สวัสดีคะ ได้ติดตามห้องก้นครัวมานาน เพราะเป็นคนชอบทำอาหารทานเองคะ วันนี้อยากกินกุ้ยช่ายทอด แบบสูตรที่ชลบุรีคะ
แต่หาซื้อยากมาก เลยหาสูตรมาลองทำเองคะ เลยเอาสูตรมาแบ่งปันเพื่อน ๆ เผื่อมีใครสนใจลองทำบ้างนะค่ะ
สูตรนี้ได้มาจากยูทูปของ อ.สายพิน จากเวป inter cooking นะค่ะ
มาเริ่มที่สูตรของไส้ก่อนนะคะ
1.ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด
2. กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
3. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
4. น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย
และสูตรตัวแป้งคะ
1. แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ชต
3. แป้งข้าวเหนียว 2 ชต
4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ชต
5. น้ำตาลทราย 2 ชช
6. เกลือ 1/4 ชช
7. น้ำมันพืช 3 ชต
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ต่อไปมาเริ่มทำตัวไส้ก่อนนะคะ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียม เจียวพอหอมก็ใส่ผักกุ้ยช่ายลงไปคะ
ผัดให้ผัดสลด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พอสุกก้อพักไว้คะ
ต่อไปมาเริ่มทำตัวแป้งสำหรับห่อกันคะ
น้ำส่วนผสมของแป้งทั้งหมด น้ำตาล และเกลือมาเทลงในอ่างผสมคะ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไปคะ คนพอเข้ากัน
หลังจากนั้นค่อย ๆ เทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยคะ ค่อย ๆ คนให้แป้งละลาย พอเทน้ำถ้วยแรกหมด แป้งจะเริ่มเนียนเข้ากัน ก็เทน้ำถ้วยที่สองลงไปหมดเลยคะ
คนผสมให้แป้งละลายจนหมด จะได้แบบนี้คะ
จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อน ๆ พอเริ่มอุ่น ๆ ค่อยเทแป้งลงไปคะ คนไปเรื่อย ๆ แป้งจะเริ่มข้นขึ้นจนน้ำแป้งกลายเป็นก้อนแป้งคะ
ช่วงกำลังแห้งต้องบี้ ๆ แป้งให้โดนกระทะอย่างทั่วถึงนะคะ อาจต้องออกแรงนิดนึงคะ พอได้ที่ก็นำไปพักไว้ให้เย็นค่อยน้ำมาปั้นคะ
พอแป้งเย็นตัวแล้ว นำมานวดสักหน่อยนะคะ ใช้แป้งมันช่วยไม่ให้ติดมือคะ จากนั้น นำมาปั้นแบ่งเป็นก้อนกลม ๆ สักหนึ่งนิ้วคะ
แล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ จขกท ใช้ขวดแก้วช่วยคลึงคะ นำผักใส่ลงไป ตักพอประมาณนะคะอย่าใส่จนแน่นหรือล้นแป้งคะ
เวลาห่อแป้งให้นำน้ำมาแตะที่ขอบ ๆ แป้ง แล้วพับครึ่งโดยประกบให้เข้ากัน โดยพยายามบีบแป้งให้ปิดกันสนิทนะคะ
อย่าให้น้ำจากไส้ผักไหลออกมาได้เวลาทอดคะ
เรียบร้อยแล้วคะ เตรียมทอดได้เลย อิอิ
เวลาทอดใช้น้ำมันเยอะนิดนึงนะคะ ถ้าท่วมตัวกุ้ยช่ายจะทอดง่ายขึ้นคะ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้ยช่ายลงไปทอดได้เลยคะ
พยายามพลิกบ่อย ๆ พอเริ่มเหลือง ๆ ก็ใช้ได้ละคะ อย่าให้เหลืองมากนะคะ เพราะตอนเอาขึ้นจากเตามันจะเหลืองต่ออีกนิดคะ
สูตรนี้แป้งกรอบนอกนุ่มในคะ เพราะใส่แป้งข้าวเหนียวไปด้วยคะ
ขอบคุณที่ติดตามกระทู้แรกของ จขกท นะคะ คราวหน้ามีสูตรใหม่ ๆ จะนำมารีวิวให้ดูอีกนะคะ
