สวัสดีค่าเพื่อนๆชาวก้นครัวทุกคน วันนี้เป็นกระทู้แรกขเราที่จะมารีวิวการทำอาหาร "แกงเหลืองสัปปะรดกุ้ง" สูตรคนใต้แต้ๆ (เอ๊ะ สรุปภาคไร 55 )
เอาละค่ะ เราข้อเริ่มที่ขั้นตอนการทำเลยดีกว่า
1.ตำเครื่องแกงค่ะ โดยมีส่วนผสมดังนี้
พริกแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ขมิ้น
เกลือ
กะปิ
หลังจากนั้นก็ตำให้ละเอียดค่ะ ย้ำ ละเอียด!!
2.นำมะขามเปียกมาขยำ เตรียมไว้ผสมในน้ำแกงเหลืองค่ะ
3.หั่นสัปปะรด เป็นชิ้นลักษณะนี้ค่ะ
เราไม่รู้จะเรียกว่าอะไร
ใช้4ลูกค่ะ
4.หลังจากนั้นก็นำเครื่องแกง +น้ำเปล่า + น้ำมะขาม ผสมให้เข้ากันและเทลงไปในหม้อเลยค่ะ และก้ใส่น้ำตาลปิ้บลงไปประมาน 1.5 ช้อนโต๊ะะ
5.นำขึ้นเตาเลยยย พอเริ่มเดือดก็ใส่กุ้งลงไปค่ะ
(ใช้กุ้งขาว ครึ่งโลค่ะ)
รูปร่างหน้าตาก้จะเป็นแบบนี้ค่า
ทานพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ ปลาสลิด และหมูทอด อร่อยอย่าบอกใครเลยย
ปล.ปริมาณของส่วนผสมเราใส่ตามความรู้สึกอ่ะ ไม่รุ้จริงๆว่าควรบอกว่าใส่อะไรเท่าไร
อย่าโกรธกันเนาะ
เมนูวันพ่อ : แกงเหลืองสัปปะรดกุ้ง สูตรคุณยายสุมนา
เอาละค่ะ เราข้อเริ่มที่ขั้นตอนการทำเลยดีกว่า
1.ตำเครื่องแกงค่ะ โดยมีส่วนผสมดังนี้
พริกแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ขมิ้น
เกลือ
กะปิ
หลังจากนั้นก็ตำให้ละเอียดค่ะ ย้ำ ละเอียด!!
2.นำมะขามเปียกมาขยำ เตรียมไว้ผสมในน้ำแกงเหลืองค่ะ
3.หั่นสัปปะรด เป็นชิ้นลักษณะนี้ค่ะ
เราไม่รู้จะเรียกว่าอะไร
ใช้4ลูกค่ะ
4.หลังจากนั้นก็นำเครื่องแกง +น้ำเปล่า + น้ำมะขาม ผสมให้เข้ากันและเทลงไปในหม้อเลยค่ะ และก้ใส่น้ำตาลปิ้บลงไปประมาน 1.5 ช้อนโต๊ะะ
5.นำขึ้นเตาเลยยย พอเริ่มเดือดก็ใส่กุ้งลงไปค่ะ
(ใช้กุ้งขาว ครึ่งโลค่ะ)
รูปร่างหน้าตาก้จะเป็นแบบนี้ค่า
ทานพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ ปลาสลิด และหมูทอด อร่อยอย่าบอกใครเลยย
ปล.ปริมาณของส่วนผสมเราใส่ตามความรู้สึกอ่ะ ไม่รุ้จริงๆว่าควรบอกว่าใส่อะไรเท่าไร
อย่าโกรธกันเนาะ