ปลาแซลมอนสามรส^^
ส่วนผสม
1. ปลาแซลมอน( ปลากระพงขาวตัวใหญ่ หรือ ปลาคังก็ได้)
2. แป้งชุบทอด
3. น้ำเย็นจัด หรือน้ำแข็ง
4. น้ำบ๊วย (หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ได้)
5. น้ำตาลปี๊บอย่างดี งวดนี้ใช้น้ำตาลโตนดค่ะ แต่ปกติจะใช้น้ำตาลมะพร้าวซึ่งต้องวิ่งไปซื้อจากแม่กลองกันเลยทีเดียว (จะเป็นน้ำตาลโตนด จะหวานน้อยกว่าน้ำตาลมะพร้าว(สังเกตเองนะคะ)หรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้วัตถุดิบดี มีชัยไปกว่าครึ่ง^^)
6. ซีอิ๊วขาว
7. เกลือ
8. คื่นช่ายล้างหั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
9. กระเทียม
10. พริกเหลือง
11. พริกขี้หนู(ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
- หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น(ตามรูป) แช่น้ำเกลือประมาณ 20 นาทีเพื่อลดคาว แล้วนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ใช้น้ำแข็งละลายแป้งชุบทอด เอาปลาลงชุบแล้วทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- ตำกระเทียม พริกเหลือง และพริกขี้หนู หยาบๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำน้ำพริกที่ตำไว้ผัดด้วยไฟกลางจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนเหนียวใส่น้ำบ๊วย เคี่ยวต่อ ใส่เกลือและซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบใส่คื่นช่าย เคี่ยวต่อสักพัก นำปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกแล้วปิดไฟ
ปูลู เหมือนเดิมค่ะ ทำเอง ถ่ายเอง ทานเอง รูปไม่ชัดบ้าง ไม่สวยบ้าง แต่อร่อยเลิศในปฐพี 555 และทำไว้นานแล้วแต่อยากเอามาเก็บไว้ และอยากให้ทุกคนทำอาหารทานกันค่ะ
ปลาแซลมอน สามรส แสนอร่อย
ส่วนผสม
1. ปลาแซลมอน( ปลากระพงขาวตัวใหญ่ หรือ ปลาคังก็ได้)
2. แป้งชุบทอด
3. น้ำเย็นจัด หรือน้ำแข็ง
4. น้ำบ๊วย (หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ได้)
5. น้ำตาลปี๊บอย่างดี งวดนี้ใช้น้ำตาลโตนดค่ะ แต่ปกติจะใช้น้ำตาลมะพร้าวซึ่งต้องวิ่งไปซื้อจากแม่กลองกันเลยทีเดียว (จะเป็นน้ำตาลโตนด จะหวานน้อยกว่าน้ำตาลมะพร้าว(สังเกตเองนะคะ)หรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้วัตถุดิบดี มีชัยไปกว่าครึ่ง^^)
6. ซีอิ๊วขาว
7. เกลือ
8. คื่นช่ายล้างหั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
9. กระเทียม
10. พริกเหลือง
11. พริกขี้หนู(ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
- หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น(ตามรูป) แช่น้ำเกลือประมาณ 20 นาทีเพื่อลดคาว แล้วนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ใช้น้ำแข็งละลายแป้งชุบทอด เอาปลาลงชุบแล้วทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- ตำกระเทียม พริกเหลือง และพริกขี้หนู หยาบๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำน้ำพริกที่ตำไว้ผัดด้วยไฟกลางจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนเหนียวใส่น้ำบ๊วย เคี่ยวต่อ ใส่เกลือและซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบใส่คื่นช่าย เคี่ยวต่อสักพัก นำปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกแล้วปิดไฟ
ปูลู เหมือนเดิมค่ะ ทำเอง ถ่ายเอง ทานเอง รูปไม่ชัดบ้าง ไม่สวยบ้าง แต่อร่อยเลิศในปฐพี 555 และทำไว้นานแล้วแต่อยากเอามาเก็บไว้ และอยากให้ทุกคนทำอาหารทานกันค่ะ