สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมานำเสนอยำถั่วพลูแซ่บๆจ้า มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า
ส่วนผสม
ถั่วพลู 200 กรัม
กุ้ง 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
หอมแดง 3 หัว
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม
วิธีทำ
1. ตัดปลยของถั่วพลูทั้ง 2 ด้านทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ต้มน้ำเพื่อลวกกุ้งและหมูสับ
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. ใส่นมข้นจืด น้ำมะนาว พริกป่น ถั่วลิสงคั่วบด หอมแดง คนให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติ
6. ใส่ถั่วพลูกุ้ง หมูสับ คลุกให้เข้ากัน
ยำถั่วพลูแซ่บถึงใจ กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ถั่วพลู 200 กรัม
กุ้ง 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
หอมแดง 3 หัว
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม
วิธีทำ
1. ตัดปลยของถั่วพลูทั้ง 2 ด้านทิ้งไป หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ต้มน้ำเพื่อลวกกุ้งและหมูสับ
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. ใส่นมข้นจืด น้ำมะนาว พริกป่น ถั่วลิสงคั่วบด หอมแดง คนให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติ
6. ใส่ถั่วพลูกุ้ง หมูสับ คลุกให้เข้ากัน