@@[ตั้งสำรับหน้าหอใน]....สามชั้นทอดซอสน้ำปลา@@

กระทู้สนทนา
ไปบ้านเพื่อนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นัดกันว่าจะไปกินหมูกระทะตอนเย็น แต่ฝนดันทำท่าจะตก ก็เลยพับโครงการหมูกระทะ เปลี่ยนไปเข้าครัวบ้านเพื่อนแทนดีกว่า เปิดตู้เย็นดูมีหมูสามชั้นอยู่เส้นนึง ทำหมูทอดน้ำปลากินกันดีกว่า แต่...ทำไม่เป็น เปิดยูทูปเจอคลิปสามชั้นทอดซอสน้ำปลาของคุณกับข้าวกับปลาโอ งั้นลอกการบ้านคุณเค้าหน่อยละกัน ^^

เริ่มด้วยตั้งหม้อต้มน้ำแล้วหย่อนหมูสามชั้นลงไปต้มแบบเกือบๆสุก แล้วนำขึ้นมาพักไว้เอากระดาษซับน้ำให้แห้ง ในภาพคือหั่นน้องออกเป็น2ท่อนตะมุตะมิ



แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ เอาแบบขนาดใหญ่กว่าปกตินี้ดดดดนึง เผื่อเวลาเอาไปทอดแล้วมันหด จะได้พอดีคำ...ขนาดประมาณนี้



นำน้องสามชั้นไปคลุกแป้ง.....มือทาบบบบบ..อกเพี้ยนดีออก แป้งคลุกไม่มี มีแต่แป้งชุบทอด เอามาใช้แทนกันไปก่อนก็แล้วกัน



จากนั้นตั้งน้ำมันไฟแรงสุดริด พอน้ำมันเดือดลดเหลือไฟกลาง แล้วหยิบหมูลงไปทอด พอเหลืองๆก็ตักขึ้นพักไว้ก่อน ทอดรอบแรกก็จะได้ประมาณนี้ **คำเตือน ทอดรอบแรกนี้ระวังน้ำมันกระเด็นด้วยนะ ดีดดิ้นกันมากกกกเลยน้ำมันเนี่ย หลบแทบไม่ทันเพี้ยนร้อน



ระหว่างรอหมูที่ทอดรอบแรกแห้งดี ก็ไปเตรียมทำซอสน้ำปลา เราทำตามสูตรคุณกับข้าวกับปลาโอเลย ก็คือ 2-2-4 ไม่ใช่สูตรคูณนะ  สอง สอง สี่ คือ น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย4ช้อนโต๊ะ ตามนี้



ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆแล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป คนๆ คลุกๆ นัวๆให้เข้ากัน น้ำตาลละลายดี ก็จะได้ซอสน้ำปลาหอมๆ





พักซอสน้ำปลาไว้ในกระทะก่อน แล้วตั้งน้ำมันเปิดไฟแรง นำสามชั้นลงไปทอดรอบ2 รอบนี้สนุกมาก น้ำมันไม่กระเด็นเลย ทอดไม่ต้องนาน ดูว่าหมูสีเหลืองสวย หนังแตกโป๊ะป๊ะ ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจะราดซอสน้ำปลาหรือใส่ถ้วยแยกเป็นน้ำจิ้มก็ได้



เพี้ยนปูเสื่อเสร็จแล้วก็ตั้งสำรับเลยจร้าาาาาา สามชั้นทอดซอสน้ำปลาหอมๆ กรอบนอกนุ่มใน กินแกล้มกับซุบมะเขือนัวๆ แซ่บๆ พร้อมข้าวเหนียวและปลาทอด สุดฟินนนนนนน



เพี้ยนเผือกอิ่มท้องสบายพุงกันน๊าทุกคนนนนนน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่