"ดุกผัดใบรา" งานนี้แบบว่าก๊อปค่อนข้างเนียน

กระทู้สนทนา
เป็นความชอบส่วนตัว ถ้าไปเชียงใหม่มีโอกาสจะเลือกกินข้าวที่ร้านอาหารใต้สักมื้อ และที่ไม่พลาด
คือผัดเผ็ดปลาดุกใบยี่หร่า  ติดใจรสชาติเผ็ดและร้อนแรงของแกงใต้ ทุกครั้งต้องอาศัยแตงกวาช่วย
ในการคลายเผ็ดร้อน

วันนี้ลองก๊อปดู ด้วยความอยาก ส่วนตัวแล้วถือว่าพอโอเคนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเผ็ดร้อนแรง
ได้ใจจริง ๆ


ตำน้ำพริกก่อนอันดับแรก  ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม พริกไทยเม็ด ลูกผักชี ยี่หร่า  วันนี้ขมิ้นสดไม่มี
(ผิดหวังเล็กน้อย) แต่ได้ใช้ขมิ้นผงมาแทน กะปิ  ตอนนี้วานเด็กออกไปซื้อปลาดุกบอกให้ซื้อ 3 ตัว
หนักเท่าไหร่ก็เท่านั้น

ผมอยู่ที่บ้านผัดน้ำพริกรอเลย


มีมะเขือในตู้เย็น 3 ผล ซอยใส่ ผัดคลุกแล้วปิดไฟ


ปลามาถึงพอดี  จัดการคลุกด้วยเกลือป่นล้างน้ำสะอาด ล้างน้ำส้มสายชูอีกครั้ง ชัวร์เรื่องเมือกคาวไปเลย


เปิดไฟกลางอีกทีเอาปลาลง


คนคลุกอย่างค่อย ๆ  เติมน้ำไปแค่เกือบท่วม  


แกงไปจนปลากสุก น้ำแห้งขลุกขลิก ปรุงหวานเค็มให้ได้ที่ ใบยี่หร่าเด็ดจากต้นในบ้านอ่อนกำลังเหมาะ สาดลงไป


ในยี่หร่าแค่สลบ  ปิดไฟตักใส่จาน



ที่บ้านทุกคนขอผ่านกันหมด บางคนขอผ่านปลาดุก บางคนก็บอกไม่ชอบกลิ่นใบยี่หร่า  คนทำจัดให้ตัวเองอย่างฟิน

มื้อนี้เอาไข่เค็มมาช่วยดึงความเผ็ด แทนผักสดซึ่งไม่มีอะไรสักอย่าง  หน้าตายังกะไปนั่งกินข้าวราดแกงใต้ในร้านเลยนิ


ขอบคุณที่ติดตามรับชมมาจนถึงบรรทัดนี้ครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่