สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้เค้กมีวิธีทำหมูกรอบ ให้อร่อยและง่าย มาฝากกันค่ะ ... เริ่มจากคุณแฟนชอบทาน เลยนั่งหาข้อมูลในพี่กูเกิ้ลจากหลายๆคน แล้วนำมาตัดต่อ ดัดแปลก ให้ง่ายและสะดวกตามฉบับแม่บ้านยุคใหม่คร่า....เริ่มกันเลยน๊า
ฝากกระทู้ฉบับแม่บ้านยุคใหม่ : ตอนที่ 1 ขนมจีบหมู ด้วยคร่า
http://ppantip.com/topic/32891914
หมูกรอบ
ส่วนประกอบ
1.หมูสามชั้น 2.น้ำเปล่า 3.เกลือ 4.ส้อม 5.น้ำปลา 6.น้ำส้มสายชู 7.เกลือ 8.น้ำมันปาล์ม
ขั้นตอน
1.ล้างหมูให้สะอาด
2.ตั้งน้ำให้เดือดและใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หลังน้ำเดือดก็ใส่หมูลงไปต้มประมาณ25-35 นาที ต้มจนหนังหมูนิ่ม
4.ยกขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำและใช้ส้อมจิ้มบนหนังหมูให้ทั่ว จิ้มถี่ๆ จิ้มเยอะๆ<----หนังหมูจะได้พองตัวเวลาทอด
5.ผสมน้ำส้มสายชู 2 ชิ้นโต๊ะ+น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำเนื้อหมูเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อแดงไปจุ่มทั้งสองด้านแล้วยกมาตั้งไว้ <-----น้ำปลาจะไปเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมูส่วนน้ำส้มสายชูจะทำให้เนื้อหมูตึงทอดง่ายไม่อมน้ำมัน
7.น้ำน้ำส้มสายชูมาทาเฉพาะส่วนที่เป็นหนังด้านบน และ ทาเกลือ <-----น้ำส้มสายชูทำให้หนังตึงส่วนเกลือทำให้หนังหมูแห้งและเพื่อเพิ่มรสชาติ
8.นำหมูไปตากแดดจัดๆซัก 30 นาที-1 ชม. หากไม่สะดวกสามารถอบในเตาอบลมร้อนประมาณ 15-20 นาที หรือหากไม่สะดวกทั้งสองก็สามารถนำไปแช่เย็นได้ค่ะ <--- การทำให้หมูแห้งลงจะทำให้หมูพองตัวเวลาทอด และน้ำมันจะไม่กระเด็ดเวลาทอดค่ะ
9.ตั้งน้ำมันปาล์มให้ท่วมเนื้อหมูและตั้งให้เดือดจึงใส่หมูลงไปทอด โดยทอดส่วนหนังก่อน ใช้ไฟแรงในการทอดเริ่มต้นประมาณ 70% และค่อยๆลดลงมาที่ 40% - 50% พลิกหมูไปมาจนสุกและแห้งสนิท
10. พักหมูไว้ให้หายร้อน และนำมาหั่นเป็นชิ้นตามใจชอบค่ะ
+++++++++ หมูกรอบที่ได้จะมีลักษณะกรอบนอก นุ่มใน ไม่แข็งกระด้าน มีรสชาติเค็มนิดหน่อย ไม่จืด เก็บไว้ในตู้เย็นก็ยังกรอบค่ะ หมูกรอบที่เค้กทำใช้วิธีทำทั้งหมดประมาณ 2.30 ชั่วโมง ตื่นทำ 6 โมงเช้า 8.30 น.ก็ได้ทานแล้วคร่า เหมาะสำหรับทำกินในครอบครัว หรือปิคนิคไปกินกันนอกบ้านก็ได้น่ะค่ะ ... ซึ่งวันนี้เค้กก็ได้ทำไก่นึ่ง,กุนเชียงทอดและไข่ต้มไว้กินร่วมกับหมูกรอบด้วย ~ จัดเต็มคร่า~ วันหยุดยาวที่จะถึงนี้อย่าลืมนึกถึงเมนูนี้บ้างน่ะค่ะ ช่วยกันทำ ช่วยกันกิน กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวดีน๊าาาาา .... บ๊าย บายค่ะ แล้วเจอกันอีกน๊า +++++++++
หมูกรอบ~ ง๊าย ง่าย ... ฉบับแม่บ้านยุคใหม่(อีกแล้ว)
ฝากกระทู้ฉบับแม่บ้านยุคใหม่ : ตอนที่ 1 ขนมจีบหมู ด้วยคร่า http://ppantip.com/topic/32891914
1.หมูสามชั้น 2.น้ำเปล่า 3.เกลือ 4.ส้อม 5.น้ำปลา 6.น้ำส้มสายชู 7.เกลือ 8.น้ำมันปาล์ม
1.ล้างหมูให้สะอาด
2.ตั้งน้ำให้เดือดและใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หลังน้ำเดือดก็ใส่หมูลงไปต้มประมาณ25-35 นาที ต้มจนหนังหมูนิ่ม
4.ยกขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำและใช้ส้อมจิ้มบนหนังหมูให้ทั่ว จิ้มถี่ๆ จิ้มเยอะๆ<----หนังหมูจะได้พองตัวเวลาทอด
5.ผสมน้ำส้มสายชู 2 ชิ้นโต๊ะ+น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำเนื้อหมูเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อแดงไปจุ่มทั้งสองด้านแล้วยกมาตั้งไว้ <-----น้ำปลาจะไปเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมูส่วนน้ำส้มสายชูจะทำให้เนื้อหมูตึงทอดง่ายไม่อมน้ำมัน
7.น้ำน้ำส้มสายชูมาทาเฉพาะส่วนที่เป็นหนังด้านบน และ ทาเกลือ <-----น้ำส้มสายชูทำให้หนังตึงส่วนเกลือทำให้หนังหมูแห้งและเพื่อเพิ่มรสชาติ
8.นำหมูไปตากแดดจัดๆซัก 30 นาที-1 ชม. หากไม่สะดวกสามารถอบในเตาอบลมร้อนประมาณ 15-20 นาที หรือหากไม่สะดวกทั้งสองก็สามารถนำไปแช่เย็นได้ค่ะ <--- การทำให้หมูแห้งลงจะทำให้หมูพองตัวเวลาทอด และน้ำมันจะไม่กระเด็ดเวลาทอดค่ะ
9.ตั้งน้ำมันปาล์มให้ท่วมเนื้อหมูและตั้งให้เดือดจึงใส่หมูลงไปทอด โดยทอดส่วนหนังก่อน ใช้ไฟแรงในการทอดเริ่มต้นประมาณ 70% และค่อยๆลดลงมาที่ 40% - 50% พลิกหมูไปมาจนสุกและแห้งสนิท
10. พักหมูไว้ให้หายร้อน และนำมาหั่นเป็นชิ้นตามใจชอบค่ะ