เคยซื้อปลาสวายเอาเนื้อไปทำแกงปลาสวายใบยี่หร่า มีหลาย ๆ ท่านได้มาออกความเห็นว่า
เนื้อปลาสวายเอาไปทำแดดเดียวแล้วทอด ใครจะเอาอะไรแลกก็ไม่ยอม
นี่ไงครับปลาสวายแกงใบยี่หร่าคราวก่อน ยังติดใจความหวานกรุบนุ่มหนึกอยู่เลย
มาคราวนี้ตั้งใจจะเอามาทำปลาสวายแดดเดียว จัดเนื้อปลาที่เขาหั่นเป็นชิ้น ๆ มา 2 ก.ก.
ถือว่าเป็นปลาขวัญใจคนจนทีเดียว เพราะโลละแค่ 70 บาท
เอามาแล่เอาหนัง มัน กระดูกออก เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ ล้างให้หายคาวด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู
หั่นเป็นชิ้น ๆ พอเหมาะ
เกือบครึ่งต่อครึ่งที่ทิ้งไป แบบว่ายอมเพราะไม่เอาทั้งมันและหนังต้องการเนื้ออย่างเดียว
ขนาดว่าล้างหายคาวแล้ว เพื่อความชัวร์นำไปคลุกกับเกลือเม็ด ขมิ้นผง กะขจัดกลิ่นเต็มที่
หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง นำไปล้างน้ำเอาความเค็มกับผงขมิ้นออก
ก่อนจะหมักอีกครั้ง ทดสอบว่าความเค็มจากเกลือยังติดในเนื้อปลามากน้อยแค่ไหน
เห็นแค่นี้ก็น่าอร่อยแล้ว
ปรุงรสเพิ่มให้ได้รสเค็มอ่อน ๆ ใส่ผงปรุงรสไปเล็กน้อย ใส่ถุงมือคลุกขยำให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ข้ามคืน
ทำเนื้อแดดเดียวก็ต้องเอาไปผึ่งกลางแดด 3 ชั่วโมงผ่านไป แห้งพอหมาดเก็บใส่กระป๋อง สีขมิ้นสวยเชียว
นี่ไงครับแค่หมาด ๆ
แบบว่าอยากลุ้นอยากชิมมาก ๆ จัดการทอดทันทีทันใด หน้าตาดีมากเลยครับ
เหนียว นุ่ม หนึก เค็มนิด ๆ เสน่ห์มากมายอยู่ที่กลิ่นขมิ้นอ่อน ๆ งานนี้คุ้มครับไม่ผิดหวัง
ขอยืนยันว่าเนื้อปลาสวายนำมาทำแดดเดียวแบบนี้ เหมาะครับกับข้าวก็ได้กับแกล้มก็ดีครับ
ปลาที่นำมาทำค่อนข้างจะชัวร์ว่าเป็นปลาแม่น้ำปิง ไม่ใช่ปลาเลี้ยงในบ่อครับ
สวัสดีครับ
ลองทำ สวายแดดเดียว ว่าจะสมคำร่ำลือจริงหรือไม่?
เนื้อปลาสวายเอาไปทำแดดเดียวแล้วทอด ใครจะเอาอะไรแลกก็ไม่ยอม
นี่ไงครับปลาสวายแกงใบยี่หร่าคราวก่อน ยังติดใจความหวานกรุบนุ่มหนึกอยู่เลย
มาคราวนี้ตั้งใจจะเอามาทำปลาสวายแดดเดียว จัดเนื้อปลาที่เขาหั่นเป็นชิ้น ๆ มา 2 ก.ก.
ถือว่าเป็นปลาขวัญใจคนจนทีเดียว เพราะโลละแค่ 70 บาท
เอามาแล่เอาหนัง มัน กระดูกออก เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ ล้างให้หายคาวด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู
หั่นเป็นชิ้น ๆ พอเหมาะ
เกือบครึ่งต่อครึ่งที่ทิ้งไป แบบว่ายอมเพราะไม่เอาทั้งมันและหนังต้องการเนื้ออย่างเดียว
ขนาดว่าล้างหายคาวแล้ว เพื่อความชัวร์นำไปคลุกกับเกลือเม็ด ขมิ้นผง กะขจัดกลิ่นเต็มที่
หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง นำไปล้างน้ำเอาความเค็มกับผงขมิ้นออก
ก่อนจะหมักอีกครั้ง ทดสอบว่าความเค็มจากเกลือยังติดในเนื้อปลามากน้อยแค่ไหน
เห็นแค่นี้ก็น่าอร่อยแล้ว
ปรุงรสเพิ่มให้ได้รสเค็มอ่อน ๆ ใส่ผงปรุงรสไปเล็กน้อย ใส่ถุงมือคลุกขยำให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ข้ามคืน
ทำเนื้อแดดเดียวก็ต้องเอาไปผึ่งกลางแดด 3 ชั่วโมงผ่านไป แห้งพอหมาดเก็บใส่กระป๋อง สีขมิ้นสวยเชียว
นี่ไงครับแค่หมาด ๆ
แบบว่าอยากลุ้นอยากชิมมาก ๆ จัดการทอดทันทีทันใด หน้าตาดีมากเลยครับ
เหนียว นุ่ม หนึก เค็มนิด ๆ เสน่ห์มากมายอยู่ที่กลิ่นขมิ้นอ่อน ๆ งานนี้คุ้มครับไม่ผิดหวัง
ขอยืนยันว่าเนื้อปลาสวายนำมาทำแดดเดียวแบบนี้ เหมาะครับกับข้าวก็ได้กับแกล้มก็ดีครับ
ปลาที่นำมาทำค่อนข้างจะชัวร์ว่าเป็นปลาแม่น้ำปิง ไม่ใช่ปลาเลี้ยงในบ่อครับ
สวัสดีครับ