สวัสดีชาวก้นครัวค่ะ
กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเราในห้องก้นครัว ปกติไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง แค่ชอบทำแล้วก็ชอบทดลองทำอะไรใหม่ๆแค่นั้น วันนี้จะมาพาทำเกี๊ยวกันจ้า แต่ไม่ใช่เกี๊ยวซ่าแบบที่อยู่ตามร้านอาหารญี่ปุ่นหรอกน๊า แต่เป็นเกี๊ยวแบบจีน ที่คนจีนเค้าทำกินกันในวันปีใหม่ค่ะ แต่ต้องบอกก่อนว่ารสชาติต้องยอมรับว่าสู้เกี๊ยวซ่าญี่ปุ่นไม่ได้(ส่วนตัวเรานะ) เพราะค่อนข้างจืดๆ ตามสไตล์อาหารจีนทางเหนือจ้า
จะเล่าให้ฟังก่อนว่า เราได้เรียนรู้วิธีทำมาจากอาจารย์และเพื่อนๆคนจีนค่ะ การทำเกี๊ยวของคนจีนส่วนใหญ่เขาจะทำกันในช่วงวันปีใหม่ คนในครอบครัวมาช่วยกันนั่งปั้น นั่งห่อ แล้วก็กินไปด้วย เฮฮาสนุกสนานกันไป แต่ไม่ใช่คนจีนทุกคนที่ทำเกี๊ยวเป็นหรอกนะคะ เพราะเกี๊ยวเป็นอาหารของคนทางตอนเหนือ คนทางภาคนี้เขาจะไม่กินข้าวกันค่ะ เขาจะกินแต่เกี๊ยว ขนมปัง ซาลาเปา หมั่นโถว อะไรพวกนี้ ส่วนทางตอนใต้ของจีนก็จะกินข้าวเป็นหลักเหมือนกับไทยเรานี่แหละจ้า จากที่สังเกตมา คนจีนทางเหนือจะหุงข้าวไม่เป็น ส่วนคนจีนทางใต้ก็จะทำเกี๊ยวทำซาลาเปาไม่เป็นค่ะ..........
*******และขอออกตัวก่อนนะคะว่าการทำในครั้งนี้เราทำคนเดียวไม่มีคนช่วยถ่ายรูป ในบางขั้นตอนที่มือเปื้อนมากๆ
ไม่สามารถถ่ายรูปให้ดูได้ก็ขออภัยนะคะ และอีกอย่างนึงคือ เรื่องอัตราส่วนของส่วนผสม.....
ไม่ทราบค่ะ (ฮาาาา) เพราะปกติทำอาหารไม่เป็นอ่านะ เลยไม่รู้ว่าต้องชั่งต้องตวงยังไง
มีอะไรก็จับใส่ๆลงไปเลยตามเซ้นส์ (บู๊ยย พูดเหมือนตัวเองเก่ง)*******
พูดมากแล้ว เริ่มทำกันดีกว่า
เตรียมของก่อนๆๆๆๆๆๆ วัตถุดิบทุกอย่างหาได้ในตลาดบ้านเราเลยจ้า
กะหล่ำปลี ต้นหอม หัวหอมใหญ่ กระเทียม เห็ดหอมสด และขิงนิดหน่อย และที่ขาดไม่ได้คืนหมูสับนะคะ
บางคนจะใส่ผักกาดขาวแทนเห็ดหอมก็ได้นะ แต่เราไม่ชอบ เราว่ามันทำให้จืดแล้วก็เป็นน้ำอ่ะ
จากนั้นสับหอมใหญ่ ต้นหอม กะหล่ำปลี ให้เป็นชินเล็กๆแบบนี้ จะนำไปคั้นแล้วบีบน้ำออกแบบเกี๊ยวซ่าก็ได้ค่ะ
แต่เพื่อนคนจีนไม่พาเราทำ ตอนแรกเราก็สงสัยทำไมไม่คั้นเอาน้ำออกก่อน พอเราได้มาทำเองก็ถึงบางอ้อเลย
เพราะว่าถ้าคั้นน้ำออกจะทำให้ไส้เกี๊ยวแห้งและแข็ง กัดเข้าไปไม่ชุ่มฉ่ำนั้นเองจ้า
เสร็จแล้วก็เอาไปผสมกับหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ถ้ามีน้ำมันงาด้วยจะหอมมากเลย แต่เราไม่มีก็มีแคร์ ใส่น้ำมันพืชลงไปแทนเลยจ้า
