เคยเอาปลากบึกมาแกงแล้วมโนเองว่าเป็นแกงใต้ ด้วยความอยากกินแกงใต้มาก ๆ พร้อมขอคำแนะนำจากเจ้าตำรับ
แกงใต้ผ่านกระทู้ ได้รับคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หลาย ๆ ท่านเกี่ยวกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ในใจยังนึกตลอดเวลา
ว่าถ้ามีโอกาสต้องจัดอีกครั้งแน่ ๆ
นี่ไงครับปลาบึกแกงใต้ที่มโนเอาเอง
มาครั้งนี้ฟันธงที่ปลาดุก 4 ตัว 70 บาท ล้างเมือกด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 2 ซ.ม.
น้ำพริกคราวนี้จัดเต็ม ตามคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด เมล็ดผักชี
พริกไทยเม็ด ขมิ้นสด กะปิ จัดแบบเผ็ดเข้มข้น
ผัดน้ำมันให้หอม
เติมน้ำลงไปขลุกขลิกผัดน้ำต่อ จนเข้าเนื้อได้ที่เอาปลาใส่ลงไป ตักน้ำพริกแกงขึ้นกลบแกงไฟกลางค่อนไปทางอ่อนรอปลาสุก
ตามคำแนะนำอีก กระชายซอย ปลาเริ่มสุกใส่กระชายลงไป ค่อย ๆ คนเดี๋ยวปลาเละ
นี่ก็ตามคำแนะนำอีกละ ใบยี่หร่า ทางเหนือเรียกใบจั๋น บางคนเรียก "จั๋นขี้ไห้" เพราะมันเรียกน้ำมูก น้ำตา
ได้ดีเหลือเกิน ระหว่างที่กิน
ใบยี่หร่าใส่ปิดท้ายรายการแค่สลบ ปิดไฟ
งานนี้ หวาน (ปลา) เผ็ด แสบ ร้อน หอม รวมกันในนี้หมดครับ
เผ็ดร้อนแค่ไหน ชมภาพต่อไปนี้ก็แล้วกัน
ไม่ใช่สูตรนะครับ เป็นเรื่องมาเล่าสู่กันฟังสไตล์สล่าปู่ ขอให้มีโม้นำหน้า มีสาระแจมบ้างนิด ๆ หน่อย
จะเครียดอะไรกันมากมายว่ามั๊ย
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
แก้ตัวทำแกงใต้ตามคำแนะนำด้วยเมนูสุดเผ็ด "แกงปลาดุกใบยี่หร่า"
แกงใต้ผ่านกระทู้ ได้รับคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หลาย ๆ ท่านเกี่ยวกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ในใจยังนึกตลอดเวลา
ว่าถ้ามีโอกาสต้องจัดอีกครั้งแน่ ๆ
นี่ไงครับปลาบึกแกงใต้ที่มโนเอาเอง
มาครั้งนี้ฟันธงที่ปลาดุก 4 ตัว 70 บาท ล้างเมือกด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 2 ซ.ม.
น้ำพริกคราวนี้จัดเต็ม ตามคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด เมล็ดผักชี
พริกไทยเม็ด ขมิ้นสด กะปิ จัดแบบเผ็ดเข้มข้น
ผัดน้ำมันให้หอม
เติมน้ำลงไปขลุกขลิกผัดน้ำต่อ จนเข้าเนื้อได้ที่เอาปลาใส่ลงไป ตักน้ำพริกแกงขึ้นกลบแกงไฟกลางค่อนไปทางอ่อนรอปลาสุก
ตามคำแนะนำอีก กระชายซอย ปลาเริ่มสุกใส่กระชายลงไป ค่อย ๆ คนเดี๋ยวปลาเละ
นี่ก็ตามคำแนะนำอีกละ ใบยี่หร่า ทางเหนือเรียกใบจั๋น บางคนเรียก "จั๋นขี้ไห้" เพราะมันเรียกน้ำมูก น้ำตา
ได้ดีเหลือเกิน ระหว่างที่กิน
ใบยี่หร่าใส่ปิดท้ายรายการแค่สลบ ปิดไฟ
งานนี้ หวาน (ปลา) เผ็ด แสบ ร้อน หอม รวมกันในนี้หมดครับ
เผ็ดร้อนแค่ไหน ชมภาพต่อไปนี้ก็แล้วกัน
ไม่ใช่สูตรนะครับ เป็นเรื่องมาเล่าสู่กันฟังสไตล์สล่าปู่ ขอให้มีโม้นำหน้า มีสาระแจมบ้างนิด ๆ หน่อย
จะเครียดอะไรกันมากมายว่ามั๊ย
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