สืบเนื่องจากเมื่อเดือนที่แล้วได้มีโอกาสร่วมสนุกกับพันทิพและซอสภูเขาทองครับ ร่วมคิดเมนูผัดสร้างสรรค์และติดหนึ่งในห้าและได้รับวัตถุดิบจากภูเขาทอง
วันนี้ทางภูเขาทองได้นำวัตถุดิบมามอบให้ถึงบ้านจึงมีโอกาสได้ทำเมนูที่ได้ส่งเข้าประกวดแต่อาจจะดัดแปลงเล็กน้อยนะครับ
แพ็คใส่โฟมมาให้อย่างดี ขาดล็อบสเตอร์กับกะทิครับ เลยไปซื้อกุ้งที่ตลาดมาแทน
เริ่มจากข้าวผัดกิมจิครับครับ
วัตถุดิบ
1. ข้าวหอมมะลิ
2. ปลาแซลมอล หั่นลูกเต๋า
3. กิมจิ
4. โคจูจุง
5. หัวหอมใหญ่
เครื่องปรุงมี น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันงา และพริกไทย
วิธีทำ
เจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัด
ใส่แซลมอลลงไปผัดจนสุกแล้วใส่กิมจิ
ใส่ข้าวลงไปผัด และปรุงรสด้วย โคจูจัง น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงาและพริกไทย ปรุงจนได้รสที่ถูกใจ
และจนทุกอย่างเข้ากันและข้าวเริ่มแห้งและจัดใส่จาน
มาต่อในส่วนของหมูครับ
หมักหมูด้วยพริกไทยดำ กระเทียม ซอสปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่งโมงครับ
นำหมูชุบแป้งสาลี ไข่ไก่และเกล็ดขนมปังตามลำดับครับ
ทอดหมูด้วยไฟกลางครับ
นำมาจัดใส่จานครับ
มาถึงขั้นตอนการทำซอสพะแนงครับ
วัตถุดิบ
1. เครื่องแกงพะแนง
2. กุ้ง
3. กะทิ
4. พริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย
เครื่องปรุง น้ำตาลทรายและน้ำปลา
ตั้งกะทิให้เดือด ใช้กะทิประมาณ 250 มล.
ใส่เครื่องแกงพะแนงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายครับ
พอเดือดแล้วใส่กุ้ง เคี่ยวต่อซักพักจนซอสเริ่มงวด
นำซอสมาราดลงบนหมูและแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย
ปลาแซลมอลเหลือเลยได้อีกเมนูครับ ไข่กระทะแซลมอล
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ
Enjoy Eating
เหตุเกิดจากความหิว ##ข้าวผัดกิมจิปลาแซลมอล ทงคัทสึคุโรบูตะซอสพะแนงกุ้ง##
วันนี้ทางภูเขาทองได้นำวัตถุดิบมามอบให้ถึงบ้านจึงมีโอกาสได้ทำเมนูที่ได้ส่งเข้าประกวดแต่อาจจะดัดแปลงเล็กน้อยนะครับ
แพ็คใส่โฟมมาให้อย่างดี ขาดล็อบสเตอร์กับกะทิครับ เลยไปซื้อกุ้งที่ตลาดมาแทน
เริ่มจากข้าวผัดกิมจิครับครับ
วัตถุดิบ
1. ข้าวหอมมะลิ
2. ปลาแซลมอล หั่นลูกเต๋า
3. กิมจิ
4. โคจูจุง
5. หัวหอมใหญ่
เครื่องปรุงมี น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันงา และพริกไทย
วิธีทำ
เจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัด
ใส่แซลมอลลงไปผัดจนสุกแล้วใส่กิมจิ
ใส่ข้าวลงไปผัด และปรุงรสด้วย โคจูจัง น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงาและพริกไทย ปรุงจนได้รสที่ถูกใจ
และจนทุกอย่างเข้ากันและข้าวเริ่มแห้งและจัดใส่จาน
มาต่อในส่วนของหมูครับ
หมักหมูด้วยพริกไทยดำ กระเทียม ซอสปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่งโมงครับ
นำหมูชุบแป้งสาลี ไข่ไก่และเกล็ดขนมปังตามลำดับครับ
ทอดหมูด้วยไฟกลางครับ
นำมาจัดใส่จานครับ
มาถึงขั้นตอนการทำซอสพะแนงครับ
วัตถุดิบ
1. เครื่องแกงพะแนง
2. กุ้ง
3. กะทิ
4. พริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย
เครื่องปรุง น้ำตาลทรายและน้ำปลา
ตั้งกะทิให้เดือด ใช้กะทิประมาณ 250 มล.
ใส่เครื่องแกงพะแนงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายครับ
พอเดือดแล้วใส่กุ้ง เคี่ยวต่อซักพักจนซอสเริ่มงวด
นำซอสมาราดลงบนหมูและแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย
ปลาแซลมอลเหลือเลยได้อีกเมนูครับ ไข่กระทะแซลมอล
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ
Enjoy Eating