ออส่วนแบบแห้งๆ
ออส่วนถ้าทำไม่ดีแล้วจะมีน้ำออกมาจากหอยนางรมเยอะ ทำให้ได้เป็นออส่วนแบบเหลวขลุกขลิก เพราะว่าหอยนางรมที่มีขายจะแช่อยุ่ในน้ำ เวลาเจอความร้อน หอยนางรมจะคายน้ำออกมาเยอะมาก
เวลาไปทานออส่วนตามร้าน ออส่วน 1 จานจะใส่หอยนางรมนิดเดียว ทางร้านจะใช้เตาที่มีไฟร้อนมาก พอผัดน้ำจากหอยก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้ออส่วนแบบแห้ง
แต่พอมาทำที่บ้าน เตาที่บ้านไม่ร้อนเท่ากับเตาในร้านอาหาร และ ปริมาณหอยนางรมจะใส่เยอะมาก เพราะซื้อหอยนางรมถุงใหญ่ (100 บาท) ก็ต้องใช้ให้หมด เก็บไว้ไม่ได้ ทำออส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นก็จะได้ออส่วนแบบขลุกขลิก เหลวๆ ไม่อร่อย เพราะชอบทานออส่วนแบบแห้งๆ
ตอนนี้ได้สูตรใหม่แล้ว โดยการนำหอยนางรมที่คลุกแป้งมัน ไปทอดในกระทะเหล็กแบน ก่อน ตอนทอดให้เอียงกระทะไว้ น้ำหอยจะไหลออกมา ไม่ปนกับหอย ตักหอยใส่ถ้วยไว้ก่อน จัดการตั้งอีกกระทะเอาไข่เป็ดลงไปทอด พอไข่สุก 50% ใส่หอยที่ผัดไว้ลงไป คลุกกับไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักขึ้นทันที จะได้ออส่วนแบบแห้ง หอยนางรมสุกพอดี
หอยนางรมสด ล้างให้สะอาด นำมาผสมกับแป้งมัน โดยใช้แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำให้ข้นปานกลาง ใส่หอยนางรมลงไป
ใช้กระทะเหล็กแบน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปให้เคลือบกระทะ ตักหอยนางรมคลุกแป้งลงไป (อย่าใส่แป้งที่เหลือลงไป) จัดการผัด แล้วเอียงกระทะให้น้ำหอยไหลออกมา ผัดประมาณ 1 นาที ตักหอยขึ้นใส่ตระแกรงเพื่อให้น้ำหอยไหลออกไป
ตั้งกระทะอีกใบ เอาไข่เป็ด 3 ฟอง ตีพอให้ไข่แดงแตก ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป
พอไข่สุก 50% ใส่หอยที่ผัดไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่ต้นหอมซอย
ออส่วนแบบแห้งๆ สามารถทำทานเองที่บ้านได้โดยง่ายๆ ไม่ต้องไปทานออส่วนแพงๆที่ภัตตาคาร
สวัสดี
ออส่วนแบบแห้งๆ ทำทานที่บ้านได้ ง่ายๆ สะดวก ไม่ต้องไปทานที่ร้าน
ออส่วนแบบแห้งๆ
ออส่วนถ้าทำไม่ดีแล้วจะมีน้ำออกมาจากหอยนางรมเยอะ ทำให้ได้เป็นออส่วนแบบเหลวขลุกขลิก เพราะว่าหอยนางรมที่มีขายจะแช่อยุ่ในน้ำ เวลาเจอความร้อน หอยนางรมจะคายน้ำออกมาเยอะมาก
เวลาไปทานออส่วนตามร้าน ออส่วน 1 จานจะใส่หอยนางรมนิดเดียว ทางร้านจะใช้เตาที่มีไฟร้อนมาก พอผัดน้ำจากหอยก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้ออส่วนแบบแห้ง
แต่พอมาทำที่บ้าน เตาที่บ้านไม่ร้อนเท่ากับเตาในร้านอาหาร และ ปริมาณหอยนางรมจะใส่เยอะมาก เพราะซื้อหอยนางรมถุงใหญ่ (100 บาท) ก็ต้องใช้ให้หมด เก็บไว้ไม่ได้ ทำออส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นก็จะได้ออส่วนแบบขลุกขลิก เหลวๆ ไม่อร่อย เพราะชอบทานออส่วนแบบแห้งๆ
ตอนนี้ได้สูตรใหม่แล้ว โดยการนำหอยนางรมที่คลุกแป้งมัน ไปทอดในกระทะเหล็กแบน ก่อน ตอนทอดให้เอียงกระทะไว้ น้ำหอยจะไหลออกมา ไม่ปนกับหอย ตักหอยใส่ถ้วยไว้ก่อน จัดการตั้งอีกกระทะเอาไข่เป็ดลงไปทอด พอไข่สุก 50% ใส่หอยที่ผัดไว้ลงไป คลุกกับไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักขึ้นทันที จะได้ออส่วนแบบแห้ง หอยนางรมสุกพอดี
หอยนางรมสด ล้างให้สะอาด นำมาผสมกับแป้งมัน โดยใช้แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำให้ข้นปานกลาง ใส่หอยนางรมลงไป
ใช้กระทะเหล็กแบน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปให้เคลือบกระทะ ตักหอยนางรมคลุกแป้งลงไป (อย่าใส่แป้งที่เหลือลงไป) จัดการผัด แล้วเอียงกระทะให้น้ำหอยไหลออกมา ผัดประมาณ 1 นาที ตักหอยขึ้นใส่ตระแกรงเพื่อให้น้ำหอยไหลออกไป
ตั้งกระทะอีกใบ เอาไข่เป็ด 3 ฟอง ตีพอให้ไข่แดงแตก ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป
พอไข่สุก 50% ใส่หอยที่ผัดไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่ต้นหอมซอย
ออส่วนแบบแห้งๆ สามารถทำทานเองที่บ้านได้โดยง่ายๆ ไม่ต้องไปทานออส่วนแพงๆที่ภัตตาคาร
สวัสดี