หลาย ๆ ท่านคงนึกในใจอยากจะถามว่า สล่าปู่วัน ๆ ไม่ทำงานทำการอะไรเลยหรือวุ้ย ก็อยากจะตอบว่า
ทำครับ เลี้ยงหลานกับทำกับข้าวไงครับ อย่างอื่นไม่เอาแล้วครับ ขอพักผ่อนได้ทำที่ตัวเองชอบและมีความสุข
พอแล้ว พอดีมีสวัสดิการจากหลวงเลี้ยงดูอยู่ก็พอมีรายได้ไปจ่ายตลาดมาทำกับข้าวกินไปเป็นวัน ๆ ละครับ
ไม่มากมายนักหรอก
วันนี้ก็เหมือนกันได้ขั้วตับ ขั้วปอดหมูมาจากตลาด นึกถึงตอนที่หลาย ๆ ท่านได้ให้คำแนะนำผ่านกระทู้มาว่า
ขั้วตับหมูนำมาตุ๋นให้เปื่อยกินกับก๋วยเตี๋ยวหรือทำเป็นเกาเหลา อร่อยอย่าบอกใคร ก็เลยอยากลองมั่ง เคยแต่
เอาไปแกงอ่อม
นี่ไงครับ ขั้วตับ ขั้วปอด 130 บาท
ขั้วตับ
ขั้วปอด
ล้างน้ำให้สะอาด พอดีในตู้เย็นมีกระเพาะหมูอยู่ลูกหนึ่งกะเอามาตุ๋นรวมกันไปด้วย
เครื่องต้มไทย ใส่ในหม้อต้มน้ำให้เดือด เอาหมูทั้งหมดลงต้มกะดับกลิ่นละครับ
เสร็จแล้วตักออกพักให้เย็น
นี่ไงครับ ขั้วตับหมูซูมชัด ๆ ที่ว่าเป็นเอ็นเป็นพังผืดหุ้มเนื้อ ส่วนนี้สุกเปื่อยแล้วทีเด็ดนักแล
ระหว่างรอหมูเย็น เตรียมหม้อตุ๋น เกลือป่น น้ำตาลกรวด พริกไทยเม็ด กระเทียมสด โป๊ยกั๊ก อบเชย
ซีอิ้วขาว เครื่องยาจีนเป็นซองที่เขาขายตามห้าง ทั้งหมดน่าจะประมาณนี้แหละ น้ำสีดำได้จากน้ำตาลทราย
คั่วในหม้อจนไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ครับ
หมูเย็นแล้วจัดการหั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ ใส่ลงไปในหม้อตุ๋น จัดการตุ๋นไฟกลางต่อไป
เพื่อความเท่ย้ายลงตุ๋นในกระทะทองเหลือง (เหตุผลที่แท้จริงคือเรื่องการส่งผ่านความร้อนของกระทะครับ)
ระหว่าตุ๋นจัดการเจียวกากหมูกระเทียมเตรียมไว้
ตุ๋นไปได้ครึ่งทาง ปรุงครั้งที่สอง นี่ไงครับเจ้าของสวนมาเอง ลำไยอบแห้ง ตามที่จั่วหัวกระทู้เลย
ให้เด็กไปตลาดจัด บะหมี่ ถั่วงอก ผักกาดหอม
ใกล้เที่ยง ทุกอย่างพร้อมหมูที่ตุ๋นเปื่อยนุ่มกำลังดี
ตักมาชมความน่ากินก่อน ไม่ว่าจะเป็นขั้วตับ ขั้วปอด หรือกระเพาะ เปื่อยนุ่ม เข้าเนื้อกำลังเหมาะเลยครับ
ทำจริงไม่เหนื่อยนะครับ แต่ใช้เวลานานในการตุ๋นเนื้อเท่านั้น ว่าแล้วก็ให้รางวัลตัวเอง 1 ชาม
เป็นบะหมี่กับหมีขาวผสมกัน ชามเดียวเอาอยู่เลยครับ
คลุกแล้วพร้อมกิน
ขอบคุณที่ติดตามมาอย่างยาวนาน สวัสดีครับ
จัดไปตามคำแนะนำ "บะหมี่ขั้วตับหมูตุ๋น ลำไยอบแห้ง"
ทำครับ เลี้ยงหลานกับทำกับข้าวไงครับ อย่างอื่นไม่เอาแล้วครับ ขอพักผ่อนได้ทำที่ตัวเองชอบและมีความสุข
พอแล้ว พอดีมีสวัสดิการจากหลวงเลี้ยงดูอยู่ก็พอมีรายได้ไปจ่ายตลาดมาทำกับข้าวกินไปเป็นวัน ๆ ละครับ
ไม่มากมายนักหรอก
วันนี้ก็เหมือนกันได้ขั้วตับ ขั้วปอดหมูมาจากตลาด นึกถึงตอนที่หลาย ๆ ท่านได้ให้คำแนะนำผ่านกระทู้มาว่า
ขั้วตับหมูนำมาตุ๋นให้เปื่อยกินกับก๋วยเตี๋ยวหรือทำเป็นเกาเหลา อร่อยอย่าบอกใคร ก็เลยอยากลองมั่ง เคยแต่
เอาไปแกงอ่อม
นี่ไงครับ ขั้วตับ ขั้วปอด 130 บาท
ขั้วตับ
ขั้วปอด
ล้างน้ำให้สะอาด พอดีในตู้เย็นมีกระเพาะหมูอยู่ลูกหนึ่งกะเอามาตุ๋นรวมกันไปด้วย
เครื่องต้มไทย ใส่ในหม้อต้มน้ำให้เดือด เอาหมูทั้งหมดลงต้มกะดับกลิ่นละครับ
เสร็จแล้วตักออกพักให้เย็น
นี่ไงครับ ขั้วตับหมูซูมชัด ๆ ที่ว่าเป็นเอ็นเป็นพังผืดหุ้มเนื้อ ส่วนนี้สุกเปื่อยแล้วทีเด็ดนักแล
ระหว่างรอหมูเย็น เตรียมหม้อตุ๋น เกลือป่น น้ำตาลกรวด พริกไทยเม็ด กระเทียมสด โป๊ยกั๊ก อบเชย
ซีอิ้วขาว เครื่องยาจีนเป็นซองที่เขาขายตามห้าง ทั้งหมดน่าจะประมาณนี้แหละ น้ำสีดำได้จากน้ำตาลทราย
คั่วในหม้อจนไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ครับ
หมูเย็นแล้วจัดการหั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ ใส่ลงไปในหม้อตุ๋น จัดการตุ๋นไฟกลางต่อไป
เพื่อความเท่ย้ายลงตุ๋นในกระทะทองเหลือง (เหตุผลที่แท้จริงคือเรื่องการส่งผ่านความร้อนของกระทะครับ)
ระหว่าตุ๋นจัดการเจียวกากหมูกระเทียมเตรียมไว้
ตุ๋นไปได้ครึ่งทาง ปรุงครั้งที่สอง นี่ไงครับเจ้าของสวนมาเอง ลำไยอบแห้ง ตามที่จั่วหัวกระทู้เลย
ให้เด็กไปตลาดจัด บะหมี่ ถั่วงอก ผักกาดหอม
ใกล้เที่ยง ทุกอย่างพร้อมหมูที่ตุ๋นเปื่อยนุ่มกำลังดี
ตักมาชมความน่ากินก่อน ไม่ว่าจะเป็นขั้วตับ ขั้วปอด หรือกระเพาะ เปื่อยนุ่ม เข้าเนื้อกำลังเหมาะเลยครับ
ทำจริงไม่เหนื่อยนะครับ แต่ใช้เวลานานในการตุ๋นเนื้อเท่านั้น ว่าแล้วก็ให้รางวัลตัวเอง 1 ชาม
เป็นบะหมี่กับหมีขาวผสมกัน ชามเดียวเอาอยู่เลยครับ
คลุกแล้วพร้อมกิน
ขอบคุณที่ติดตามมาอย่างยาวนาน สวัสดีครับ