ลองทำ สวายแดดเดียว ว่าจะสมคำร่ำลือจริงหรือไม่?

กระทู้สนทนา
เคยซื้อปลาสวายเอาเนื้อไปทำแกงปลาสวายใบยี่หร่า มีหลาย ๆ ท่านได้มาออกความเห็นว่า
เนื้อปลาสวายเอาไปทำแดดเดียวแล้วทอด ใครจะเอาอะไรแลกก็ไม่ยอม

นี่ไงครับปลาสวายแกงใบยี่หร่าคราวก่อน  ยังติดใจความหวานกรุบนุ่มหนึกอยู่เลย



มาคราวนี้ตั้งใจจะเอามาทำปลาสวายแดดเดียว  จัดเนื้อปลาที่เขาหั่นเป็นชิ้น ๆ มา 2 ก.ก.
ถือว่าเป็นปลาขวัญใจคนจนทีเดียว เพราะโลละแค่ 70 บาท

เอามาแล่เอาหนัง  มัน  กระดูกออก เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ ล้างให้หายคาวด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู
หั่นเป็นชิ้น ๆ พอเหมาะ



เกือบครึ่งต่อครึ่งที่ทิ้งไป แบบว่ายอมเพราะไม่เอาทั้งมันและหนังต้องการเนื้ออย่างเดียว



ขนาดว่าล้างหายคาวแล้ว เพื่อความชัวร์นำไปคลุกกับเกลือเม็ด ขมิ้นผง  กะขจัดกลิ่นเต็มที่





หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง  นำไปล้างน้ำเอาความเค็มกับผงขมิ้นออก



ก่อนจะหมักอีกครั้ง ทดสอบว่าความเค็มจากเกลือยังติดในเนื้อปลามากน้อยแค่ไหน

เห็นแค่นี้ก็น่าอร่อยแล้ว



ปรุงรสเพิ่มให้ได้รสเค็มอ่อน ๆ ใส่ผงปรุงรสไปเล็กน้อย  ใส่ถุงมือคลุกขยำให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ข้ามคืน

ทำเนื้อแดดเดียวก็ต้องเอาไปผึ่งกลางแดด  3 ชั่วโมงผ่านไป แห้งพอหมาดเก็บใส่กระป๋อง  สีขมิ้นสวยเชียว



นี่ไงครับแค่หมาด ๆ





แบบว่าอยากลุ้นอยากชิมมาก ๆ  จัดการทอดทันทีทันใด  หน้าตาดีมากเลยครับ







เหนียว  นุ่ม  หนึก  เค็มนิด ๆ  เสน่ห์มากมายอยู่ที่กลิ่นขมิ้นอ่อน ๆ งานนี้คุ้มครับไม่ผิดหวัง
ขอยืนยันว่าเนื้อปลาสวายนำมาทำแดดเดียวแบบนี้  เหมาะครับกับข้าวก็ได้กับแกล้มก็ดีครับ

ปลาที่นำมาทำค่อนข้างจะชัวร์ว่าเป็นปลาแม่น้ำปิง ไม่ใช่ปลาเลี้ยงในบ่อครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่