เริ่มด้วยการทำซอสน้ำปลาก่อนเพื่อหมักหมู
เป็นซอสน้ำปลาแบบเวียดนาม
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำปลา 3/4 ถ้วย (ใช้น้ำปลาอย่างดี)
เอาน้ำตาลทราย 1 ถ้วย ใส่หม้อ พร้อมกับเตรียมน้ำปลาใส่ถ้วยไว้ เพราะตอนน้ำตาลละลายต้องใส่น้ำปลาไปทันที ไม่งั้นน้ำปลาจะไม่ผสมกันกับน้ำตาล
เอาหม้อน้ำตาลตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งน้ำตาลละลาย พอตั้งไฟไปอีก น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตอนนี้ต้องระวังเพราะว่า ถ้าตั้งนานไป จะมีรสขมปนเข้ามาเนื่องจากน้ำตาลเริ่มไหม้ แต่บางคนก็ชอบให้มีรสขมนิดหน่อย
ตอนนี้จะเอาน้ำปลาเทลงไปในหม้อน้ำตาลไหม้ ให้ระวัง เพราะว่า น้ำตาล + น้ำปลาจะเดือดขึ้นมา อาจจะล้นหม้อได้ หรืออาจจะกระเด็นสู่ใบหน้าอันสวยงามของท่านได้ ถ้าโดนผิวจะร้อนมาก
เทน้ำปลาใส่ในหม้อน้ำตาลไหม้ รอเด่ยวเดียว จะได้ซอสน้ำปลา
เอาขึ้นมาทิ้งให้เย็นเท่าอุณหภูมิหองก่อน อย่าพยายามเอาเนื้อหมูใส่ไปในหม้อซอสเด็ดขาดเพราะความเย็นจากหมูจะทำให้ ซอสแข้งตัว ตกผลึก ทำอะไรต่อไม่ได้ ทิ้งลูกเดียว
ซอสน้ำปลานี้ เอาใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ไว้ปลุงอาหารอื่น เช่น ปลาทอดซอสน้ำปลา ไก่ทอดซอสน้ำปลา ....
ปริมาณซอสน้ำปลานี้ใช้ได้กับ หมู 2 กก.
หมูสามชั้น 1 กก. หั่นเป็นชิ้นเล็ก เอาหมูใส่หม้อ ใส่ซอสน้ำปลาครึ่งนีงลงไปหมัก
หมักไว้ครึ่ง ช.ม. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ กวนจนหมูสุก
นึ่งหมูในหม้อความดัน
ตักหมูต้มน้ำปลาใส่ถ้วย 2 ถ้วย จับซ้อนกันในหม้อความดัน นำไปนึ่ง ใช้เวลานึ่ง 30 นาที หมูจะเปื่อยนิ่ม
ถ้าไม่ใช้หม้อความดัน ให้หรี่ไฟ เคี่ยวไป 90 นาที เนื้อหมูจะนิ่ม
นึ่ง 30 นาที หมูสามชั้นเปื่อยนิ่ม เทกลับไปในหม้อ
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา รสเค็มจากน้ำปลานำ ตามด้วยรสหวาน
ทานแบบเดียวกับหมูหวาน นำไปแนมอาหารต่างๆ เช่น ข้าวคลุกกะปิ หรือโรยหน้าบะหมี่แห้ง แบบเดียวกับบะเต็ง
ทานกับ ข้าวต้มก็ได้
ทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้
ครั้งนี้ทำหมูสามชั้นต้มน้ำปลา ไว้เพื่อแนมข้าวคลุกไตปลา
http://ppantip.com/topic/32621165
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กๆ ชอบ
สวัสดี
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา
เริ่มด้วยการทำซอสน้ำปลาก่อนเพื่อหมักหมู
เป็นซอสน้ำปลาแบบเวียดนาม
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำปลา 3/4 ถ้วย (ใช้น้ำปลาอย่างดี)
เอาน้ำตาลทราย 1 ถ้วย ใส่หม้อ พร้อมกับเตรียมน้ำปลาใส่ถ้วยไว้ เพราะตอนน้ำตาลละลายต้องใส่น้ำปลาไปทันที ไม่งั้นน้ำปลาจะไม่ผสมกันกับน้ำตาล
เอาหม้อน้ำตาลตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งน้ำตาลละลาย พอตั้งไฟไปอีก น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตอนนี้ต้องระวังเพราะว่า ถ้าตั้งนานไป จะมีรสขมปนเข้ามาเนื่องจากน้ำตาลเริ่มไหม้ แต่บางคนก็ชอบให้มีรสขมนิดหน่อย
ตอนนี้จะเอาน้ำปลาเทลงไปในหม้อน้ำตาลไหม้ ให้ระวัง เพราะว่า น้ำตาล + น้ำปลาจะเดือดขึ้นมา อาจจะล้นหม้อได้ หรืออาจจะกระเด็นสู่ใบหน้าอันสวยงามของท่านได้ ถ้าโดนผิวจะร้อนมาก
เทน้ำปลาใส่ในหม้อน้ำตาลไหม้ รอเด่ยวเดียว จะได้ซอสน้ำปลา
เอาขึ้นมาทิ้งให้เย็นเท่าอุณหภูมิหองก่อน อย่าพยายามเอาเนื้อหมูใส่ไปในหม้อซอสเด็ดขาดเพราะความเย็นจากหมูจะทำให้ ซอสแข้งตัว ตกผลึก ทำอะไรต่อไม่ได้ ทิ้งลูกเดียว
ซอสน้ำปลานี้ เอาใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ไว้ปลุงอาหารอื่น เช่น ปลาทอดซอสน้ำปลา ไก่ทอดซอสน้ำปลา ....
ปริมาณซอสน้ำปลานี้ใช้ได้กับ หมู 2 กก.
หมูสามชั้น 1 กก. หั่นเป็นชิ้นเล็ก เอาหมูใส่หม้อ ใส่ซอสน้ำปลาครึ่งนีงลงไปหมัก
หมักไว้ครึ่ง ช.ม. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ กวนจนหมูสุก
นึ่งหมูในหม้อความดัน
ตักหมูต้มน้ำปลาใส่ถ้วย 2 ถ้วย จับซ้อนกันในหม้อความดัน นำไปนึ่ง ใช้เวลานึ่ง 30 นาที หมูจะเปื่อยนิ่ม
ถ้าไม่ใช้หม้อความดัน ให้หรี่ไฟ เคี่ยวไป 90 นาที เนื้อหมูจะนิ่ม
นึ่ง 30 นาที หมูสามชั้นเปื่อยนิ่ม เทกลับไปในหม้อ
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา
หมูสามชั้นต้มน้ำปลา รสเค็มจากน้ำปลานำ ตามด้วยรสหวาน
ทานแบบเดียวกับหมูหวาน นำไปแนมอาหารต่างๆ เช่น ข้าวคลุกกะปิ หรือโรยหน้าบะหมี่แห้ง แบบเดียวกับบะเต็ง
ทานกับ ข้าวต้มก็ได้
ทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้
ครั้งนี้ทำหมูสามชั้นต้มน้ำปลา ไว้เพื่อแนมข้าวคลุกไตปลา http://ppantip.com/topic/32621165
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กๆ ชอบ
สวัสดี