พล่าปลาแซลมอน แสนอร่อย

เมื่อวานเอาสูตรพล่ากุ้งมาลงเองอยากเอง วันนี้เลยทำเป็นพล่าปลาแซลมอน ใช้สูตรเดียวกันเลยค่ะ ขาดแต่ต้นหอม ไม่มีเลยใส่หอมแดงเยอะหน่อย พอช่วยได้ >_<" กล้อมแกล้มกันไป^^
พล่ากุ้ง



ส่วนผสม
- ปลาแซลมอน 2 ชิ้นใหญ่ๆ ( หั่นเอง ชิ้นจะใหญ่ม๊ากๆ)
ควรใช้ Sashimi grade นะคะ เพราะวันนี้เราปรุงแบบค่อนข้างจะดิบ ของต้อมซื้อที่ Makro ค่ะ เอาแบบที่มาจากนอร์เวย์ เขาจะขนส่งภายใน 4 วัน ไม่ frozen มา ต้อมจะซื้อเป็นตัวๆแล้วให้เขาแล่ให้ พอกลับบ้านเราก็จะมาหั่นเป็นชิ้นๆเอง จริงๆจะให้เขาทำให้ก็ได้นะคะ แต่หม่าม้าอยากทำเอง
- สะระแหน่  1 ถ้วยตวง ปลูกเอง
- หอมแดงซอย สัก  15 หัว ( เพราะวันนี้ไม่มีต้นหอม )
- ตะไคร้ซอย  4 ต้น ปลูกเอง
- ผักชี  2 ต้น
- ใบมะกรูตซอยสัก 6 ใบ ปลูกเอง
- พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด

เครื่องปรุง
- น้ำพริกเผา 6  ช้อน
- มะนาว ประมาณ 5 ช้อน
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ครีมสด. 6  ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

- ทอดปลาแซลมอน แบบเอาไปจี่ๆในกระทะเล็กน้อย อย่าให้สุกนะคะ
- พอดีต้อมมีช่วงท้องด้วย เลยเอามาทอดให้กรอบหน่อยอันนี้เอาสุกกรอบเลยค่ะ








- หั่นเป็นชิ้นพอคำงามๆ เรียงใส่จานให้ดูน่าทาน




- เหมือนยำทั่วไป ให้นำเครื่องปรุงมาผสมกันคนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู ชิมรสให้พอดีเสียก่อนที่จะใส่ส่วนผสมอื่นๆ
- ใส่ผักที่แข็งๆก่อน ได้แก่ ตะไคร้ หอมแดงซอย ใบมะกรูดคลุกให้เข้ากัน
- นำมาราดบนชิ้นปลา โรยด้วยผักใบอ่อน เช่นผักชี และสะระแหน่ แต่งหน้าด้วย หอมแดงซอยและใบมะกรูดพองาม

ปูลู 1. อ้อ!!! อย่าลืมทานกับผักด้วยนะคะ  
ปูลู 2 พืชสวนครัวบางอย่างปลูกเองประหยัดไปได้มากนะคะ เพราะซื้อมาก็ใช้ไม่หมด บางทีไม่ได้ใช้ก็เน่า ปลูกเอง สดก็สด จะใช้เมื่อไหร่ก็ได้ เดินลงหลังบ้าน ได้ทานแล้ว ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่