ซาลาเปาเป็นอาหารที่ๆบ้านทำกินบ่อยพอควร เพราะทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้กิน หลายอาทิตย์ทีเดียว เวลาจะกินตอนเช้าๆก็แค่เข้าเวฟ แป๊บเดียวก็ได้กินละ แต่ไม่อยากแนะนำให้เข้าเวฟเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าซาลาเปาสูตรไหนๆ เท่าที่เคยกินมา เวลาเข้าเวฟแป้งจะเหนียว กินติดฟัน การอุ่นควรใช้วิธีนึ่งจะดีที่สุด ก็ไม่รู้ว่าสูตรที่คุณๆท่านๆทั้งหลายเคยทำไว้เป็นอย่างไรนะ แต่ลองมาดูสูตรแป้งแบบนี้ดูสิ คือดูสิ. . ไม่อยากโม้มาก..
ในชามนี้ จะมีน้ำเปล่า 150 กรัมอยู่ เทน้ำตาลทรายลงไป 10กรัม
เทยีสผงสำเร็จรูปลงไป 10กรัม หรือ1ซองนั้นแหละ คนผสมให้น้ำตาลละลายดีก็พอ
เวลาทำซาลาเปา ชอบใช้ยี่ห้อนี้ มันจะเบากว่า ตรา บัวแดง อยู่หน่อยนึง คือหน่อยนึงจนรู้สึกได้ว่า มันเบากว่า ใส่แป้ง 250 ลงอ่างผสม
ใช้หัวตีรูปตะขอ เปิดเครื่องสปีดเบาๆ แล้วค่อยๆเทน้ำยีส เมื่อกี้ลงไปผสมจนหมด
เข้ากันดีประมาณนี้ ออกจะแห้งๆหน่อยนะส่วนนี้ ต่อไปขอเรียกว่า "แป้งส่วนที่ 1" หาอะไรคลุม พักไว้จนฟูเป็นเท่าตัว
ต่อไปจะมาทำ "แป้งส่วนที่2" ในอ่างผสม ใช้แป้งยี่ห้อเดิม 160 กรัม + ผงฟู 1ช้อนโต๊ะ
นี้คือส่วนของเหลวก็มี น้ำเปล่า 50 กรัม + น้ำตาลทราย 90 กรัม + ไข่ขาว ครึ่งฟอง (ถ้าใส่ไข่ขาวทั้งฟองจะแฉะเกิน)
คนผสมให้เข้ากันพอประมาณ คือไม่ถึงกับให้น้ำตาลทรายละลายหรอก มันเป็นไปได้ยากที่น้ำตาลจะละลายในน้ำอุณหภูมิห้องแค่ 50 กรัม
เมื่อเครื่องตี เบาๆ เทน้ำตาลไข่ขาว เมื่อกี้ ลงผสมพอเข้ากัน
คราวนี้มาดู "แป้งส่วนที่1" ฟูแล้ว เป็นอันใช้ได้
ทำการฉีก "แป้งส่วนที่1" เป็นชิ้นเล็กๆ ลงอ่างผสม "แป้งส่วนที่2" ฉีกใส่ลงไปด้วย ตีเครื่องไปด้วย
พอตีไปซักพัก ก็เติมเนยขาว 50 กรัม ลงไปตบท้าย ผสมจนแป้งทั้งหมดเข้ากันดี
ก็จะได้ แป้งซาลาเปา พร้อมปั้นขึ้นรูป โรยด้วยผงแป้งเล็กน้อยกันติดมือ ** แป้งสูตรนี้จะออกแฉะนิดๆไม่ต้องตกใจ คือเวลาผสมเสร็จแล้วไม่ถึงกับ ไม่ติดมือเลยแบบสูตรอื่นนะ.. คือลักษณะแบบนี้แหละ ผลของซาลาเปาที่ออกมาจะนุ่มมาก ดุจปุยฝ้าย**
แบ่งแป้งมาปันเป็นก้อนๆ ตามใจ แต่ในภาพ ก้อนละ40กรัม โรยผงแป้งลงไปในแต่ละก้อนด้วย เวลาขึ้นรูปจะได้เนียนมือ
ถามว่าต้องพักก้อนแป้งมั้ย? คือกว่าจะแบ่งแล้วชั่งแต่ละก้อนๆ 1..2..3..4.ฯลฯจนหมด ไอ้เจ้าก้อนที่1 ก็ถือว่าได้พักไปในตัวแล้วหละ
เพราะฉะนั้น เวลาขึ้นรูปปั้น ให้เอาก้อนที่1 มาห่อไส้ก่อนเพื่อน เรียงคิวกันไป
*****-------*****-------*******----*****
คราวนี้ทำไส้กันละนะ (จริงๆควรทำไส้เก็บไว้ก่อน)
แครอท+มันฝรั่ง หั่นเต๋า มากน้อยตามใจชอบ
ผัดหอมแดงสับในน้ำมัน ใส่ไก่สับหยาบลงผัด (เอาหนังออก)
ใส่แครอท+มันฝรั่งลงผัด ตามด้วย พริกไทยป่น
ตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย + ซีอิ๊วขาว
ตามด้วย ออริกาโน่ + ผงกะหรี่ มากน้อยตามชอบ + แป้งสาลี ผัดเข้ากันจนสุกดี
ก็จะได้ไส้ไก่
*****-----*****-----*****-----****
คราวนี้มาทำไส้หน่อไม้ ผู้ท้าชิง
หน่อไม้ต้มสุกแล้ว สับหยาบ ลงผัดกับกระเทียม + หมูบด
ใส่หน่อไม้ + กุ้งแห้งปั่นหยาบ ผัดด้วยกัน
ปรุงรสด้วย นมห. น้ำมันหอย+น้ำตาลเล็กน้อย พอแห้งดี โรยด้วยต้อมหอมผักชี ตบท้าย
ก็จะได้ ไส้หน่อไม้ พร้อมห่อ
รีดแป้งแบนพอประมาณ อย่าบางมาก เดี๋ยวตูดขาด ใส่ไส้ไก่ลงไป
มอสเซอเลร่า ชีส หั่นเป็นชิ้นเล็กไว้ วางบนไส้2ชิ้น
ห่อไส้หน่อไม้ด้วย
เมื่อห่อเสร็จแล้ว ก็รอพักซัก 10-15นาที เพื่อให้แป้งคลายตัวจะสังเกตุได้ว่ามันจะบวมขึ้น ประมาณนี้ ก็นึ่งในน้ำเดือด 10นาที ไม่มีขาดเกิน
สุกดีแล้ว
อีนนี้ไส้หน่อไม้
ใครชอบกินซาลาเปาออกแนวนุ่มเบาฟู คงจะชอบ แต่ถ้าใครชอบแบบโบราณ คือแป้งเหนียวๆหน่อย ไม่ฟูมาก นั้นก็อีกสูตรนึง คือผสมทั้งหมดทีเดียวในหม้อเลย ไม่มีแป้งส่วนที่1 หรือ แป้งส่วนที่2 สูตรนี้รับประกันได้เลยว่า ตัวแป้งกินแล้วไม่ติดฟัน หากทิ้งไว้จนมันเย็นหรือแห้ง ก็แค่เอามานึ่งซ้ำจะนุ่มเหมือนเดิม คือในร้านสะดวกซื้อ แป้งมันจะติดฟัน ใครไม่ชอบไส้ ก็เอาเฉพาะแป้ง มาห่อแบบหมั่นโถว่ ก็อร่อยเพราะแป้งหวานนิดๆ
++++++++++++++++++++
http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
[CR] x x x ซาลาเปาไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส vs ซาลาเปาไส้หน่อไม้ x x x
ในชามนี้ จะมีน้ำเปล่า 150 กรัมอยู่ เทน้ำตาลทรายลงไป 10กรัม
เทยีสผงสำเร็จรูปลงไป 10กรัม หรือ1ซองนั้นแหละ คนผสมให้น้ำตาลละลายดีก็พอ
เวลาทำซาลาเปา ชอบใช้ยี่ห้อนี้ มันจะเบากว่า ตรา บัวแดง อยู่หน่อยนึง คือหน่อยนึงจนรู้สึกได้ว่า มันเบากว่า ใส่แป้ง 250 ลงอ่างผสม
ใช้หัวตีรูปตะขอ เปิดเครื่องสปีดเบาๆ แล้วค่อยๆเทน้ำยีส เมื่อกี้ลงไปผสมจนหมด
เข้ากันดีประมาณนี้ ออกจะแห้งๆหน่อยนะส่วนนี้ ต่อไปขอเรียกว่า "แป้งส่วนที่ 1" หาอะไรคลุม พักไว้จนฟูเป็นเท่าตัว
ต่อไปจะมาทำ "แป้งส่วนที่2" ในอ่างผสม ใช้แป้งยี่ห้อเดิม 160 กรัม + ผงฟู 1ช้อนโต๊ะ
นี้คือส่วนของเหลวก็มี น้ำเปล่า 50 กรัม + น้ำตาลทราย 90 กรัม + ไข่ขาว ครึ่งฟอง (ถ้าใส่ไข่ขาวทั้งฟองจะแฉะเกิน)
คนผสมให้เข้ากันพอประมาณ คือไม่ถึงกับให้น้ำตาลทรายละลายหรอก มันเป็นไปได้ยากที่น้ำตาลจะละลายในน้ำอุณหภูมิห้องแค่ 50 กรัม
เมื่อเครื่องตี เบาๆ เทน้ำตาลไข่ขาว เมื่อกี้ ลงผสมพอเข้ากัน
