อยากกินไก่แบบ บอนชอน
เลยจัดกงจัดการหาวิธีทอดไก่
เขาบอกว่าต้องทอด 2 รอบ
นี่ก็ทอด 2 รอบนะ แต่รู้สึกว่าแห้งไปค่ะ (ใครมีคำแนะนำการทอดบ้างคะ?)
แต่กรอบมากเลย เพราะใช้เบคกิ้งโซดาด้วย
มาดูส่วนประกอบกัน
1.แป้งข้าวโพด เราใช้ยี่ห้อ McGarrett
2.เบคกิ้งโซดา
3.มิริน
4.โชยุ ตราเด็กสมบูรณ์
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือ
7.ปีก-น่องไก่สด
8.หัวไช้เท้า
9.หอมแดง
10.กระเทียม
11.น้ำผึ้ง
12.ไข่ไก่สด (optional)
13.น้ำมันปาล์ม
14.น้ำส้มสายชู
วิธีการทำ (คือสูตรนี้ก็มั่วๆเอานะ จากหลายๆที่มารวมๆกัน)
1.ล้างไก่ก่อนเลย ล้างให้สะอาด แล้วก็พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ พยายามอย่าให้น้ำค้างในไก่
2. ตอกไข่ใส่โชยุ เกลือ ลงไปในภาชนะ อ่อ ใส่เบคคกิ้งโซดาด้วย จะได้กรอบๆ
3. นำปีกไก่ลงไปชุบ
4. เตรียมแป้งข้าวโพดใส่จานไว้ แล้วนำไก่ลงไปคลุกแป้ง คลุกให้ทั่วเลยนะ
5. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางใส่น้ำมันให้ท่วมหม้อ แล้วนำไก่ลงไปทอด
6.ทอดไปจนมันออกเหลืองทอง ก็เอาขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน (รอบแรก)
7. จากนี้มาทำน้ำเคลือบไก่กันเถอะ ปอกกระเทียม หอมแดงด้วย แล้วก็ซอยละเอียด
8. ตั้งไฟอ่อน เอากระเทียมไปทอดกับน้ำมันเล็กน้อยให้กลิ่นมันฟุ้งๆ แค่แปปเดียว อย่าให้กระเทียมไหม้
9. ใส่โชยุ มิริน น้ำผึ้ง แป้งข้าวโพดเล็กน้อย ลงไปในหม้อ
คั่วจนกว่าจะงวด ให้มันเหนียวๆก็ปิดไฟได้เลย ชิมรสชาติตามใจชอบ
10. มาทอดไก่กันต่อ รอบที่ 2 ไก่เย็นหมดแล้วมั้งนั่น
ก็ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง หย่นไก่ที่ทอดไว้รอบแรก ใส่หม้อไป
ทอดต่อไปสัก 3-5 นาที ก็ยกขึ้น พักไว้
วิธีการทำหัวไช้เท้าดอง (สูตร 1)
1. หั่นหัวไช้เท้าดองเป็นชิ้น หรือหั่นเต๋าก็ได้ (แต่นี่หั่นไม่เป็นจ้ะ)
2.ดองหัวไช้เท้าที่หั่นไว้ด้วยเกลือ ทิ้งไว้ 1 คืน
(ช่วงนี้จะเค็มมาก อย่าเผลอไปชิม ไตจะวายเอา พ่อเราลองมาแล้ว)
3.เทน้ำเกลือออก
4.ตั้งหม้อไฟปานกลาง ใส่น้ำส้มสายชูไป ตามด้วยมิริน ให้สัดส่วนน้ำส้มสายชูมากกว่า กะเอาตามรสชอบ
5.ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปด้วยก็ได้
6.ปิดไฟ รอให้น้ำหมักกลับสู่อุณหภูมิห้อง แล้วนำหัวไช้เท้าที่ดองเกลือไว้ใส่ในน้ำหมัก
7.ปิดฝา เก็บใส่ตู้เย็น กินได้หลายวันค่ะ
วิธีการทำหัวไช้เท้าดอง (สูตร 2)
1.หั่นหัวไช้เท้าเหมือนเดิมค่ะ
2. ตั้งหม้อไฟด้วยน้ำส้มสายชู มิริน น้ำตาลทราย
3. นำหัวไช้เท้าใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยว1-2 นาที
4.นำหัวไช้เท้าตักขึ้น ใส่ในน้ำเย็น
5.ปิดไฟในหม้อ รอจนน้ำหมักเข้าสู่อุณหภูมิห้อง แล้วค่อยหัวไช้เท้าใส่ลงไปดองทิ้งไว้
6.ปิดฝา เก็บใส่ตู้เย็น
เสริฟคู่ไก่ทอด ราดด้วยซอสกระเทียม มีเครืองเคียงเป็นหัวไช้เท้า
ซึ่งกรุบกรอบถูกใจมาก
จบการทำอาหารค่ะ ติชมได้
ไก่ทอดราดซอสกระเทียม + หัวไช้เท้าดอง พยายามเลียนแบบ BonChon
อยากกินไก่แบบ บอนชอน
เลยจัดกงจัดการหาวิธีทอดไก่
เขาบอกว่าต้องทอด 2 รอบ
นี่ก็ทอด 2 รอบนะ แต่รู้สึกว่าแห้งไปค่ะ (ใครมีคำแนะนำการทอดบ้างคะ?)
