เนื่องจากใจไม่ถึง จะเอาปูเป็นๆมาทำก็ไม่กล้า แถมขี้เกียจจะแกะปูอีก เลยเลือกเอาเนื้อกรรเชียงปูมาทำ ก็อดกินกระดองกันไป นี่ถ้ามีขายจะซื้อกระดองมาผัดกินเล่นให้หนำใจ
ส่วนเนื้อปูสดๆถ้าจะถามว่าซื้อที่ไหน ต้อมซื้อที่ อตก ค่ะ ชัวร์สุด ยังไม่เคยผิดหวังค่ะ เนื้อปูสดเดังดี ( ซื้อตรงที่ขายอาหารทะเลสดนะคะ ไม่ใช่โซนที่ทำสำเร็จแล้ว)
สูตรแรกเคยลงสูตรไว้ให้เพื่อนๆในกลุ่มไป เลยมีรูปถ่าย แต่อีกสูตรได้ถ่ายไว้ แต่วิธีก็ง่ายมั๊กๆเครื่องน๊อยยยยยม๊ากกกก เดี๋ยวไปดูกันค่ะ เริ่มจากสูตรแรกก่อนนะคะ
ส่วนผสมค่ะ
- กรรเชียงปู สัก 4 ขีด
- หอมใหญ่ 1 หัว ( ต้อมชอบหอมใหญ่สุกๆชิ้นเล็กๆ ถ้าใครชอบทานแบบกรุบกรอบก็หั่นชิ้นใหญ่ๆหน่อยก็ได้นะคะ)
- ต้นหอมหั่นท่อน สัก 2-3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าหั่น( ไม่มีเลยใส่พริกขี้หนูบุบ 2-3 เม็ด )
- น้ำพริกเผา 2 ชต
- น้ำมันหอย 2 ชต
- ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต
- ผงกะหรี่ 2 ชตพูนๆนิดนึง
- นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2-3 ชต
วิธีทำ
1. เอาปูไปลวกน้ำขิงก่อนนะคะ เพื่อลดกลิ่นคาวปู
2. เอาเครื่องปรุงมาใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน ตามรูป
3. จากนั้นก็ตั้งกระทะเอาหอมใหญ่ ต้นหอม พริกบุบ ผัดให้ผักสุก ( ใครชอบผักแบบกรุบกรอบ ขั้นตอนนี้ผัดผักไม่ต้องสุกมากก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่า )
4. ใส่เนื้อปู เทน้ำเครื่องปรุงยกเว้นไข่ คนให้เข้ากัน
5. ไข่ต่อยใส่ถ้วย คนพอไข่แดงแตก ใส่กระทะ หรี่ไฟคนให้เข้ากันปิดไฟ
ปูลู 1.ปูสด น้ำพริกเผาต้องอย่างดี ( มีสูตรเด็ด ลองชิมเทียบกับที่ขายตามห้างแล้ว ขอบอกว่าต่างกันม๊ากกก จนน่าทำขาย 5555 วันหลังจะทยอยเอามาลงให้นะคะ) และผงกะหรี่ใช้อย่างดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ
ปูลู 2. ต้อมชอบผักแบบสุกๆ หน้าตาเลยอาจจะดูสลดไปนิสนุง ถ้าใครชอบผักแบบกรุบกรอบ ก็หั่นชิ้นใหญ่และใช้เวลาผัดผักน้อยหน่อยก็ได้นะคะ
ใครว่า"ปูผัดผงกะหรี่"ทำยาก ง่ายและเร็ว วันนี้มาบอกให้ 2 สูตรเลยค่า
ส่วนเนื้อปูสดๆถ้าจะถามว่าซื้อที่ไหน ต้อมซื้อที่ อตก ค่ะ ชัวร์สุด ยังไม่เคยผิดหวังค่ะ เนื้อปูสดเดังดี ( ซื้อตรงที่ขายอาหารทะเลสดนะคะ ไม่ใช่โซนที่ทำสำเร็จแล้ว)
สูตรแรกเคยลงสูตรไว้ให้เพื่อนๆในกลุ่มไป เลยมีรูปถ่าย แต่อีกสูตรได้ถ่ายไว้ แต่วิธีก็ง่ายมั๊กๆเครื่องน๊อยยยยยม๊ากกกก เดี๋ยวไปดูกันค่ะ เริ่มจากสูตรแรกก่อนนะคะ
ส่วนผสมค่ะ
- กรรเชียงปู สัก 4 ขีด
- หอมใหญ่ 1 หัว ( ต้อมชอบหอมใหญ่สุกๆชิ้นเล็กๆ ถ้าใครชอบทานแบบกรุบกรอบก็หั่นชิ้นใหญ่ๆหน่อยก็ได้นะคะ)
- ต้นหอมหั่นท่อน สัก 2-3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าหั่น( ไม่มีเลยใส่พริกขี้หนูบุบ 2-3 เม็ด )
- น้ำพริกเผา 2 ชต
- น้ำมันหอย 2 ชต
- ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต
- ผงกะหรี่ 2 ชตพูนๆนิดนึง
- นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2-3 ชต
วิธีทำ
1. เอาปูไปลวกน้ำขิงก่อนนะคะ เพื่อลดกลิ่นคาวปู
2. เอาเครื่องปรุงมาใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน ตามรูป
3. จากนั้นก็ตั้งกระทะเอาหอมใหญ่ ต้นหอม พริกบุบ ผัดให้ผักสุก ( ใครชอบผักแบบกรุบกรอบ ขั้นตอนนี้ผัดผักไม่ต้องสุกมากก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่า )
4. ใส่เนื้อปู เทน้ำเครื่องปรุงยกเว้นไข่ คนให้เข้ากัน
5. ไข่ต่อยใส่ถ้วย คนพอไข่แดงแตก ใส่กระทะ หรี่ไฟคนให้เข้ากันปิดไฟ
ปูลู 1.ปูสด น้ำพริกเผาต้องอย่างดี ( มีสูตรเด็ด ลองชิมเทียบกับที่ขายตามห้างแล้ว ขอบอกว่าต่างกันม๊ากกก จนน่าทำขาย 5555 วันหลังจะทยอยเอามาลงให้นะคะ) และผงกะหรี่ใช้อย่างดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ
ปูลู 2. ต้อมชอบผักแบบสุกๆ หน้าตาเลยอาจจะดูสลดไปนิสนุง ถ้าใครชอบผักแบบกรุบกรอบ ก็หั่นชิ้นใหญ่และใช้เวลาผัดผักน้อยหน่อยก็ได้นะคะ