คราวนี้มาดู "แป้งส่วนที่1" ฟูแล้ว เป็นอันใช้ได้
ทำการฉีก "แป้งส่วนที่1" เป็นชิ้นเล็กๆ ลงอ่างผสม "แป้งส่วนที่2" ฉีกใส่ลงไปด้วย ตีเครื่องไปด้วย
พอตีไปซักพัก ก็เติมเนยขาว 50 กรัม ลงไปตบท้าย ผสมจนแป้งทั้งหมดเข้ากันดี
ก็จะได้ แป้งซาลาเปา พร้อมปั้นขึ้นรูป โรยด้วยผงแป้งเล็กน้อยกันติดมือ ** แป้งสูตรนี้จะออกแฉะนิดๆไม่ต้องตกใจ คือเวลาผสมเสร็จแล้วไม่ถึงกับ ไม่ติดมือเลยแบบสูตรอื่นนะ.. คือลักษณะแบบนี้แหละ ผลของซาลาเปาที่ออกมาจะนุ่มมาก ดุจปุยฝ้าย**
แบ่งแป้งมาปันเป็นก้อนๆ ตามใจ แต่ในภาพ ก้อนละ40กรัม โรยผงแป้งลงไปในแต่ละก้อนด้วย เวลาขึ้นรูปจะได้เนียนมือ
ถามว่าต้องพักก้อนแป้งมั้ย? คือกว่าจะแบ่งแล้วชั่งแต่ละก้อนๆ 1..2..3..4.ฯลฯจนหมด ไอ้เจ้าก้อนที่1 ก็ถือว่าได้พักไปในตัวแล้วหละ
เพราะฉะนั้น เวลาขึ้นรูปปั้น ให้เอาก้อนที่1 มาห่อไส้ก่อนเพื่อน เรียงคิวกันไป
*****-------*****-------*******----*****
คราวนี้ทำไส้กันละนะ (จริงๆควรทำไส้เก็บไว้ก่อน)
แครอท+มันฝรั่ง หั่นเต๋า มากน้อยตามใจชอบ
ผัดหอมแดงสับในน้ำมัน ใส่ไก่สับหยาบลงผัด (เอาหนังออก)
ใส่แครอท+มันฝรั่งลงผัด ตามด้วย พริกไทยป่น
ตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย + ซีอิ๊วขาว
ตามด้วย ออริกาโน่ + ผงกะหรี่ มากน้อยตามชอบ + แป้งสาลี ผัดเข้ากันจนสุกดี
ก็จะได้ไส้ไก่
*****-----*****-----*****-----****
คราวนี้มาทำไส้หน่อไม้ ผู้ท้าชิง
หน่อไม้ต้มสุกแล้ว สับหยาบ ลงผัดกับกระเทียม + หมูบด
ใส่หน่อไม้ + กุ้งแห้งปั่นหยาบ ผัดด้วยกัน
ปรุงรสด้วย นมห. น้ำมันหอย+น้ำตาลเล็กน้อย พอแห้งดี โรยด้วยต้อมหอมผักชี ตบท้าย
ก็จะได้ ไส้หน่อไม้ พร้อมห่อ
รีดแป้งแบนพอประมาณ อย่าบางมาก เดี๋ยวตูดขาด ใส่ไส้ไก่ลงไป
มอสเซอเลร่า ชีส หั่นเป็นชิ้นเล็กไว้ วางบนไส้2ชิ้น
ห่อไส้หน่อไม้ด้วย
เมื่อห่อเสร็จแล้ว ก็รอพักซัก 10-15นาที เพื่อให้แป้งคลายตัวจะสังเกตุได้ว่ามันจะบวมขึ้น ประมาณนี้ ก็นึ่งในน้ำเดือด 10นาที ไม่มีขาดเกิน
สุกดีแล้ว
อีนนี้ไส้หน่อไม้
ใครชอบกินซาลาเปาออกแนวนุ่มเบาฟู คงจะชอบ แต่ถ้าใครชอบแบบโบราณ คือแป้งเหนียวๆหน่อย ไม่ฟูมาก นั้นก็อีกสูตรนึง คือผสมทั้งหมดทีเดียวในหม้อเลย ไม่มีแป้งส่วนที่1 หรือ แป้งส่วนที่2 สูตรนี้รับประกันได้เลยว่า ตัวแป้งกินแล้วไม่ติดฟัน หากทิ้งไว้จนมันเย็นหรือแห้ง ก็แค่เอามานึ่งซ้ำจะนุ่มเหมือนเดิม คือในร้านสะดวกซื้อ แป้งมันจะติดฟัน ใครไม่ชอบไส้ ก็เอาเฉพาะแป้ง มาห่อแบบหมั่นโถว่ ก็อร่อยเพราะแป้งหวานนิดๆ
++++++++++++++++++++
http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่