หวัดดีจ้า พอดีเพิ่งตั้งกระทู้ลดน้ำหนักมา เลยแวะมาแชร์สูตรอาหารด้วยค่ะ ที่จริงมีที่ตั้งใจจะแชร์เยอะเลยค่ะ
หลายๆสูตรที่จะลงต่อไปนี้ เป็นสูตรที่แม่สอนมาค่ะ วัตถุดิบที่ใส่เข้าไป อันนี้แอบแปลงสูตรแม่นิดหน่อย แต่ก็ยังอร่อยอยู่ค่ะ
แต่วันนี้ขอลงสูตรยำก่อนนะคะ เพราะว่าดึกแล้ววว
ยำสามกรอบ
ส่วนผสม
- กระเพาะปลาแห้งแบบหลอดเล็ก 50 กรัม
- หมึกแห้งแบบวง 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- กุ้งสด 5-6 ตัว
- หอมแขก 1 หัว
- มะเขือเทศ 1 ผล
- พริกขี้หนูสวนหรือพริกแดง จำนวนตามชอบค่ะ แล้วแต่เลเวลเลยน่ะ
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำเชื่อม 2 ชต. นี่ใช้ของมิตรผลค่ะ สะดวกดี
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต. มี่ใช้ทิพรสค่ะ ไม่ได้คิดไปเองนะคะว่าถ้าเปลี่ยนยี่ห้อน้ำปลา รสชาติยำมันเปลี่ยนอะ
- น้ำพริกเผา 1 ชต. ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลย มี่ไม่ชอบใส่ค่ะ มี่ไม่ชอบ ส่วนตัวคิดว่ามันๆเลี่ยนๆ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ขั้นตอน
- ทอดปลาหมึก กระเพาะปลา เม็ดมะม่วง พักไว้
- ผ่ากุ้ง เอาเส้นดำออกค่ะ ทอดพักไว้ (กุ้งทอดแล้วหน้ามันเหมือนเอเลี่ยนพิกลค่ะ)
- รวนหมูพักไว้ค่ะ
- มะเขือเทศคว้านเม็ดออกค่ะ หั่นเป็นซีกๆ (แม่บอกว่าถ้าไม่เอาเม็ดออกจะทำให้รสชาติยำเปลี่ยน อันนี้เชื่อแม่ค่ะ)
- ซอยหอมแขก หั่นผักเตรียมไว้รอ
จากนั้นหันมาทำน้ำยำค่ะ
- โขลกพริกใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ส่วนผสม น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกเผา คนให้เข้ากันค่ะ (แต่เวลามี่ท ำทานเองมี่ไม่ใส่พริกเผา มี่ไม่ชอบ)
- ชิมรสดูค่ะ หากขาดอะไรเติมเอาตามชอบเลยค่ะ
- ใส่พริกที่โขลกไว้ค่ะ จากนั้นค่อยส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
- จัดใส่จาน แต่งให้สวยงาม หรือจะทานเลยก็ตามแต่ใจจะปรารถนาจ้า
ยำรวมมิตร
ส่วนผสม อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ อยากใส่อะไรก็ใส่ ฮาา
- ลูกชิ้นปลา 50 กรัม
- ปลาหมึก 2 ตัว
- หอยแมงภู่นิวซีแลนด์ 50 กรัม
- ปลาหมึกกรอบ 50 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- มะเขือเทศ 1 ผล
- พริกขี้หนูสวนหรือพริกแดง
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำเชื่อม 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
ขั้นตอน
- ลวกกุ้ง ปลาหมึก หอย ลูกชิ้น พักไว้
- มะเขือเทศคว้านเม็ดออกค่ะ หั่นเป็นซีกๆ (เอาตามแม่ว่า เหตุผลแม่ถูกต้องเสมอ)
- หั่นหอมใหญ่ หั่นผักเตรียมไว้รอ
น้ำยำ
- โขลกพริกใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ส่วนผสม น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว คนให้เข้ากันค่ะ
- ชิมรสดูค่ะ หากขาดอะไรเติมเอาตามชอบเลยค่ะ ต้องชิมรสก่อนใส่พริกนะคะ ขาดเหลืออะไรแก้รสชาติได้ง่ายกว่าใส่พริกไปแล้วค่ะ
- ใส่พริกที่โขลกไว้ค่ะ จากนั้นค่อยส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
- จัดใส่จาน แต่งให้สวยงาม ทานได้เลยจ้ะ
ปล. วัตถุดิบทำยำของมี่ แต่ละครั้งจะต่างกันค่ะ แล้วแต่เราเลย อยากใส่อะไรก็ใส่
เพราะฉะนั้น เราอยากทานอะไร ก็ใส่ไปเลยค่ะ ภาพในคอมเครื่องนี้ มีไม่ค่อยเยอะค่ะ เครื่องที่รูปอาหารเยอะ แฟนนั่งตีมอนอยู่เลย หวงเครื่องด้วย ได้ลงแค่บางภาพ แต่มันไม่สำคัญที่ภาพหรอกค่ะ เพราะว่าเวลาทำทานจริงๆ เพื่อนๆก็ต่างมีภาพอาหารของตัวเองอยู่ข้างหน้าแล้ว ใช่ไหมละคะ
ยำไข่แดงเค็ม
