สวัสดีค่ะยินดีต้องรับเข้าสู่ครัวบ้านทราย วันนี้ทรายจะมาชวนทำ “หมูกรอบไม่ง้อแดด” กันค่า ช่วงนี้ฝนตกทุกวันเลย แต่อยากกินหมูกรอบทำไงดี ทรายมีวิธีค่ะ
วัตถุดิบ
1. หมูสามชั้น 1 กก.
2. เกลือ
3. น้ำมัน
4. น้ำส้มสายชู
( วัตถุดิบไม่มีปริมาณบอกนะค่ะเนื่องจากเป็นเมนูที่ใส่เท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม)
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเพื่อต้มหมูสามชั้ เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เกลือประมาณ 2 ชต.
2. ใส่หมูสามชั้นลงไปต้มให้สุก
3. เมื่อหมูสุกแล้วนำส้อมมาจิ้มที่หนังให้เป็นรูพรุนไปเลยค่ะจิ้มลึกไปถึงชั้นมันหมูถ้าหมูชิ้นใหญ่บั้งหนังหมูตามขนาดที่เราต้องการ
4. นำหมูสามชั้นที่จิ้มแล้วมาทาเกลือให้ทั่วทั้งชิ้นตามด้วยทาน้ำส้มสายชูให้ทั่วหมูเช่นกันจากนั้นนำฝั่งหนังหมูแช่น้ำส้มสายชูไว้15นาที
5. ครบ15นาทีแล้ว ให้ทาเกลือที่หนังหมูบางๆ
6. นำเข้าไปอบในเตาอบลมร้อนเพื่อให้หนังหมูแห้งมากขึ้น โดยใช้ไฟ 180องศา ถ้าชิ้นประมาณในคลิปอบ40 นาที ถ้าชิ้นใหญ่อบ 1 ชม. หรืออบจนกว่าจะเป็นสีเหลืองแบบในคลิป
7. เมื่ออบได้ที่แล้วให้พักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปทอดทอดหมูครั้งที่1 ทอดเพื่อให้หมูแห้งมากขึ้น โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนจากนั้นนำฝั่งหนังหมูลงไปทอดก่อนโดดอย่าให้หนังหมูโดนกับก้นกระทะจนกว่าหนังหมูจะพอง เมื่อหนังหมูพองแล้วปล่อยลงไปทั้งชิ้นได้เลย ทอดให้เหลืองพอประมาณแล้วพักไว้ให้เย็น
8. เมื่อหมูเย็นแล้วนำมาทอดต่อครั้งที่2 รอบนี้เน้นความพอง ให้ทอดแบบเดิมเหมือนครั้งที่1 แต่รอบนี้ให้หมูพอง สีเหลืองสวย ให้กรอบแห้งเต็มที่ได้เลยค่ะ
9. เมื่อหมูสุกแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารอื่นๆหรือทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่า
* ป.ล สำหรับใครที่ใช้หมูชิ้นใหญ่ ตอนทอดฝั่งหนังหมูหากถือไว้อาจจะเมื่อยได้ให้นำตะแกรงมารองที่ก้นกะทะจากนั้นนำฝั่งหนังหมูไปวางเมื่อหนังหมูพองให้เอาตะแกรงออกแล้วใส่หมูลงไปในน้ำมันทั้งชิ้น
* สำหรับสูตรนี้ไม่มีอัตราส่วนเนื่องจากเพื่อนๆสามารถกะปริมาณได้เลยตามสมควรกะให้พอทั้วๆเนื้อหมูที่เตรียมไว้
หมูกรอบ กร๊อบ กรอบ แบบไม่ง้อแดด | ครัวบ้านทราย
วัตถุดิบ
1. หมูสามชั้น 1 กก.
2. เกลือ
3. น้ำมัน
4. น้ำส้มสายชู
( วัตถุดิบไม่มีปริมาณบอกนะค่ะเนื่องจากเป็นเมนูที่ใส่เท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม)
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเพื่อต้มหมูสามชั้ เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เกลือประมาณ 2 ชต.
2. ใส่หมูสามชั้นลงไปต้มให้สุก
3. เมื่อหมูสุกแล้วนำส้อมมาจิ้มที่หนังให้เป็นรูพรุนไปเลยค่ะจิ้มลึกไปถึงชั้นมันหมูถ้าหมูชิ้นใหญ่บั้งหนังหมูตามขนาดที่เราต้องการ
4. นำหมูสามชั้นที่จิ้มแล้วมาทาเกลือให้ทั่วทั้งชิ้นตามด้วยทาน้ำส้มสายชูให้ทั่วหมูเช่นกันจากนั้นนำฝั่งหนังหมูแช่น้ำส้มสายชูไว้15นาที
5. ครบ15นาทีแล้ว ให้ทาเกลือที่หนังหมูบางๆ
6. นำเข้าไปอบในเตาอบลมร้อนเพื่อให้หนังหมูแห้งมากขึ้น โดยใช้ไฟ 180องศา ถ้าชิ้นประมาณในคลิปอบ40 นาที ถ้าชิ้นใหญ่อบ 1 ชม. หรืออบจนกว่าจะเป็นสีเหลืองแบบในคลิป
7. เมื่ออบได้ที่แล้วให้พักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปทอดทอดหมูครั้งที่1 ทอดเพื่อให้หมูแห้งมากขึ้น โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนจากนั้นนำฝั่งหนังหมูลงไปทอดก่อนโดดอย่าให้หนังหมูโดนกับก้นกระทะจนกว่าหนังหมูจะพอง เมื่อหนังหมูพองแล้วปล่อยลงไปทั้งชิ้นได้เลย ทอดให้เหลืองพอประมาณแล้วพักไว้ให้เย็น
8. เมื่อหมูเย็นแล้วนำมาทอดต่อครั้งที่2 รอบนี้เน้นความพอง ให้ทอดแบบเดิมเหมือนครั้งที่1 แต่รอบนี้ให้หมูพอง สีเหลืองสวย ให้กรอบแห้งเต็มที่ได้เลยค่ะ
9. เมื่อหมูสุกแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารอื่นๆหรือทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่า
* ป.ล สำหรับใครที่ใช้หมูชิ้นใหญ่ ตอนทอดฝั่งหนังหมูหากถือไว้อาจจะเมื่อยได้ให้นำตะแกรงมารองที่ก้นกะทะจากนั้นนำฝั่งหนังหมูไปวางเมื่อหนังหมูพองให้เอาตะแกรงออกแล้วใส่หมูลงไปในน้ำมันทั้งชิ้น
* สำหรับสูตรนี้ไม่มีอัตราส่วนเนื่องจากเพื่อนๆสามารถกะปริมาณได้เลยตามสมควรกะให้พอทั้วๆเนื้อหมูที่เตรียมไว้