พอดีเพิ่งซื้อเครื่องปั่นมาได้เดือนกว่า ช่วงนี้เลยทำเครื่องแกงเอง วันนี้ตั้งใจว่าจะลองทำเครื่องแกงเขียวหวาน เราก็ไปสูตรจากในเน็ตมาค่ะ
ส่วนผสมก็มี 1.ลูกผักชีคั่ว ( ใช้ประมาณ 1 ช้อน เอาไปคั่วก่อน )
2.ยี่หร่าคั่ว ( อันนี้หาซื้อไม่ได้ เลยใช้ยี่หร่าป่นแทน )
3.พริกไทย ( ประมาณ 5-10 เม็ด )
4.พริกขี้หนูเขียว ( ประมาณ 15-20 เม็ด )
ที่เหลือก็จะมี เกลือ , ข่า , ตะไคร้ , ผิวมะกรูด , รากผักชี , กระเทียม ( ประมาณ 6 กลีบ ) , หอมแดง ( ประมาณ 3 หัว ) , กะปิ ( ประมาณ 1 ช้อน ) จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นในเครื่องปั่น
แต่ตอนทำแกง เราทำผิดขั้นตอนอะค่ะ คือเราตั้งหางกะทิใส่หม้อ แล้วใส่เครื่องแกงลงไป แล้วใส่ไก่ ใส่หัวกะทิ แล้วใส่มะเขือ จากนั้นก็ปรุงรส พอใกล้เสร็จก็ใส่ โหระพา กับ พริกชี้ฟ้า
ที่ถูกต้องจริงๆ ต้องนำเครื่องแกงไปผัดกับหัวกะทิ แล้วจึงนำเครื่องทั้งหมดมาใส้หม้อ อันนี้ตอนทำรีบไปหน่อยเลยลืมดูสูตร
แต่ปัญหาคือ ตอนทำแล้ว รู้สึกว่าสีมันออกเขียวแก่ซีดๆ ดูไม่น่าทานเลยค่ะ แถมกลิ่นพริกเขียวก็ฉุนด้วย แต่พอใส่ใบโหระพาไป กลิ่นเหมือนจะบางลงบ้าง
******* ก็เลยอยากทราบว่า
มีวิธีแก้ยังไงไม่ให้ฉุนกลิ่นพริก แล้ว ทำไมแกงเขียวหวานที่เค้าทำขายกัน สีถึงเขียวน่ารับประทานมาก แต่ของเราสีไม่เขียวเลย
อยากทรายว่าสีเขียวนั้นมาจากส่วนผสมไหนเหรอคะ
ปล.ก่อนหน้านี้เคยทำแกงเขียวหวานมาครั้งนึง แต่ซื้อเครื่องแกงมาค่ะ แต่ก็นานมากแล้ว เลยจำสูตรไม่ได้
ขอบคุณที่อ่านจนจบ และ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของทุกคนนะคะ
ทำเครื่องแกงเขียวหวานครั้งแรก.....พอนำมาแกงแล้วกลิ่นพริกเขียวฉุนมากเลยค่ะ แก้ไขยังไงดี ++++
ส่วนผสมก็มี 1.ลูกผักชีคั่ว ( ใช้ประมาณ 1 ช้อน เอาไปคั่วก่อน )
2.ยี่หร่าคั่ว ( อันนี้หาซื้อไม่ได้ เลยใช้ยี่หร่าป่นแทน )
3.พริกไทย ( ประมาณ 5-10 เม็ด )
4.พริกขี้หนูเขียว ( ประมาณ 15-20 เม็ด )
ที่เหลือก็จะมี เกลือ , ข่า , ตะไคร้ , ผิวมะกรูด , รากผักชี , กระเทียม ( ประมาณ 6 กลีบ ) , หอมแดง ( ประมาณ 3 หัว ) , กะปิ ( ประมาณ 1 ช้อน ) จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นในเครื่องปั่น
แต่ตอนทำแกง เราทำผิดขั้นตอนอะค่ะ คือเราตั้งหางกะทิใส่หม้อ แล้วใส่เครื่องแกงลงไป แล้วใส่ไก่ ใส่หัวกะทิ แล้วใส่มะเขือ จากนั้นก็ปรุงรส พอใกล้เสร็จก็ใส่ โหระพา กับ พริกชี้ฟ้า
ที่ถูกต้องจริงๆ ต้องนำเครื่องแกงไปผัดกับหัวกะทิ แล้วจึงนำเครื่องทั้งหมดมาใส้หม้อ อันนี้ตอนทำรีบไปหน่อยเลยลืมดูสูตร
แต่ปัญหาคือ ตอนทำแล้ว รู้สึกว่าสีมันออกเขียวแก่ซีดๆ ดูไม่น่าทานเลยค่ะ แถมกลิ่นพริกเขียวก็ฉุนด้วย แต่พอใส่ใบโหระพาไป กลิ่นเหมือนจะบางลงบ้าง
******* ก็เลยอยากทราบว่า มีวิธีแก้ยังไงไม่ให้ฉุนกลิ่นพริก แล้ว ทำไมแกงเขียวหวานที่เค้าทำขายกัน สีถึงเขียวน่ารับประทานมาก แต่ของเราสีไม่เขียวเลย อยากทรายว่าสีเขียวนั้นมาจากส่วนผสมไหนเหรอคะ
ปล.ก่อนหน้านี้เคยทำแกงเขียวหวานมาครั้งนึง แต่ซื้อเครื่องแกงมาค่ะ แต่ก็นานมากแล้ว เลยจำสูตรไม่ได้
ขอบคุณที่อ่านจนจบ และ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของทุกคนนะคะ