ทำซาลาเปาแล้วก็ต้องมีขนมจีบ กินด้วยกัน ง่ายๆไม่มีอะไรยากเลย แถมใช้เวลานึ่งเท่าๆกับซาลาเปาอีกด้วย
ไปกินร้านไม่สะใจ ให้มาแค่3ชิ้นต่อ1ถาด แถมขายแพงอีกต่างหาก ทำเองมันซะเลย
เห็ดหอมแห้ง เอามาแช่น้ำจนนิ่มดี ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แบบนี้
แห้วสับหยาบ
แครอท สับค่อนข้างละเอียด (ใครจะไม่ใส่ก็ได้)
เห็ดหอม + แครอท + แห้ว เตรียมไว้
หมู(หาติดมันก็จะดี) + กุ้ง อย่างละเท่าๆกัน
ปั่นรวมกันละเอียดพอประมาณ ไม่ต้องถึงกะเนียนนัก เดี๋ยวจะกลายเป็นเนื้อหมูเด้งไปซะก่อน
เทผัก ลงในส่วนหมู เพื่อคลุกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น + ซอสหอยนางรม
น้ำมันงาเล็กน้อย ให้มีกลิ่นอ่อนๆ
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย อย่าปรุงเค็มนะ ส่วนใครจะตัดรสด้วยน้ำตาลหรือไม่ตัดก็ได้ตามใจ
ต้มหอมซอย
ก็จะได้ไส้ที่เหนียว เตรียมเอาไปห่อได้ ไส้นี้เอาไปทำเป็นซาลาเปาไส้หมูได้เลย ตามสูตรแป้งนี้-->
http://ppantip.com/topic/32823530
แผ่นเกี๊ยว เลือกชนิดแบบใช้นึ่ง/ต้ม เพราะมันมีอีกแบบนึงคือชนิดเอาไปทอด ซึ่งเนื้อแป้งจะแตกต่างกัน
ตัดขอบให้มันกลมๆ เพื่อเวลาห่อจีบ จะได้สวยๆ แป้งไม่ล้นจนเกินไป (ใครจะไม่ตัดกลมๆก็ย่อมได้ทั้งนั้น)
ตักไส้ใส่แล้วก็จีบๆห่อๆได้เลย เคล็ดง่ายๆ คือ นำแป้งที่ใส่ไส้ดังภาพนี้ มาวางลงบนนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้(ที่ทำเป็นรูป สัญลักษณ์ โอเค! รูปโดนัท) แล้วใช้นิ้วโป้งของมืออีกข้างกดลงไปลงในหลุมมือเรา แล้วทำการบีบที่ฐานเล็กน้อย เพียงเท่านี้ไส้มันก็จะทะลักขึ้นข้างบน สวยๆ ใช้มือเป็นแม่พิมพ์นั้นเอง
ห่อเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้ นำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที ไม่ขาดไม่เกิน (นับเวลาตั้งแต่น้ำเดือด)
สามารถทำแล้วแช่ตู้เย็นไว้ได้ แต่ยังไม่ต้องนึ่งนะ จะกินก็เอามานึ่ง
*****************
http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
[CR] ^_^ ^_^ ขนมจีบ ^_^ ^_^
ไปกินร้านไม่สะใจ ให้มาแค่3ชิ้นต่อ1ถาด แถมขายแพงอีกต่างหาก ทำเองมันซะเลย
เห็ดหอมแห้ง เอามาแช่น้ำจนนิ่มดี ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แบบนี้
แห้วสับหยาบ
แครอท สับค่อนข้างละเอียด (ใครจะไม่ใส่ก็ได้)
เห็ดหอม + แครอท + แห้ว เตรียมไว้
หมู(หาติดมันก็จะดี) + กุ้ง อย่างละเท่าๆกัน
ปั่นรวมกันละเอียดพอประมาณ ไม่ต้องถึงกะเนียนนัก เดี๋ยวจะกลายเป็นเนื้อหมูเด้งไปซะก่อน
เทผัก ลงในส่วนหมู เพื่อคลุกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น + ซอสหอยนางรม
น้ำมันงาเล็กน้อย ให้มีกลิ่นอ่อนๆ
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย อย่าปรุงเค็มนะ ส่วนใครจะตัดรสด้วยน้ำตาลหรือไม่ตัดก็ได้ตามใจ
ต้มหอมซอย
ก็จะได้ไส้ที่เหนียว เตรียมเอาไปห่อได้ ไส้นี้เอาไปทำเป็นซาลาเปาไส้หมูได้เลย ตามสูตรแป้งนี้-->http://ppantip.com/topic/32823530
แผ่นเกี๊ยว เลือกชนิดแบบใช้นึ่ง/ต้ม เพราะมันมีอีกแบบนึงคือชนิดเอาไปทอด ซึ่งเนื้อแป้งจะแตกต่างกัน
ตัดขอบให้มันกลมๆ เพื่อเวลาห่อจีบ จะได้สวยๆ แป้งไม่ล้นจนเกินไป (ใครจะไม่ตัดกลมๆก็ย่อมได้ทั้งนั้น)
ตักไส้ใส่แล้วก็จีบๆห่อๆได้เลย เคล็ดง่ายๆ คือ นำแป้งที่ใส่ไส้ดังภาพนี้ มาวางลงบนนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้(ที่ทำเป็นรูป สัญลักษณ์ โอเค! รูปโดนัท) แล้วใช้นิ้วโป้งของมืออีกข้างกดลงไปลงในหลุมมือเรา แล้วทำการบีบที่ฐานเล็กน้อย เพียงเท่านี้ไส้มันก็จะทะลักขึ้นข้างบน สวยๆ ใช้มือเป็นแม่พิมพ์นั้นเอง
ห่อเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้ นำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที ไม่ขาดไม่เกิน (นับเวลาตั้งแต่น้ำเดือด)
สามารถทำแล้วแช่ตู้เย็นไว้ได้ แต่ยังไม่ต้องนึ่งนะ จะกินก็เอามานึ่ง
*****************
http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส