แซลมอนเทอริยากิ (Salmon Teriyaki)



เนื้อปลาแซลมอนนำมาทอดและอบให้สุกแบบมีเดียมราดด้วยซอสเทอริยากิ

เนื้อปลาแซลมอนขนาด 1/2 กก. ล้างและเอากระดาษซับให้แห้ง  ใช้กระทะเทฟลอน ตั้งไฟให้ร้อน เอาปลาแซลมอนด้านหนังวางในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะปลาแซลมอนนี้ไขมันเยอะมาก


ไช้ไฟแรงทอดจนหนังปลาเกรียม แล้วเอาปลาใส่ในจากทนไฟนำไปย่างในเตาอบเพื่อให้ด้านเนื้อปลาสุก   เนื่องจากเนื้อปลาส่วยท้องมีความหนาแตกต่ากันมาก ถ้ากลับปลาทอด เนื้อปลาจะไม่สามารถสัมผัสกับกระทะได้สม่ำเสมอ และเนื้อปลานิ่ม กลับแล้วปลาจะแตกเป็นชิ้นๆ จึงต้องนำไปย่างในเตาอบ เพื่อให้ปลาด้านบนสุกเท่าๆ กัน


ทำซอสเทอริยากิ โดยผสม เหล้าสาเก 1/2, มิริน 1/4, โชยุ 1/4  (ถ้าชอบซอสรสหวานให้เพื่มน้ำตาลลงไปด้วย)  นำไปเคี่ยวให้ข้น เอาเนื้อปลาที่ทอดแล้วใส่จาน


เอาซอสเทอริยากิราดปลา


ตอนทานให้บีบมะนาวลงไปที่เนื้อปลาเล็กน้อยจะชูรสยิ่งขึ้น

จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ทุกคนชอบ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่