วันนี้ลองทำซาลาเปาค่ะ ผลออกมาคือเละไม่เป็นท่า
เลยเริ่มหาทีมาของความผิดพลาด สูตรที่เอามาทำก็เสริชๆมาค่ะ
บางสูตรก็ให้แบ่งแป้งเปนสองส่วน แป้งธรรมดากับแป้งที่เรียกว่า dough แล้วเอามารวมกันทีหลัง
บางสูตรก็เอาแป้ง ยีส น้ำ ฯลฯ ผสม นวดๆๆเลย พัก นึ่งเลย (ที่ลองคือสูตรนี้ค่ะ)
(แป้งบัวแดง+ยีสต์+น้ำเปล่า+น้ำตาลทราย)
เลยสงสัยว่า ทั้ง 2 สูตรนี้ หลักสำคัญๆต่างกันตรงไหนค่ะ
แล้วเราทำอะไรพลาดไป แป้งถึงได้เหลวเป๋ว ทิ้งไว้ 1 ชม. ฟูขึ้นนิดหน่อย แต่นวดแล้วก็ยังติดมือ
รบกวนพี่ๆเพื่อนๆไขข้อสงสัยทีนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
ทำซาลาเปาทำไมต้องมีแป้ง dough ด้วยคะ
เลยเริ่มหาทีมาของความผิดพลาด สูตรที่เอามาทำก็เสริชๆมาค่ะ
บางสูตรก็ให้แบ่งแป้งเปนสองส่วน แป้งธรรมดากับแป้งที่เรียกว่า dough แล้วเอามารวมกันทีหลัง
บางสูตรก็เอาแป้ง ยีส น้ำ ฯลฯ ผสม นวดๆๆเลย พัก นึ่งเลย (ที่ลองคือสูตรนี้ค่ะ)
(แป้งบัวแดง+ยีสต์+น้ำเปล่า+น้ำตาลทราย)
เลยสงสัยว่า ทั้ง 2 สูตรนี้ หลักสำคัญๆต่างกันตรงไหนค่ะ
แล้วเราทำอะไรพลาดไป แป้งถึงได้เหลวเป๋ว ทิ้งไว้ 1 ชม. ฟูขึ้นนิดหน่อย แต่นวดแล้วก็ยังติดมือ
รบกวนพี่ๆเพื่อนๆไขข้อสงสัยทีนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