มาลองทำ @กุ้ยช่ายทอด สูตรชลบุรี @ กันคะ ^^
แต่หาซื้อยากมาก เลยหาสูตรมาลองทำเองคะ เลยเอาสูตรมาแบ่งปันเพื่อน ๆ เผื่อมีใครสนใจลองทำบ้างนะค่ะ
สูตรนี้ได้มาจากยูทูปของ อ.สายพิน จากเวป inter cooking นะค่ะ
มาเริ่มที่สูตรของไส้ก่อนนะคะ
1.ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด
2. กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
3. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
4. น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย
และสูตรตัวแป้งคะ
1. แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ชต
3. แป้งข้าวเหนียว 2 ชต
4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ชต
5. น้ำตาลทราย 2 ชช
6. เกลือ 1/4 ชช
7. น้ำมันพืช 3 ชต
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ต่อไปมาเริ่มทำตัวไส้ก่อนนะคะ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียม เจียวพอหอมก็ใส่ผักกุ้ยช่ายลงไปคะ
ผัดให้ผัดสลด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พอสุกก้อพักไว้คะ
ต่อไปมาเริ่มทำตัวแป้งสำหรับห่อกันคะ
น้ำส่วนผสมของแป้งทั้งหมด น้ำตาล และเกลือมาเทลงในอ่างผสมคะ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไปคะ คนพอเข้ากัน
หลังจากนั้นค่อย ๆ เทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยคะ ค่อย ๆ คนให้แป้งละลาย พอเทน้ำถ้วยแรกหมด แป้งจะเริ่มเนียนเข้ากัน ก็เทน้ำถ้วยที่สองลงไปหมดเลยคะ
คนผสมให้แป้งละลายจนหมด จะได้แบบนี้คะ
จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อน ๆ พอเริ่มอุ่น ๆ ค่อยเทแป้งลงไปคะ คนไปเรื่อย ๆ แป้งจะเริ่มข้นขึ้นจนน้ำแป้งกลายเป็นก้อนแป้งคะ
ช่วงกำลังแห้งต้องบี้ ๆ แป้งให้โดนกระทะอย่างทั่วถึงนะคะ อาจต้องออกแรงนิดนึงคะ พอได้ที่ก็นำไปพักไว้ให้เย็นค่อยน้ำมาปั้นคะ
พอแป้งเย็นตัวแล้ว นำมานวดสักหน่อยนะคะ ใช้แป้งมันช่วยไม่ให้ติดมือคะ จากนั้น นำมาปั้นแบ่งเป็นก้อนกลม ๆ สักหนึ่งนิ้วคะ
แล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ จขกท ใช้ขวดแก้วช่วยคลึงคะ นำผักใส่ลงไป ตักพอประมาณนะคะอย่าใส่จนแน่นหรือล้นแป้งคะ
เวลาห่อแป้งให้นำน้ำมาแตะที่ขอบ ๆ แป้ง แล้วพับครึ่งโดยประกบให้เข้ากัน โดยพยายามบีบแป้งให้ปิดกันสนิทนะคะ
อย่าให้น้ำจากไส้ผักไหลออกมาได้เวลาทอดคะ
เรียบร้อยแล้วคะ เตรียมทอดได้เลย อิอิ
เวลาทอดใช้น้ำมันเยอะนิดนึงนะคะ ถ้าท่วมตัวกุ้ยช่ายจะทอดง่ายขึ้นคะ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้ยช่ายลงไปทอดได้เลยคะ
พยายามพลิกบ่อย ๆ พอเริ่มเหลือง ๆ ก็ใช้ได้ละคะ อย่าให้เหลืองมากนะคะ เพราะตอนเอาขึ้นจากเตามันจะเหลืองต่ออีกนิดคะ
สูตรนี้แป้งกรอบนอกนุ่มในคะ เพราะใส่แป้งข้าวเหนียวไปด้วยคะ
ขอบคุณที่ติดตามกระทู้แรกของ จขกท นะคะ คราวหน้ามีสูตรใหม่ ๆ จะนำมารีวิวให้ดูอีกนะคะ