แก้ตัวทำแกงใต้ตามคำแนะนำด้วยเมนูสุดเผ็ด "แกงปลาดุกใบยี่หร่า"

กระทู้สนทนา
เคยเอาปลากบึกมาแกงแล้วมโนเองว่าเป็นแกงใต้ ด้วยความอยากกินแกงใต้มาก ๆ พร้อมขอคำแนะนำจากเจ้าตำรับ
แกงใต้ผ่านกระทู้  ได้รับคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หลาย ๆ ท่านเกี่ยวกับเครื่องปรุงต่าง ๆ  ในใจยังนึกตลอดเวลา
ว่าถ้ามีโอกาสต้องจัดอีกครั้งแน่ ๆ

นี่ไงครับปลาบึกแกงใต้ที่มโนเอาเอง



มาครั้งนี้ฟันธงที่ปลาดุก  4 ตัว 70 บาท  ล้างเมือกด้วยเกลือป่น  น้ำส้มสายชู แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 2 ซ.ม.



น้ำพริกคราวนี้จัดเต็ม  ตามคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์  กระเทียม  หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง  พริกขี้หนูสด  เมล็ดผักชี
พริกไทยเม็ด ขมิ้นสด กะปิ  จัดแบบเผ็ดเข้มข้น

ผัดน้ำมันให้หอม



เติมน้ำลงไปขลุกขลิกผัดน้ำต่อ  จนเข้าเนื้อได้ที่เอาปลาใส่ลงไป ตักน้ำพริกแกงขึ้นกลบแกงไฟกลางค่อนไปทางอ่อนรอปลาสุก



ตามคำแนะนำอีก  กระชายซอย  ปลาเริ่มสุกใส่กระชายลงไป ค่อย ๆ คนเดี๋ยวปลาเละ





นี่ก็ตามคำแนะนำอีกละ  ใบยี่หร่า  ทางเหนือเรียกใบจั๋น  บางคนเรียก "จั๋นขี้ไห้"  เพราะมันเรียกน้ำมูก น้ำตา
ได้ดีเหลือเกิน ระหว่างที่กิน





ใบยี่หร่าใส่ปิดท้ายรายการแค่สลบ ปิดไฟ  



งานนี้ หวาน (ปลา) เผ็ด แสบ ร้อน หอม รวมกันในนี้หมดครับ







เผ็ดร้อนแค่ไหน  ชมภาพต่อไปนี้ก็แล้วกัน







ไม่ใช่สูตรนะครับ เป็นเรื่องมาเล่าสู่กันฟังสไตล์สล่าปู่ ขอให้มีโม้นำหน้า มีสาระแจมบ้างนิด ๆ หน่อย
จะเครียดอะไรกันมากมายว่ามั๊ย

ขอบคุณครับ  สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่