มาทำ melonpan กันค่ะ
สูตรต้นฉบับ Cooking with dog
มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมแรก Cookie Dough
เนยจืด 25 กรัม
น้ำตาล 35 กรัม
ไข่ 25 กรัม
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ชช
แป้งสำหรับโรยนวลนิดหน่อย
ร่อนแป้ง กับ ผงฟู 2 ครั้ง
ตีเนยกับน้ำตาล ให้เข้ากัน
ตีไข่ แล้วเทใส่ทีละนิด ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ห่อด้วยแรป นำเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อน
ส่วนผสมที่2
Bread Dough
แป้งขนมปัง 140 กรัม
น้ำตาล 25 กรัม
เกลือ 1/3 ชช
นมผง 5 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
ไข่ 1 ชต
น้ำอุ่น 70 ml
เนย 15 กรัม
แป้ง น้ำตาล เกลือ นมผง ยีสต์ ใส่่รวมกัน คนให้เข้ากัน
ไข่ใส่รวมกับน้ำอุ่น ตีๆให้เข้ากัน เทใส่ชามแป้ง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
นวดสักพัก ใส่เนย นวดต่อจนเนียนไม่ติดมือ พักแป้ง 45 นาที
เมื่อครบแล้ว แป้งขึ้นเป็นเท่าตัว นำมาคลึงไล่ลม แบ่งแป้งเป็น 5 ก้อน พักอีก 30 นาที
จากนั้น เอา Cookie Gough ที่แช่ตู้เย็นไว้ออกมา คลึงเบาๆ แบ่งเป็น 5 ก้อน
แผ่ออกให้เป็นแผ่นกลมๆ โรยแป้งในถาดเล็กน้อย แผ่แล้ววางเรียงในถาดจนครบ
นำแป้งที่พักไว้จนแป้งขึ้นอีกครังมาคลึงเบาๆ แล้วคลุมด้วย Cooking Dough ที่แผ่ไว้
เตรียมน้ำตาลใส่ถ้วยไว้ เมื่อขึ้นรูปแล้วคลุกน้ำตาล แล้วใช้สเปตูล่ากด หน้าให้เป็นรอยแบบนี้
ทำจนครบ 5 ก้อน
อบ 170 C 12 นาที
ขอให้สนุก และอร่อย กับการทำขนมด้วยฝีมือตัวเอง และอย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
สนุกทำ สนุกชิม กับ melonpan
สูตรต้นฉบับ Cooking with dog
มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมแรก Cookie Dough
เนยจืด 25 กรัม
น้ำตาล 35 กรัม
ไข่ 25 กรัม
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ชช
แป้งสำหรับโรยนวลนิดหน่อย
ร่อนแป้ง กับ ผงฟู 2 ครั้ง
ตีเนยกับน้ำตาล ให้เข้ากัน
ตีไข่ แล้วเทใส่ทีละนิด ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ห่อด้วยแรป นำเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อน
ส่วนผสมที่2
Bread Dough
แป้งขนมปัง 140 กรัม
น้ำตาล 25 กรัม
เกลือ 1/3 ชช
นมผง 5 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
ไข่ 1 ชต
น้ำอุ่น 70 ml
เนย 15 กรัม
แป้ง น้ำตาล เกลือ นมผง ยีสต์ ใส่่รวมกัน คนให้เข้ากัน
ไข่ใส่รวมกับน้ำอุ่น ตีๆให้เข้ากัน เทใส่ชามแป้ง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
นวดสักพัก ใส่เนย นวดต่อจนเนียนไม่ติดมือ พักแป้ง 45 นาที
เมื่อครบแล้ว แป้งขึ้นเป็นเท่าตัว นำมาคลึงไล่ลม แบ่งแป้งเป็น 5 ก้อน พักอีก 30 นาที
จากนั้น เอา Cookie Gough ที่แช่ตู้เย็นไว้ออกมา คลึงเบาๆ แบ่งเป็น 5 ก้อน
แผ่ออกให้เป็นแผ่นกลมๆ โรยแป้งในถาดเล็กน้อย แผ่แล้ววางเรียงในถาดจนครบ
นำแป้งที่พักไว้จนแป้งขึ้นอีกครังมาคลึงเบาๆ แล้วคลุมด้วย Cooking Dough ที่แผ่ไว้
เตรียมน้ำตาลใส่ถ้วยไว้ เมื่อขึ้นรูปแล้วคลุกน้ำตาล แล้วใช้สเปตูล่ากด หน้าให้เป็นรอยแบบนี้
ทำจนครบ 5 ก้อน
อบ 170 C 12 นาที
ขอให้สนุก และอร่อย กับการทำขนมด้วยฝีมือตัวเอง และอย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