สวัสดีค่ะ หลังจากที่เก็บสูตรในห้องก้นครัว จนเอามาทำเป็นอาชีพเสริมได้บ้างแล้ว วันนี้ขอเปลี่ยนเป็นผู้ให้บ้างค่ะ ไม่แน่ใจว่าเคยมีคนแชร์สูตรนี้ไปหรือยัง ยังไงลองดูนะคะ
เหตุหลักเลยคืออยากกินเค้กกล้วยหอมมาหลายวัน ในตู้ฟรีซเหลือกล้วยหอมที่ฟรีซไว้อายุไม่ต่ำกว่า 4 เดือน ครั้งสุดท้ายที่ทำก็คืออเดอร์ไปทำบุญวันออกพรรษาโน่นล่ะค่ะ เหลือค้างตู้อยู่ 2 ลูกครึ่ง ดำจนไม่รู้จะดำยังไง แต่เจ้ากรรม!! ไม่มีนม!! ไข่ไก่ก็หมด!! แต่อยากกินๆๆ เลยลองค้นในอากู๋ดูเล่นๆว่ามีมั้ยนะ สูตรที่ไม่ใช้ไข่ ไม่ใช้นม โป๊ะเชะเลย เวปแรกที่เจอ พิจารณาหน้าตาแล้ว น่าสนใจ ฟีดแบกก็ดูดี ลองทำดูหน่อยสิว่ามันจะยังไง อย่างมากก็แค่ทิ้งเนอะ
Banana bread (no milk - no eggs)
- น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง 2/3 ถ้วยตวง (เราเลือกน้ำตาลทรายแดง)
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือนิดหน่อย หยิบมือนึงไรงี้ (เพิ่มเอง)
ร่อนของแห้งรวมกันพักไว้
- กล้วยหอมงอมๆ 1 ถ้วยตวง ประมาณ 2 ลูกใหญ่ๆ งอมมากๆลดน้ำตาลลงก็ได้ บดให้ละเอียด
- น้ำมันพืช จะเป็นรำข้าว ทานตะวัน มะกอก หรือคาโนล่าแล้วแต่ชอบ แล้วแต่กำลังทรัพย์ 1/3 ถ้วยตวง เราเลือกใช้รำข้าวค่ะ
- วานิลลา 1 ช้อนชา (เพิ่มเอง)
ผสมให้เข้ากัน
ผสมของแห้งกับของเปียกเข้าด้วยกัน เนื้อแบทเทอร์จะข้นมากกกกก เทใส่ถาดขนมปังแบบโลฟ หรือจะอบเป็นมัฟฟิ่นก็ได้ โรยหน้าด้วยมูสลี่เพิ่มความหรูหราและใยอาหาร (เพิ่มเองอีกละ) ชอบกรุบกรอบใส่เม็ดมะม่วงหรือพีแคนสับหยาบๆ ก็ได้ ใช้ไฟฟ้า 350องศาฟาเรนไฮ หรือประมาณ 170 -180 เซลเซียส ไฟบน - ล่าง พิมพ์โลฟอบประมาณ 35 - 50 นาที เช็คสุกด้วยการจิ้มดูถ้าไม่มีแป้งเปียกๆติดมาก็ใช้ได้
เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้จ้า (แปะลายไว้หน่อย แต่ไม่ได้จะมาขายของนะ)
เนื้อนุ่ม ละเอียดปานกลาง จะเรียกเป็นขนมปังหรือเค้กกล้วยหอมก็ไม่แน่ใจ รู้แต่อร่อย หวานกำลังดี ขอบกรอบนิดๆ กินอุ่นๆก็ฟินสุดๆ จากสูตรแล้วไม่รู้จะถือเป็นคลีนเบเกอรีได้มั้ยนะ?? แต่เราหยวนๆให้มันเป็นได้แล้วกันเนอะ
ได้ผลยังมาบอกกันบ้างนะคะ
อยากกินเค้กกล้วยหอม แต่ไม่มีไข่ ไม่มีนม ก็ยังทำกินได้
เหตุหลักเลยคืออยากกินเค้กกล้วยหอมมาหลายวัน ในตู้ฟรีซเหลือกล้วยหอมที่ฟรีซไว้อายุไม่ต่ำกว่า 4 เดือน ครั้งสุดท้ายที่ทำก็คืออเดอร์ไปทำบุญวันออกพรรษาโน่นล่ะค่ะ เหลือค้างตู้อยู่ 2 ลูกครึ่ง ดำจนไม่รู้จะดำยังไง แต่เจ้ากรรม!! ไม่มีนม!! ไข่ไก่ก็หมด!! แต่อยากกินๆๆ เลยลองค้นในอากู๋ดูเล่นๆว่ามีมั้ยนะ สูตรที่ไม่ใช้ไข่ ไม่ใช้นม โป๊ะเชะเลย เวปแรกที่เจอ พิจารณาหน้าตาแล้ว น่าสนใจ ฟีดแบกก็ดูดี ลองทำดูหน่อยสิว่ามันจะยังไง อย่างมากก็แค่ทิ้งเนอะ
Banana bread (no milk - no eggs)
- น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง 2/3 ถ้วยตวง (เราเลือกน้ำตาลทรายแดง)
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือนิดหน่อย หยิบมือนึงไรงี้ (เพิ่มเอง)
ร่อนของแห้งรวมกันพักไว้
- กล้วยหอมงอมๆ 1 ถ้วยตวง ประมาณ 2 ลูกใหญ่ๆ งอมมากๆลดน้ำตาลลงก็ได้ บดให้ละเอียด
- น้ำมันพืช จะเป็นรำข้าว ทานตะวัน มะกอก หรือคาโนล่าแล้วแต่ชอบ แล้วแต่กำลังทรัพย์ 1/3 ถ้วยตวง เราเลือกใช้รำข้าวค่ะ
- วานิลลา 1 ช้อนชา (เพิ่มเอง)
ผสมให้เข้ากัน
ผสมของแห้งกับของเปียกเข้าด้วยกัน เนื้อแบทเทอร์จะข้นมากกกกก เทใส่ถาดขนมปังแบบโลฟ หรือจะอบเป็นมัฟฟิ่นก็ได้ โรยหน้าด้วยมูสลี่เพิ่มความหรูหราและใยอาหาร (เพิ่มเองอีกละ) ชอบกรุบกรอบใส่เม็ดมะม่วงหรือพีแคนสับหยาบๆ ก็ได้ ใช้ไฟฟ้า 350องศาฟาเรนไฮ หรือประมาณ 170 -180 เซลเซียส ไฟบน - ล่าง พิมพ์โลฟอบประมาณ 35 - 50 นาที เช็คสุกด้วยการจิ้มดูถ้าไม่มีแป้งเปียกๆติดมาก็ใช้ได้
เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้จ้า (แปะลายไว้หน่อย แต่ไม่ได้จะมาขายของนะ)
เนื้อนุ่ม ละเอียดปานกลาง จะเรียกเป็นขนมปังหรือเค้กกล้วยหอมก็ไม่แน่ใจ รู้แต่อร่อย หวานกำลังดี ขอบกรอบนิดๆ กินอุ่นๆก็ฟินสุดๆ จากสูตรแล้วไม่รู้จะถือเป็นคลีนเบเกอรีได้มั้ยนะ?? แต่เราหยวนๆให้มันเป็นได้แล้วกันเนอะ
ได้ผลยังมาบอกกันบ้างนะคะ