ทำไปชิมไป...น้ำพริกแจ่วหมู


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนคับว่าผมไม่ใช่กุ๊กมืออาชีพ แค่พอทำได้ ทำไปชิมไปตามประสา แต่ผมเป็นคนชอบทำอาหารทานเอง นานๆจะได้ออกไปทานนอกบ้าน อาหารส่วนใหญ่ผมจะทำรสจัด ส่วนมากผมจะแชร์ในเฟสมากกว่า เมื่อมีโอกาสผมเลยเอามาลงเผื่อเพื่อนๆอยากทำทานบ้าง...วันนี้ผมจะทำ...น้ำพริกแจ่วหมูคับ เป็นน้ำพริกที่ผมทำบ่อยมาก ครั้งนี้ทำเลยมีโอกาสถ่ายรูปเก็บไว้เลยได้เอามาลงให้เพื่อนๆดูกัน น้ำพริกแจ่วหมูกับน้ำพริกตาแดงแทบจะไม่แตกต่างกันมากนัก คิดง่ายๆแค่เอาน้ำพริกตาแดงมาใส่หมูเพิ่มเข้าไปเท่านั้นเอง...กลายเป็นน้ำพริกแจ๋วหมู

เครื่องปรุงหลัก...
พริกแห้ง หอมแดงกระเทียมคั่ว หมูสับ กะปิ มะขามเปียก น้ำตาล หากใครไม่ชอบเผ็ดก็ลดจำนวนพริก หรือเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไป ใช้ได้ทั้งไก่ เนื้อ หมู หรืออื่นๆตามชอบคับ


นำพริกหอมกระเทียมกะปิตำรวมกันจนละเอียด


มะขามเปียกผมจะแช่น้ำร้อนง่ายต่อการคั้นเอาน้ำ


เอาหม้อหรือกระทะตั้งไปให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาหมูลงไปผัดจนเกือบสุก ตอนผมทำจะใส่ซุปก้อนลงไปผัดด้วย


ผัดหมูเกือบได้ที่แล้วนำพริกที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับหมูให้เข้ากัน


ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล ตามสไตล์ของคนทานแล้วแต่ชอบเปรี้ยวหวาน เค็ม ส่วนตัวผมชอบทานเผ็ดไม่หวาน ปรุงรสชาติเหมือนน้ำพริกตาแดง


เคี่ยวจนเกือบแห้งให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมู ตอนเริ่มผัดผมใส่ซุปไป 2 ก่อนดังนั้นจึงไม่ต้องปรุงมากแค่ใส่น้ำมะขามเปียกกับน้ำตาล เคี่ยวจนเกือบแห้งชิมรสชาติพอดีตามที่ผมชอบ เปรี้ยวกำลังดี ไม่ออกหวาน หากปรุงเข้มไปตั้งแต่แรกเวลาเคี่ยวจนเกือบแห้งรสชาติจะเข้มข้นขึ้น ดังนั้นค่อยเก็บรายละเอียดอีกทีตอนเกือบเสร็จ


เคี่ยวได้ที่ ชิมรสชาติถูกปากตักใส่ถ้วยทานกับผักสด ปลาแดดเดียว มีต้มจืดอีก 1 อย่างพอคับ หากเป็นไปได้ให้ซื้อหมูชิ้นติดมันนิดหน่อยมาสับเองคับ


แนะนำให้ทานคู่กับต้มจืดฟักกระดูกหมู เข้ากันอย่างลงตัวคับ



ขOให้มีควๅมสุข สุUภๅพ!!ข็vIIรV Oย่ๅiจ็U oย่ๅจu !ด๋OคัU

ติดตามได้ที่...
https://www.facebook.com/tiuwseries
อาหารคาว ทำไปชิมไป...
https://www.facebook.com/tiuwseries/media_set?set=a.4971871393225.1073741829.1792484311&type=3
ของหวานๆเย็นๆ...
https://www.facebook.com/tiuwseries/media_set?set=a.4971736389850.1073741828.1792484311&type=3
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่