108 เคล็ดลับการทำอาหารในคอนโด

สวัสดีครับ คนรักการทำอาหารทุกคน กระทู้นี้เป็นการเขียนแชร์ประสบการครั้งรกถ้าผมแชร์ไรขาดหรือไม่ถูกต้องตามหลักอย่างไรต้องอภัยด้วยนะครับเพราะ ผมเป็นแค่เด็กอายุ20 ปีที่ชอบทำอาหารมากๆ และอย่างผมได้ลองศึกษาด้วยตนเอง จากทักษะการเรียนทำขนมตั้งแต่ ป.6 ครับเข้าเรื่องเลยดีกว่านะครับ
*******วันนี้ผมขอเสนอเมนูแรกแบบไทยๆที่ใน กทม หากินยากมากๆนะครับคือ "ข้าวเหนียวมะม่วง"
ผมเป็นคนที่ชอบทานข้าวเหนียวมะม่วงมากๆแต่พอได้เข้ามาเรียนที่ กทม แล้วรู้สึกว่าหาทานยากเสียเหลือเกิน บางที่มีขายแต่ก็ไม่มีความอร่อยเลยสักนิดเลยตัดสินใจทำเองจากที่คุณแม่ผมเลยสอนมา เอามาประยุคใช้กับไมโครเวฟแค่ตัวเดียว(หรือถ้าใครมีหม้อต้มสุกกี้ก็สะดวกดีครับ)
****ส่วนผมสมีดังนี้ครับ***
1 กระทิกล่องยี่ห้อไรก็ได้ครับ ( ผมเลือกแบบธรรมดาและที่เป็นกระทิอบควันเทียนมาสมกัน นะครับ เพราะผมว่าการใช่กระทิกล่องบางทีมันมีกลิ่นแต่พอเอาที่มีกลิ่นอบควันเทียนมาผสม ผมว่ามันลงตัวนะครับ ลองทำกันดูนะครับ ) 750 มล หรือ กะทิธรรมดาขนาดกล่อง 500 มล และกะทิชนิดอบควันเทียนขนาด 250 มล

2 น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง ( ใส่ที่ล่ะถ้วยแล้วค่อยๆชิม แต่ควรทำให้หวานจัดเพราะไม่งั้นเวลาเจอข้าวเหนียวแล้วจะจืด)

3 เกลือ 1 ชช ( ลองชิมดูเพราะรสกระทิที่ดีควรมีรสหวานตัดเค็ม ทั้งหวานและเค็มต้องจัด ถ้าไม่มีรสเค็มสามารสเติมเพิ่มไปได้นะครับแต่ที่ล่ะนิด)ฃ

4 น้าวเหนียว ( ผมไปหาซื้อข้าวเหนียวที่เขาขายตามร้านข้าวถ้วยๆ และร้านส้มตำ แต่ควรเลือกร้านที่ข้าวเหนียมเป็นเม็ดๆนะครับไม่นิ่มจนเกินไป ผมเลือกแบบเกือบๆแข็งด้วยซ้ำไปเพราะเวลาข้าวเหนียวดูน้ำกระทิเขาไปก็จะนิ่มพอดี โดยส่วนตัวนะครับ) 4 ห่อ ถุงล่ะ 5 บาท ( หรือกะเอาให้นำกะทิถ่วมข้าวเหนียวพอดี )

5 น้ำเปล่า 50 มล หรือประมาน1ถ้วยตวง

6 สีผสมอาหาร ( ถ้าอยากใส่ )

7 ภาชะนะที่ใส่ข้าวเหนียว ( ควรมีฝาปิด จะทำให้ข้าวเหนียวอืดได้ดี)

8 มะม่วงสุก ( ถ้าไม่ใช่ฤดูหาซื้อได้ใน Food land หรือ Top แต่จะแพงนิดนึ่ง)

ส่วนที่2 (น้ำกระทิราด)

1 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

2 กะทิสำหรับทำน้ำราด 50 มล

3 เกลือ  ( ใส่จนมีรสเค็ม พอดี เพราะตัวน้ำราดจะเป็นตัวตัดความหวานเลียนของข้าวเหนียว )

******

**** วิธีทำที่แสนจะง่ายๆ*****
1 นำกะทิ ทั้ง2อย่าง,เทลงในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้และนำขำไมโครเวฟจนร้อนจัดเพื่อให้แตกมัน (ต้องค่อยดูอย่าให้เดือกจนล้นอาจเกิดอันตรายได้ )

2 เมื่อ กระทิร้อนจะได้ที่ เราเอาออกมาเติมน้ำตาลทราย+เกลือ ข้นให้เขากันจนน้ำตาลลายลายหมด เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วนำเขาไปเวฟใหม่อีกรอบ

3 เมื่อน้ำออกมาแล้วให้ชิมรสตามที่เราพอใจ ถ้ายังไม่โอเครก้อเติมน้ำตาลกับเกลือไปอีชินจนได้ทีแล้วก้อเวฟอีกรอบเพื่อให้กะทะร้อนตลอดเวลา

4 เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วน้ำมาใส่สีผสมอาหารตามใจชอบ และข้นให้สีผมสอาหารเป็นเนื้อเดียวกับกะทิ

5 จากนั้นใส่ข้าวเหนียวลงไป (ถ้าข้าวเหนียวไมาร้อนแล้วเราก้อนำไปใส่ไมโครเวฟให้มันร้อนนะ )

6 คลุกผสมข้าวเหนียวให้เข้ากับน้ำกะทิจนทั่วดี และก็ปิดฝาทิ้งไว้และค่อยสังเกด ( เราควรมาคลุกผสมทุก 10 นาทีประมาณสามครั้ง แต่ต้องเบาๆมือไม่งั้นข้าวเหนียวอาจเละได้)

7 จากนั้น เราก้อมาทำส่วนผสมที่สองคือน้ำราดกะทิ ง่ายมากๆแค่น้ำเอากะทิไปเวฟพอร้อนก้อเอาออกมาใส่เกลือและชิมจนได้ไที นำเอาแป้งข้าวโพดไปผสมกับ น้ำเย็นแล้วก็เอามาใส่ลงในน้ำกระทิ ข้นจนเราคิดว่าน้ำกระทิข้นดีแล้วเราก้อพอ ( ไม่ควรทำให้ข้นมากเอาแค่นิดๆก็พอ)
8 จากนั้นเราก็มาจัดจานปลอกมะม่วงและก็ตักข้าวเหนียวมาใส่แค่นี้ก้อจบง่ายๆ
จาก โอริโอ้ พ่อครัวน้อย


******* ไม่เข้าใจตรงไหนมาถามได้เลยนะครับเพราะบางทีผมอาจพิมและให้ข้อมูลไม่เข้าใจ ยินดีตอบและพูดคุยเป็นอย่างมากครับผม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่