ปลาแซลมอน สามรส แสนอร่อย

ปลาแซลมอนสามรส^^

ส่วนผสม
1. ปลาแซลมอน( ปลากระพงขาวตัวใหญ่ หรือ ปลาคังก็ได้)
2. แป้งชุบทอด
3. น้ำเย็นจัด หรือน้ำแข็ง
4. น้ำบ๊วย (หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ได้)
5. น้ำตาลปี๊บอย่างดี งวดนี้ใช้น้ำตาลโตนดค่ะ แต่ปกติจะใช้น้ำตาลมะพร้าวซึ่งต้องวิ่งไปซื้อจากแม่กลองกันเลยทีเดียว (จะเป็นน้ำตาลโตนด จะหวานน้อยกว่าน้ำตาลมะพร้าว(สังเกตเองนะคะ)หรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้วัตถุดิบดี มีชัยไปกว่าครึ่ง^^)

6. ซีอิ๊วขาว
7. เกลือ
8. คื่นช่ายล้างหั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
9. กระเทียม
10. พริกเหลือง
11. พริกขี้หนู(ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)


วิธีทำ
- หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น(ตามรูป) แช่น้ำเกลือประมาณ 20 นาทีเพื่อลดคาว แล้วนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ


- ใช้น้ำแข็งละลายแป้งชุบทอด เอาปลาลงชุบแล้วทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน



- ตำกระเทียม พริกเหลือง และพริกขี้หนู หยาบๆ

- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำน้ำพริกที่ตำไว้ผัดด้วยไฟกลางจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนเหนียวใส่น้ำบ๊วย เคี่ยวต่อ ใส่เกลือและซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบใส่คื่นช่าย เคี่ยวต่อสักพัก นำปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกแล้วปิดไฟ





ปูลู เหมือนเดิมค่ะ ทำเอง ถ่ายเอง ทานเอง รูปไม่ชัดบ้าง ไม่สวยบ้าง แต่อร่อยเลิศในปฐพี 555 และทำไว้นานแล้วแต่อยากเอามาเก็บไว้ และอยากให้ทุกคนทำอาหารทานกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่