ไส้จะได้ไม่แห้งและแข็ง อย่าลืมใส่ขิงซอยกับกระเทียมลงไปด้วยนิดนึง จะหอมมากเลย
(ขออภัยไม่มีรูปตอนผสม เพราะทำคนเดียว มือเปื้อนไม่มีคนช่วยถ่ายจ้า)
เสร็จแล้วทิ้งไส้ไว้แบบนั้นก่อน เรามาทำแป้งกันดีกว่า
新年快乐 !สวัสดีปีใหม่ มาทำเกี๊ยวแบบจีนๆกันเถอะ
จะเล่าให้ฟังก่อนว่า เราได้เรียนรู้วิธีทำมาจากอาจารย์และเพื่อนๆคนจีนค่ะ การทำเกี๊ยวของคนจีนส่วนใหญ่เขาจะทำกันในช่วงวันปีใหม่ คนในครอบครัวมาช่วยกันนั่งปั้น นั่งห่อ แล้วก็กินไปด้วย เฮฮาสนุกสนานกันไป แต่ไม่ใช่คนจีนทุกคนที่ทำเกี๊ยวเป็นหรอกนะคะ เพราะเกี๊ยวเป็นอาหารของคนทางตอนเหนือ คนทางภาคนี้เขาจะไม่กินข้าวกันค่ะ เขาจะกินแต่เกี๊ยว ขนมปัง ซาลาเปา หมั่นโถว อะไรพวกนี้ ส่วนทางตอนใต้ของจีนก็จะกินข้าวเป็นหลักเหมือนกับไทยเรานี่แหละจ้า จากที่สังเกตมา คนจีนทางเหนือจะหุงข้าวไม่เป็น ส่วนคนจีนทางใต้ก็จะทำเกี๊ยวทำซาลาเปาไม่เป็นค่ะ..........
ไม่สามารถถ่ายรูปให้ดูได้ก็ขออภัยนะคะ และอีกอย่างนึงคือ เรื่องอัตราส่วนของส่วนผสม.....
ไม่ทราบค่ะ (ฮาาาา) เพราะปกติทำอาหารไม่เป็นอ่านะ เลยไม่รู้ว่าต้องชั่งต้องตวงยังไง
มีอะไรก็จับใส่ๆลงไปเลยตามเซ้นส์ (บู๊ยย พูดเหมือนตัวเองเก่ง)*******
เตรียมของก่อนๆๆๆๆๆๆ วัตถุดิบทุกอย่างหาได้ในตลาดบ้านเราเลยจ้า
กะหล่ำปลี ต้นหอม หัวหอมใหญ่ กระเทียม เห็ดหอมสด และขิงนิดหน่อย และที่ขาดไม่ได้คืนหมูสับนะคะ
บางคนจะใส่ผักกาดขาวแทนเห็ดหอมก็ได้นะ แต่เราไม่ชอบ เราว่ามันทำให้จืดแล้วก็เป็นน้ำอ่ะ
จากนั้นสับหอมใหญ่ ต้นหอม กะหล่ำปลี ให้เป็นชินเล็กๆแบบนี้ จะนำไปคั้นแล้วบีบน้ำออกแบบเกี๊ยวซ่าก็ได้ค่ะ
แต่เพื่อนคนจีนไม่พาเราทำ ตอนแรกเราก็สงสัยทำไมไม่คั้นเอาน้ำออกก่อน พอเราได้มาทำเองก็ถึงบางอ้อเลย
เพราะว่าถ้าคั้นน้ำออกจะทำให้ไส้เกี๊ยวแห้งและแข็ง กัดเข้าไปไม่ชุ่มฉ่ำนั้นเองจ้า
เสร็จแล้วก็เอาไปผสมกับหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ถ้ามีน้ำมันงาด้วยจะหอมมากเลย แต่เราไม่มีก็มีแคร์ ใส่น้ำมันพืชลงไปแทนเลยจ้า
ไส้จะได้ไม่แห้งและแข็ง อย่าลืมใส่ขิงซอยกับกระเทียมลงไปด้วยนิดนึง จะหอมมากเลย
(ขออภัยไม่มีรูปตอนผสม เพราะทำคนเดียว มือเปื้อนไม่มีคนช่วยถ่ายจ้า)
เสร็จแล้วทิ้งไส้ไว้แบบนั้นก่อน เรามาทำแป้งกันดีกว่า