ขอถามผู้รู้น่ะค่ะ คือเรื่องซาลาเปายีสต์ เราทำแบบ 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก ใส่ยีสต์ เป็นสปันจ์ ส่วนโด ใส่ผงฟู และใส่น้ำมันพืช แทนเนยขาว คือใช้สูตรของ ม เกษตร น่ะค่ะ ก้อทำตามขั้นตอน หมักสปันจ์จนขึ้นเต็มที่ดีแล้ว กัอเอาส่วนของโดค่อยๆ ใส่ ทีนี้ ตอนนวด เราใส่น้ำเปล่าลงไปก่อน นวดจนแป้งนิ่มดีแล้ว จึงค่อยใส่น้ำมัน ก้อนวดไป แต่นึ่งออกมาแล้ว เนื้อแป้งซาลาเปา กับไส้ ไม่กลมกลืนกัน คือ บิ ลูกซาลาเปาออกมาแล้ว ไส้หมูสับหล่นออกมาทั้งก้อนเลย คือเปลือกซาลาเปาก้อส่วนเปลือกอ่ะ ไส้ก้อส่วนไส้ แถมตัวเปายังไม่ขึ้นฟูอีก พอเย็นแป้งก้อกระดัาง เกือบแข็งเลย ทำไงดีคะ
นวดซาลาเปายีสต์ให้ขึ้นฟูทำไงดีคะ