แต่กรอบมากเลย เพราะใช้เบคกิ้งโซดาด้วย
มาดูส่วนประกอบกัน
1.แป้งข้าวโพด เราใช้ยี่ห้อ McGarrett
2.เบคกิ้งโซดา
3.มิริน
4.โชยุ ตราเด็กสมบูรณ์
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือ
7.ปีก-น่องไก่สด
8.หัวไช้เท้า
9.หอมแดง
10.กระเทียม
11.น้ำผึ้ง
12.ไข่ไก่สด (optional)
13.น้ำมันปาล์ม
14.น้ำส้มสายชู
วิธีการทำ (คือสูตรนี้ก็มั่วๆเอานะ จากหลายๆที่มารวมๆกัน)
1.ล้างไก่ก่อนเลย ล้างให้สะอาด แล้วก็พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ พยายามอย่าให้น้ำค้างในไก่
2. ตอกไข่ใส่โชยุ เกลือ ลงไปในภาชนะ อ่อ ใส่เบคคกิ้งโซดาด้วย จะได้กรอบๆ
3. นำปีกไก่ลงไปชุบ
4. เตรียมแป้งข้าวโพดใส่จานไว้ แล้วนำไก่ลงไปคลุกแป้ง คลุกให้ทั่วเลยนะ
5. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางใส่น้ำมันให้ท่วมหม้อ แล้วนำไก่ลงไปทอด
6.ทอดไปจนมันออกเหลืองทอง ก็เอาขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน (รอบแรก)
7. จากนี้มาทำน้ำเคลือบไก่กันเถอะ ปอกกระเทียม หอมแดงด้วย แล้วก็ซอยละเอียด
8. ตั้งไฟอ่อน เอากระเทียมไปทอดกับน้ำมันเล็กน้อยให้กลิ่นมันฟุ้งๆ แค่แปปเดียว อย่าให้กระเทียมไหม้
9. ใส่โชยุ มิริน น้ำผึ้ง แป้งข้าวโพดเล็กน้อย ลงไปในหม้อ
คั่วจนกว่าจะงวด ให้มันเหนียวๆก็ปิดไฟได้เลย ชิมรสชาติตามใจชอบ
10. มาทอดไก่กันต่อ รอบที่ 2 ไก่เย็นหมดแล้วมั้งนั่น
ก็ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง หย่นไก่ที่ทอดไว้รอบแรก ใส่หม้อไป
ทอดต่อไปสัก 3-5 นาที ก็ยกขึ้น พักไว้
วิธีการทำหัวไช้เท้าดอง (สูตร 1)
1. หั่นหัวไช้เท้าดองเป็นชิ้น หรือหั่นเต๋าก็ได้ (แต่นี่หั่นไม่เป็นจ้ะ)
2.ดองหัวไช้เท้าที่หั่นไว้ด้วยเกลือ ทิ้งไว้ 1 คืน
(ช่วงนี้จะเค็มมาก อย่าเผลอไปชิม ไตจะวายเอา พ่อเราลองมาแล้ว)
3.เทน้ำเกลือออก
4.ตั้งหม้อไฟปานกลาง ใส่น้ำส้มสายชูไป ตามด้วยมิริน ให้สัดส่วนน้ำส้มสายชูมากกว่า กะเอาตามรสชอบ
5.ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปด้วยก็ได้
6.ปิดไฟ รอให้น้ำหมักกลับสู่อุณหภูมิห้อง แล้วนำหัวไช้เท้าที่ดองเกลือไว้ใส่ในน้ำหมัก
7.ปิดฝา เก็บใส่ตู้เย็น กินได้หลายวันค่ะ
วิธีการทำหัวไช้เท้าดอง (สูตร 2)
1.หั่นหัวไช้เท้าเหมือนเดิมค่ะ
2. ตั้งหม้อไฟด้วยน้ำส้มสายชู มิริน น้ำตาลทราย
3. นำหัวไช้เท้าใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยว1-2 นาที
4.นำหัวไช้เท้าตักขึ้น ใส่ในน้ำเย็น
5.ปิดไฟในหม้อ รอจนน้ำหมักเข้าสู่อุณหภูมิห้อง แล้วค่อยหัวไช้เท้าใส่ลงไปดองทิ้งไว้
6.ปิดฝา เก็บใส่ตู้เย็น
เสริฟคู่ไก่ทอด ราดด้วยซอสกระเทียม มีเครืองเคียงเป็นหัวไช้เท้า
ซึ่งกรุบกรอบถูกใจมาก
จบการทำอาหารค่ะ ติชมได้