให้อร่อยค่ะ