ส่วนผสม
- ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟองค่ะ (มีขายสำเร็จที่แม๊กโคร)
- หอมแขก 1 หัว
- พริกขี้หนูสวนหรือพริกแดง จำนวนตามชอบค่ะ แล้วแต่เลเวลเลยน่ะ
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ นิดหน่อย
ขั้นตอน
- นำไข่แดงไปนึ่งในน้ำเดือดจัดด้วยไฟแรงๆ ประมาณ 15 นาที จนไข่แดงสุกดีแล้ว ยกออกมาตั้งพักไว้ให้เย็น หั่นชิ้นพอคำ ใครปากกว้างไม่ต้องหั่น ><"
- ซอยหอมแขก หั่นผักเตรียมไว้
น้ำยำ
- โขลกพริกใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ส่วนผสม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากันค่ะ (บางสูตรก็ใส่น้ำกระเทียมดอง มี่ก็ไม่ชอบอีกแหละ ไม่ชอบกลิ่นอะค่ะ)
- ชิมรสดูค่ะ หากขาดอะไรเพิ่มเอาตามชอบ
- ใส่พริกที่โขลกไว้ค่ะ จากนั้นค่อยส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
- จัดใส่จาน แต่งให้สวยงาม
บางสูตร ใส่ขิงซอยด้วยค่ะ แต่มี่ไม่ชอบอีกนะแหละ T^T สังเกตุว่าอันไหนมี่ไม่ชอบมี่ไม่ใส่ เง้ออออ
กุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสม
- น้องกุ้ง จำนวนแล้วแต่อยากหม่ำค่ะ เพราะพริกราดกุ้งมันเก็บได้ ไว้กินเรื่อยๆ
- มะระฝานแต่งจาน
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมะนาว
- น้ำส้มสายชู ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ แต่แม่มี่ไม่ใส่ค่ะ
- รากผักชี
- น้ำปลา
- น้ำตาล
ขั้นตอน
- ผ่ากุ้งค่ะ ลอกเอาเส้นสีดำออก ล้างให้สะอาด คลุกเกลือแล้วแช่น้ำเย็นจัด หรือจะใช้เป็นแช่น้ำโซดาเย็นจัดก็ได้ค่ะ จะทำให้กุ้งกร๊อบกรอบ
- นำพริก กระเทียม รากผักชีมาปั่น กับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลค่ะ ชิมรสดู ตามชอบ
- จัดกุ้งลงจาน ราดน้ำพริกที่เตรียมไว้ค่ะ
เพิ่มเติมรูป
เปิดสูตรอาหารของแม่
หลายๆสูตรที่จะลงต่อไปนี้ เป็นสูตรที่แม่สอนมาค่ะ วัตถุดิบที่ใส่เข้าไป อันนี้แอบแปลงสูตรแม่นิดหน่อย แต่ก็ยังอร่อยอยู่ค่ะ
แต่วันนี้ขอลงสูตรยำก่อนนะคะ เพราะว่าดึกแล้ววว
ยำสามกรอบ
ส่วนผสม
- กระเพาะปลาแห้งแบบหลอดเล็ก 50 กรัม
- หมึกแห้งแบบวง 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- กุ้งสด 5-6 ตัว
- หอมแขก 1 หัว
- มะเขือเทศ 1 ผล
- พริกขี้หนูสวนหรือพริกแดง จำนวนตามชอบค่ะ แล้วแต่เลเวลเลยน่ะ
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำเชื่อม 2 ชต. นี่ใช้ของมิตรผลค่ะ สะดวกดี
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต. มี่ใช้ทิพรสค่ะ ไม่ได้คิดไปเองนะคะว่าถ้าเปลี่ยนยี่ห้อน้ำปลา รสชาติยำมันเปลี่ยนอะ
- น้ำพริกเผา 1 ชต. ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลย มี่ไม่ชอบใส่ค่ะ มี่ไม่ชอบ ส่วนตัวคิดว่ามันๆเลี่ยนๆ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ขั้นตอน
- ทอดปลาหมึก กระเพาะปลา เม็ดมะม่วง พักไว้
- ผ่ากุ้ง เอาเส้นดำออกค่ะ ทอดพักไว้ (กุ้งทอดแล้วหน้ามันเหมือนเอเลี่ยนพิกลค่ะ)
- รวนหมูพักไว้ค่ะ
- มะเขือเทศคว้านเม็ดออกค่ะ หั่นเป็นซีกๆ (แม่บอกว่าถ้าไม่เอาเม็ดออกจะทำให้รสชาติยำเปลี่ยน อันนี้เชื่อแม่ค่ะ)
- ซอยหอมแขก หั่นผักเตรียมไว้รอ
จากนั้นหันมาทำน้ำยำค่ะ
- โขลกพริกใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ส่วนผสม น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกเผา คนให้เข้ากันค่ะ (แต่เวลามี่ท ำทานเองมี่ไม่ใส่พริกเผา มี่ไม่ชอบ)
- ชิมรสดูค่ะ หากขาดอะไรเติมเอาตามชอบเลยค่ะ
