สวัสดีค่ะ วันนี้แม่มณีมาชวนทุกคนทำเมนู "ปลาแซลมอนทอดน้ำปลา" กันค่ะ หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้
ไม่พูดพร่ำทำเพลง เรามาเริ่มต้นเตรียมส่วนของปลาก่อนค่ะ
แม่มณีใช้แซลมอนชิ้นใหญ่ แล้วก็มาหั่นให้เป็นชิ้น
ตามขนาดที่เราต้องการ (ระวังก้างด้วยนะคะ)
ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วใช้กระดาษซับให้แห้ง
จากนั้นโรยแป้งมันฮ่องกง โรยนะคะ ไม่ใช่ชุบ 😁 ถ้าไม่มีใช่แป้งโกกิได้ค่ะ โรยแล้วก็เคล้าให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอไว้เลย พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไฟกลาง
เอาแซลมอนลงไปทอดจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน อย่าทอดนานนะคะ เนื้อปลาจะแข็ง เสร็จแล้วตักขึ้นซับน้ำมันสักนิดนึง
ในส่วนของน้ำปลาที่ราด เครื่องปรุงตามนี้ค่ะใช้ช้อนกินข้าวเรานี่ล่ะตวง เผื่อบ้านใครไม่มีช้อนตวง
👉 น้ำมัน 2 ช้อน
👉 น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อน (น้ำตาลทรายได้)
👉 น้ำปลา 8 ช้อน
👉 น้ำเปล่า 4 ช้อน
เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนเดือด แล้วราดลงบนปลา
ส่วนน้ำจิ้มวันนี้ทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด ใช้กระเทียมไทย โขลกกับพริกขี้หนู
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย (อันนี้ทำตามรสที่ตัวเองชอบเลยค่ะ)
พร้อมแล้วเตรียมเสิร์ฟ ตักข้าวมาได้เลยค่า 😁
ปลาแซลมอนทอดน้ำปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
แม่มณีใช้แซลมอนชิ้นใหญ่ แล้วก็มาหั่นให้เป็นชิ้น
ตามขนาดที่เราต้องการ (ระวังก้างด้วยนะคะ)
ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วใช้กระดาษซับให้แห้ง
เอาแซลมอนลงไปทอดจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน อย่าทอดนานนะคะ เนื้อปลาจะแข็ง เสร็จแล้วตักขึ้นซับน้ำมันสักนิดนึง
👉 น้ำมัน 2 ช้อน
👉 น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อน (น้ำตาลทรายได้)
👉 น้ำปลา 8 ช้อน
👉 น้ำเปล่า 4 ช้อน
เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนเดือด แล้วราดลงบนปลา
ส่วนน้ำจิ้มวันนี้ทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด ใช้กระเทียมไทย โขลกกับพริกขี้หนู
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย (อันนี้ทำตามรสที่ตัวเองชอบเลยค่ะ)