- ใส่พริกที่โขลกไว้ค่ะ จากนั้นค่อยส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
- จัดใส่จาน แต่งให้สวยงาม หรือจะทานเลยก็ตามแต่ใจจะปรารถนาจ้า
ยำรวมมิตร
ส่วนผสม อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ อยากใส่อะไรก็ใส่ ฮาา
- ลูกชิ้นปลา 50 กรัม
- ปลาหมึก 2 ตัว
- หอยแมงภู่นิวซีแลนด์ 50 กรัม
- ปลาหมึกกรอบ 50 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- มะเขือเทศ 1 ผล
- พริกขี้หนูสวนหรือพริกแดง
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำเชื่อม 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
ขั้นตอน
- ลวกกุ้ง ปลาหมึก หอย ลูกชิ้น พักไว้
- มะเขือเทศคว้านเม็ดออกค่ะ หั่นเป็นซีกๆ (เอาตามแม่ว่า เหตุผลแม่ถูกต้องเสมอ)
- หั่นหอมใหญ่ หั่นผักเตรียมไว้รอ
น้ำยำ
- โขลกพริกใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ส่วนผสม น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว คนให้เข้ากันค่ะ
- ชิมรสดูค่ะ หากขาดอะไรเติมเอาตามชอบเลยค่ะ ต้องชิมรสก่อนใส่พริกนะคะ ขาดเหลืออะไรแก้รสชาติได้ง่ายกว่าใส่พริกไปแล้วค่ะ
- ใส่พริกที่โขลกไว้ค่ะ จากนั้นค่อยส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
- จัดใส่จาน แต่งให้สวยงาม ทานได้เลยจ้ะ
ปล. วัตถุดิบทำยำของมี่ แต่ละครั้งจะต่างกันค่ะ แล้วแต่เราเลย อยากใส่อะไรก็ใส่
เพราะฉะนั้น เราอยากทานอะไร ก็ใส่ไปเลยค่ะ ภาพในคอมเครื่องนี้ มีไม่ค่อยเยอะค่ะ เครื่องที่รูปอาหารเยอะ แฟนนั่งตีมอนอยู่เลย หวงเครื่องด้วย ได้ลงแค่บางภาพ แต่มันไม่สำคัญที่ภาพหรอกค่ะ เพราะว่าเวลาทำทานจริงๆ เพื่อนๆก็ต่างมีภาพอาหารของตัวเองอยู่ข้างหน้าแล้ว ใช่ไหมละคะ
ยำไข่แดงเค็ม
ส่วนผสม
- ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟองค่ะ (มีขายสำเร็จที่แม๊กโคร)
- หอมแขก 1 หัว
- พริกขี้หนูสวนหรือพริกแดง จำนวนตามชอบค่ะ แล้วแต่เลเวลเลยน่ะ
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ นิดหน่อย
ขั้นตอน
- นำไข่แดงไปนึ่งในน้ำเดือดจัดด้วยไฟแรงๆ ประมาณ 15 นาที จนไข่แดงสุกดีแล้ว ยกออกมาตั้งพักไว้ให้เย็น หั่นชิ้นพอคำ ใครปากกว้างไม่ต้องหั่น ><"
- ซอยหอมแขก หั่นผักเตรียมไว้
น้ำยำ
- โขลกพริกใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ส่วนผสม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากันค่ะ (บางสูตรก็ใส่น้ำกระเทียมดอง มี่ก็ไม่ชอบอีกแหละ ไม่ชอบกลิ่นอะค่ะ)
- ชิมรสดูค่ะ หากขาดอะไรเพิ่มเอาตามชอบ
- ใส่พริกที่โขลกไว้ค่ะ จากนั้นค่อยส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
- จัดใส่จาน แต่งให้สวยงาม
บางสูตร ใส่ขิงซอยด้วยค่ะ แต่มี่ไม่ชอบอีกนะแหละ T^T สังเกตุว่าอันไหนมี่ไม่ชอบมี่ไม่ใส่ เง้ออออ
กุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสม
- น้องกุ้ง จำนวนแล้วแต่อยากหม่ำค่ะ เพราะพริกราดกุ้งมันเก็บได้ ไว้กินเรื่อยๆ
- มะระฝานแต่งจาน
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมะนาว
- น้ำส้มสายชู ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ แต่แม่มี่ไม่ใส่ค่ะ
- รากผักชี
- น้ำปลา
- น้ำตาล
ขั้นตอน
- ผ่ากุ้งค่ะ ลอกเอาเส้นสีดำออก ล้างให้สะอาด คลุกเกลือแล้วแช่น้ำเย็นจัด หรือจะใช้เป็นแช่น้ำโซดาเย็นจัดก็ได้ค่ะ จะทำให้กุ้งกร๊อบกรอบ
- นำพริก กระเทียม รากผักชีมาปั่น กับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลค่ะ ชิมรสดู ตามชอบ
- จัดกุ้งลงจาน ราดน้ำพริกที่เตรียมไว้ค่ะ
เพิ่มเติมรูป